7.910 trẻ em mồ côi được cam kết nhận đỡ đầu mới từ các cấp Hội, tổ chức, cá nhân trên cả nước từ năm 2023

08/06/2023
Đây là thông điệp được chia sẻ tại buổi Gala Tổng kết Trại hè “Hoa hướng dương” dành cho trẻ mồ côi năm 2023 do TW Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức, vào tối 8/6, tại Học viện Viettel. Chương trình là dịp để mọi người cùng nhìn lại kết quả sau 2 năm thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do TW Hội LHPN Việt Nam phát động.
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình và Uỷ viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga trao học bổng, quà cho các cặp Mẹ - Con tham gia chương trình

Chương trình có sự góp mặt của các đồng chí: Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao; Phạm Tất Thắng, Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Trưởng ban Dân vận TW; Hà Thị Nga, Uỷ viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; Thiếu tướng Nguyễn Văn Cường, Phó Chính uỷ Tổng cục Hậu cần- Bộ Quốc phòng; Đại tá Phùng Thị Phú, Trưởng ban Phụ nữ Quân đội, thừa uỷ quyền của Tổng cục chính trị QĐND Việt Nam; Đại tá Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội cùng đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành ủy; đại diện các bộ, ngành, đơn vị; lãnh đạo các ban, đơn vị TW Hội LHPN Việt Nam và 101 cặp Mẹ - Con đỡ đầu.

Các đại biểu tham gia chương trình

Lấy biểu tượng của “Hoa hướng dương” với ý nghĩa mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến với mọi trẻ em, mọi gia đình và niềm hy vọng vào tương lai tươi sáng cho tất cả các em có hoàn cảnh khó khăn; đây cũng là biểu trưng cho tinh thần cống hiến vì cộng đồng, những tấm lòng nhân ái đã đồng hành cùng chương trình trong hơn 2 năm qua, Trại hè năm 2023 được tổ chức nhằm sẻ chia, khích lệ tinh thần vượt khó của các con, lan toả tính nhân văn cao cả của các Mẹ đỡ đầu; đồng thời, ghi nhận, tri ân những đóng góp to lớn của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân và toàn xã hội trong việc tạo điều kiện tốt nhất để trẻ em mồ côi bởi đại dịch Covid-19 và các nguyên nhân khác được tiếp tục trưởng thành, phát triển toàn diện trong môi trường bình yên, hạnh phúc của gia đình và cộng đồng.

Tiết mục văn nghệ đặc sắc mở đầu đêm Gala Tổng kết Trại hè

Phát biểu tại chương trình, Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga cho biết: “Chương trình “Mẹ đỡ đầu” được phát động vào thời điểm dịch covid -19 đang bùng phát dữ dội - đó là thời điểm đau thương, hàng vạn gia đình đã mất đi người thân bởi đại dịch, trong đó có hàng ngàn trẻ  em mất cha, mất mẹ. Với ý nghĩa nhân văn, sự thấu cảm của những người phụ nữ, ngay sau khi phát động, Chương trình “Mẹ đỡ đầu” đã thu hút sự ủng hộ, hưởng ứng mạnh mẽ của các cấp, các ngành và toàn xã hội, nhận được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời và đánh giá cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ. Nhờ vậy, Chương trình đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận với gần 20 nghìn trẻ mồ côi được nhận hỗ trợ, đỡ đầu, là “cầu nối” để các Mẹ đỡ đầu gặp gỡ và trở thành những điểm tựa đầy yêu thương, trách nhiệm cho trẻ mồ côi trên khắp mọi miền đất nước”.

Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga phát biểu khai mạc chương trình

Là cơ quan khởi xướng Chương trình, TW Hội LHPN Việt Nam vô cùng cảm kích và xúc động khi chứng kiến tấm lòng nhân ái, rộng mở của hơn 23.000 Mẹ đỡ đầu trực tiếp và gián tiếp trên toàn quốc. Các bà, các chị dù ngành nghề, điều kiện khác nhau, có chị hoàn cảnh còn trăm bề khó khăn, có cô tuổi đã cao nhưng họ đều có chung một trái tim nhân hậu của những người bà, người mẹ, sẵn sàng đón nhận, không chỉ 1 con mà có chị nhận tới 36 con, để yêu thương, sẻ chia, đồng hành, giúp các con vững bước viết tiếp những ước mơ tươi sáng trên chặng đường sắp tới. Các chị chính là minh chứng sinh động cho truyền thống tốt đẹp ngàn đời “thương người như thể thương thân”, phẩm chất nhân hậu của con người và phụ nữ Việt Nam.

Để có được những kết quả này, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga bày tỏ sự trân trọng trước những quan tâm, ủng hộ của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành, đoàn thể TW và địa phương; ghi nhận sự đóng góp vô cùng to lớn của các cá nhân, tổ chức, đơn vị đồng hành trong quá trình nhận đỡ đầu, hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng các con. Đồng thời, biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực vào cuộc kịp thời, đầy trách nhiệm của Hội LHPN các cấp; đặc biệt, trân trọng gửi lời tri ân sâu sắc tới gia đình các Cha - Mẹ đỡ đầu, cán bộ, hội viên phụ nữ trên khắp mọi miền đất nước với tinh thần cống hiến, sẻ chia, đã, đang và sẽ tiếp tục cùng nhau lan tỏa giá trị tốt đẹp của Chương trình.

Chương trình diễn ra với nhiều cảm xúc đến từ các cặp Mẹ - Con

Chủ tịch Hà Thị Nga tin tưởng rằng, bằng tấm lòng nhân ái và sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân, nhà trường, gia đình và toàn xã hội; sự chủ động, sáng tạo của các cấp Hội trong cả nước, Chương trình “Mẹ đỡ đầu” sẽ tiếp tục gặt hái được thêm nhiều quả ngọt, kết nối những tấm lòng nhân ái đến với trẻ em. “Nhân tháng hành động vì trẻ em và hướng tới Ngày Gia đình Việt Nam năm 2023, tại sự kiện ý nghĩa ngày hôm nay, thay mặt Đoàn Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam, tôi kêu gọi các tổ chức, cá nhân tiếp tục nối dài vòng tay yêu thương, đồng hành cùng Chương trình “Mẹ đỡ đầu” để có thêm nhiều trẻ em khó khăn được giúp đỡ, có điều kiện phát triển toàn diện” - Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình đánh giá cao những nỗ lực của các cấp Hội LHPN Việt Nam và sự đồng lòng ủng hộ của các cấp ủy Đảng, các tổ chức, cá nhân trong thời gian qua. Để tiếp nối các hoạt động thiết thực hiệu quả của chương trình Mẹ đỡ đầu đã thực hiện trong 2 năm qua nhằm “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”, ông đề nghị: các cấp ủy Đảng và cả hệ thống chính trị cần quan tâm lãnh đạo việc tuyên truyền vận động xây dựng, vun đắp giá trị gia đình Việt Nam và phát huy vai trò, sức mạnh của gia đình, quan tâm tới sự an toàn và phát triển của phụ nữ, trẻ em trong mỗi gia đình; phối hợp và hỗ trợ tối đa để nhân rộng mô hình kết nối Mẹ - Con trợ giúp các trẻ em khó khăn. Phát huy tối đa sức mạnh của cộng đồng xã hội tham gia đỡ đầu trực tiếp hoặc gián tiếp, mở rộng mạng lưới kết nối để tiếp thêm sức mạnh, tạo môi trường an toàn cho các con phát triển trưởng thành.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình đánh giá cao những nỗ lực của các cấp Hội LHPN Việt Nam và sự đồng lòng ủng hộ của các cấp ủy Đảng, các tổ chức, cá nhân thực hiện Chương trình

Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình đề nghị các cấp ủy Đảng, các bộ/ngành/tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan truyền thông, báo chí TW và địa phương... quan tâm giới thiệu rộng rãi hơn nữa về Chương trình Mẹ đỡ đầu, để ngày càng có nhiều hơn nữa các ông, bà, chú bác, cô dì, anh chị đăng ký làm đỡ đầu các cháu. Đặc biệt, quan tâm động viên, khích lệ, khen thưởng và truyền thông rộng rãi các tấm gương Mẹ đỡ đầu tới cộng đồng. Đồng thời, ông bày tỏ mong muốn các cháu thiếu nhi tham gia Trại hè Hoa hướng dương và các bạn nhỏ còn khó khăn ở các địa phương trên cả nước hãy vững vàng, nghị lực, mạnh mẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách vươn lên trong cuộc sống.

Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Tôn Ngọc Hạnh tặng học bổng cho các con đỡ đầu

Tại chương trình, các đại biểu đã được xem phóng sự về hành trình 2 năm thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu” trên cả nước cũng như nhiều kết quả nổi bật, ý nghĩa nhân văn mà Chương trình mang lại; được nghe những câu chuyện cảm động của các cặp Mẹ - Con chia sẻ. Dịp này, lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng toàn thể các ban, bộ, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội  đã trao học bổng cho các con được nhận đỡ đầu và nhiều phần quà cho các Mẹ đỡ đầu.

Đặc biệt, trong khuôn khổ chương trình, TW Hội LHPN Việt Nam đã công bố có 7.910 trẻ em mồ côi được cam kết nhận đỡ đầu mới từ năm 2023 của các cấp Hội, mạng lưới BCH TW Hội, các tổ chức, cá nhân, cán bộ, hội viên, phụ nữ và đơn vị đồng hành trên phạm vi cả nước trong thời gian tới. 

Chia sẻ câu chuyện cảm động về quá trình đỡ đầu các trẻ em mồ côi khó khăn

 

* Trong 2 ngày diễn ra Trại hè từ 7 - 8/6/2023, các cặp Mẹ - Con đỡ đầu đã được đến Lăng viếng Bác, thăm Nhà sàn Bác Hồ, được vào thăm Phủ Chủ tịch; trải nghiệm city tour Hà Nội và những phút hoà mình vào các trò chơi team building; giao lưu với các cầu thủ bóng đá; được tư vấn tâm lý, tư vấn hướng nghiệp… Trại hè “Hoa hướng dương” đã mang đến cho các cặp Mẹ - Con một hành trình thú vị với nhiều trải nghiệm đáng nhớ, những khoảnh khắc vui vẻ, hạnh phúc.

* Cùng với Trại hè Hoa hướng dương được triển khai với quy mô toàn quốc, trong thời điểm này, nhiều cuộc Giao lưu “Mẹ đỡ đầu - Những ánh dương hội ngộ” ở Thừa Thiên Huế, “Mẹ đỡ đầu - thắp sáng tương lai” ở Hưng Yên, “Mẹ đỡ đầu chắp cánh ước mơ” ở Quảng Bình hay Ngày hội "Chắp cánh ước mơ cho con” ở Hà Nội cũng vừa được tổ chức… Đó là những tình cảm thương yêu chân thành mà Chương trình “Mẹ đỡ đầu” ở tất cả các cấp dành tặng cho các cặp Mẹ - Con trong hành trình đầy nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Dẫu chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng với tình yêu thương của những người mẹ, người bố đỡ đầu, các con sẽ luôn mạnh mẽ vượt qua, vươn lên kiêu hãnh như những đoá hướng dương dưới ánh sáng rực rỡ, ấm áp của tia nắng mặt trời.

Minh Trang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video