“Nóng” dần lên với Giờ trái đất

29/03/2009
Trong khi có không ít bạn trẻ “ngô nghê” về Giờ trái đất “Đó là ngày gì thế?, Tắt điện làm gì, sợ ma chết!…” thì có những bạn tình nguyện viên gõ cửa từng nhà, từng trường học để tuyên truyền cho mọi người hiểu về chiến dịch “Tắt đèn, bật tương lai”.

Chỉ còn vài ngày nữa là tới ngày Giờ trái đất được tổ chức vào 20h30 tới 21h30 ngày 28/3/2009, đây là năm đầu tiên Việt Nam tham gia chương trình vì một thế giới trong lành. Nếu như trên đường đi hay trong cửa hiệu, trước rạp chiếu bóng… bạn bắt gặp những tấm áp phích, poster khẩu hiệu kêu gọi ngày 28/3 Giờ trái đất “Tắt đèn, bật tương lai” thì đó là chính là khẩu hiệu mà tụi mình, những tình nguyện viên của WWF muốn gửi tới.

Một ngày “lao động” cùng nhóm tình nguyện viên WWF 

Hôm nay cũng như những hôm trước, nhóm bạn Thu Trang, Minh Đức, Lynk_TG, Thanh Long,… những tình nguyện viên nhiệt tình thuộc WWF (Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên) phân công và chia ra mỗi nhóm phụ trách một khu vực rồi tỏa đi khắp nơi dán poster khẩu hiệu. Có nhóm phụ trách khu vực phố cổ, nhóm phụ trách khu vực hồ Hoàn Kiếm, nhóm khác tới các khu đô thị như Trung Hòa - Nhân Chính... người dán áp phích, người tuyên truyền cho người dân quanh khu vực. Để có thể dán được những tấm áp phích này, không phải các bạn cứ thích dán ở đâu là “nhăm nhe” dán nhé. Các bạn trẻ này đều phải đến từng nơi để xin phép đấy. 

Lynk_TG, phụ trách nhóm chia sẻ: “Ngoài việc đi dán poster, chúng mình còn tổ chức những buổi liên hoan rồi đến nhiều trường lớp để nói chuyện với các em học sinh về ngày này. Thật vui bởi sau mỗi buổi đi tuyên truyền như thế, mọi người xung quanh đã biết đến chương trình và có người xin poster về nhà treo nữa”. 

Nhóm bạn Thanh Long, Thắng, Dung, Quốc Anh (tình nguyện viên của WWF VN) chia sẻ: “Công đoạn đi dán poster không hề đơn giản tẹo nào. Có một kỷ niệm mà tụi mình không bao giờ quên, đó là một lần vào một khách sạn lớn xin dán áp phích, khi người quản lý nơi đó đồng ý, chúng mình vui quá đến nỗi đã “yeahhh” một cái thật to khiến chú chó nằm ở sảnh ngoài đuổi bọn mình bán sống bán chết. 

Chưa hết đâu, có nhóm bạn mình đây này, cũng đến xin dán poster trong hàng ăn, mọi người ở đó không hiểu tưởng là đi quảng cáo nên các bạn đó đã bị từ chối thẳng thừng đến khi các bạn giải thích lại lần nữa thì bị nhân viên nhà hàng cầm chổi đuổi đi”. 

Có nhiều bạn nhiệt tình với chương trình này, Thu Trang (sinh viên năm 1 HVBC&TT) nghe bạn bè nói có thể tham gia vào chiến dịch Earth Hour, tranh thủ sáng được nghỉ học, bạn đi xe buýt từ Hà Đông đến văn phòng WWF để tham gia tình nguyện. 

Làm gì trong giờ đó đây nhỉ?

 

Đến thời điểm này, có rất nhiều ý định cực kỳ hay ho mà các bạn đã lên sẵn ý tưởng cho Giờ trái đất nhé. Nhóm sinh viên lớp BH khoa Bảo hộ lao động trường ĐH Công Đoàn dự định sẽ ra công viên để thắp nến tập thể và sẽ hát cho nhau nghe.

 

Hữu Nghĩa, học sinh lớp 10 chuyên Nga trường PTTH Amsterdam hào hứng chia sẻ: “Mình và các bạn trong lớp rất tò mò về ngày này. Thú vị biết bao khi được ngắm thành phố một tiếng đồng hồ… trong bóng tối. Tối hôm đó mình sẽ đạp vịt cùng tụi bạn ở Hồ Tây”.

 

Trần Thanh Đăng Khoa , sinh năm 1988, hiện là sinh viên năm cuối của Khoa Công Nghệ Thông Tin (Đại học Công Nghệ Sài Gòn). Cậu bạn trẻ này là một trong hai thành viên sáng lập nên cộng đồng Việt Nam xanh, một cộng đồng được nhiều bạn trẻ biết đến qua những  dự án bảo vệ môi trường, trong đó tiêu biểu nhất là Ngày không khói xe và hội thi Pomato.

 

Khoa chia sẻ: “Điều quan trọng nhất của Giờ Trái đó là ý thức của người dân sẽ thay đổi như thế nào sau chương trình này. Khoa mong muốn chương trình sẽ đạt được hiệu quả thiết thực và ý nghĩa, làm người dân có ý thức và sẽ tiết kiệm năng lượng tronng cuộc sống hằng ngày. Mặt khác, chương trình này có thể xây dựng và giới thiệu đến thế giới hình ảnh giới trẻ Việt Nam năng động, sáng tạo, tích cực tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường”.

 

Nhóm bạn đã tổ chức nên nhiều chương trình tuyên truyền ở những nơi công cộng như vẽ tranh, chụp hình cổ động, tuyên truyền thực tế tại các công viên trường học, khu dân cư, doanh nghiệp… Không chỉ có mặt ở hai thành phố chính là Hà Nội, TPHCM, nhóm Việt Nam Xanh còn “truyền lửa” và kêu gọi nhiều bạn trẻ ở tỉnh thành khác cùng hưởng ứng sự kiện này. 

 

Ngọc Linh (học sinh lớp 12A7 trường PTTH TP) chia sẻ: Năm nay là năm tốt nghiệp nên chắc mình không được bạn bè vi vu giờ đó ngoài phố nên trong ngày giờ nghỉ ngơi cho trái đất, mình sẽ dành giờ nghỉ đó chính tại nhà mình. Bằng việc rủ mọi người trong gia đình tắt đèn ra sân thượng hóng mát và mong hôm đó đừng có mưa”. 

 

Không giống như Ngọc Linh, mấy cậu bạn gần nhà tuổi sàn sàn bằng nhau dự định sẽ xách xe đạp, vi vu tự thưởng thức không khí không có khói bụi. 

 

Lynk_TG - phụ trách nhóm tình nguyện viên nói thêm: “Các bạn trẻ hưởng ứng chương trình này bằng cách hãy tham gia. Đây là một chiến dịch rất có ý nghĩa, vừa tiết kiệm được năng lượng của thế giới và khiến trái đất bớt nóng lên. Mỗi người góp một tay thì chiến dịch này sẽ thành công và chúng ta bảo vệ trái đất của mình -  cũng là bảo vệ chính mình”.

 

Thông điệp từ đại sứ Giờ Trái đất -ca sỹ Mỹ Linh: “Hãy bầu chọn cho trái đất bằng lá phiếu của chính bạn bằng cách tắt đèn và những thiết bị điện không cần thiết vào 20h30 ngày 28/3/2009. Không hề khó. Hãy tắt đèn, bật tương lai cùng Mỹ Linh”.

Theo dantri.com.vn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video