5 phụ nữ giàu nhất hành tinh năm 2022

13/06/2022
Những phụ nữ giàu nhất thế giới đều làm những người kín tiếng. Họ nắm trong tay khối tài sản lớn hơn hàng chục lần so với thực tế công bố.
Bettencourt Meyers là người phụ nữ giàu nhất hành tinh năm 2022.

"Bà trùm" làm đẹp Françoise Bettencourt Meyers: Sở hữu 74,8 tỷ USD

Trước khi Bettencourt Meyers lần đầu tiên lọt vào danh sách "Các tỷ phú hàng đầu thế giới" của Forbes năm 2018, mẹ cô, bà Liliane Bettencourt, từng là người phụ nữ giàu nhất thế giới. Kể từ khi Liliane Bettencourt qua đời, Françoise Bettencourt Meyers là người thừa kế ngôi vị này.

Bà là cháu gái của nhà sáng lập tập đoàn làm đẹp khổng lồ L'Oréal Paris - Eugène Schueller. Bà cùng gia đình sở hữu 33% cổ phần của công ty. Bà cũng là một tác giả và đã viết về các vị thần Hy Lạp và Kinh thánh. Hiện, bà đứng đầu danh sách phụ nữ giàu nhất thế giới với khối tài sản trị giá 74,8 tỷ USD, theo Bloomberg.

Phần lớn tài sản của bà là thừa kế từ ông ngoại Eugène Schueller. Kể từ khi tiếp quản L'Oréal vào năm 2017, Françoise Bettencourt Meyers đã cố gắng tăng khối tài sản nhờ các khoản đầu tư thông qua công ty mẹ Tethys Invest và việc định giá cổ phiếu L'Oréal cao trên sàn chứng khoán.

Năm 2019, gia đình và thương hiệu đã hợp tác quyên góp 226 triệu USD để giúp sửa chữa Nhà thờ Đức Bà Paris sau trận hỏa hoạn kinh hoàng.

Julia Koch: 63,4 tỷ USD

Julia Koch (60 tuổi) và 3 người con cùng sở hữu 42% cổ phần của Koch Industries, công ty được thành lập bởi người chồng quá cố David Koch, hiện là công ty tư nhân lớn thứ hai ở Mỹ.

Tỷ phú Julia Koch

David Koch là một nhà từ thiện và nhà tài trợ chính trị bảo thủ khi lãnh đạo công ty trị giá 100 tỷ USD của mình cho đến khi ông nghỉ hưu vào năm 2018. Ông qua đời vào năm 2019 với giá trị tài sản ròng ước tính là 50,5 tỷ USD.

Anh trai Charles của ông David Koch sở hữu 42% cổ phần của công ty này.

Người em út là Bill Koch đã bán cổ phần của mình trong công ty vào năm 1983. Ông đã thành lập Học viện Oxbridge, trường trung học ở Florida mà Barron Trump theo học.

Năm 2019, ước tính tài sản của Bill trị giá 1,8 tỷ USD, nhưng em dâu Julia đã giành danh hiệu thành viên nhà Koch giàu nhất với tài sản ròng hơn 63 tỷ USD.

Alice Walton: 59,2 tỷ USD

Alice Walton (72 tuổi) là con gái của nhà sáng lập Walmart, Sam Walton. Bà từng là người phụ nữ giàu nhất thế giới vào năm 2020 và luôn nằm trong danh sách này suốt 10 năm. Bà và các anh trai của mình cùng chia sẻ 50% cổ phần công ty.

Con gái nhà sáng lập Walmart có khối tài sản hơn 59 tỷ USD.

Tình yêu nghệ thuật của Walton được nhiều người biết đến. Bà hiện là Chủ tịch của quỹ gia đình Walton cho Crystal Bridges Museum of American Art.

Cách đây 2 tháng, Walton còn nắm giữ giá trị tài sản ròng cao hơn những người đứng đầu danh sách "phụ nữ giàu có nhất hành tinh". Tuy nhiên, tài sản của bà đã giảm đáng kể sau khi gia đình Walton mất 19 tỷ USD vào giữa tháng 5/2022 vì giá cổ phiếu công ty lao dốc.

Theo Bloomberg, các vấn đề về nhân sự, hàng tồn kho và giá nhiên liệu do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 đều góp phần vào sự sụt giảm này.

MacKenzie Scott: 43,6 tỷ USD

Theo Bloomberg, vợ cũ của, Jeff Bezos, người sáng lập Amazon, đã quyên góp hơn 12,5 tỷ USD cho hơn 1.253 tổ chức trong hai năm qua sau khi chia tay người giàu nhất hành tinh vào năm 2019.

Khối tài sản khổng lồ hậu ly hôn đã giúp MacKenzie Scott trở thành một trong những phụ nữ giàu nhất hành tinh. 

Scott đã quyên góp nhiều hơn Bezos, hiện là người giàu thứ hai trên thế giới.

Nhờ số tiền được chia sau ly hôn, Scott trở thành một trong những phụ nữ giàu nhất hành tinh với khối tài sản 43,6 tỷ USD. Bà đã nhận được 38 tỷ USD trong số tài sản chung 137 tỷ USD trong vụ giải quyết ly hôn.

Scott cũng có 1/4 cổ phần của Amazon trong đợt chia tách, nhưng bà đã cam kết cho đi phần lớn khối tài sản tăng vọt của mình. Khoản quyên góp gần đây nhất của bà là món quà khổng lồ trị giá 122 triệu USD cho tổ chức từ thiện cố vấn thanh niên Mỹ Big Brothers Big Sisters.

Jacqueline Mars: 32,6 tỷ USD

Mars Incorporated được thành lập năm 1911 bởi ông nội của bà Jacqueline Mars, Frank C. Mars. Công ty đứng sau các thương hiệu như công ty bánh kẹo M&Ms, thức ăn cho chó Pedigree này đã đưa người cháu gái trở thành tỷ phú.

Jacqueline Mars đã làm việc tại công ty 20 năm và thừa hưởng khối tài sản tỷ đô.

Theo Forbes, bà Mars đã làm việc tại công ty gần 20 năm, từ năm 1982 đến 2001. Ở tuổi 82, giá trị tài sản của Mars hiện đạt hơn 32 tỷ USD. Ngoài công việc trong hội đồng quản trị của công ty, bà còn sở hữu một trang trại ngựa ở Virginia với những con từng được các vận động viên đoạt huy chương Olympic cưỡi lên.

baodantoc

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video