Ấm áp từ chương trình “Mẹ đỡ đầu” tại Quảng Ngãi

20/03/2023
Với tinh thần lan tỏa yêu thương, chia sẻ, động viên của toàn xã hội đến với các trẻ mồ côi, thời gian qua, Hội LHPN các cấp trong tỉnh thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu” đã và đang truyền tải những thông điệp nhân văn, sự giúp đỡ đầy ý nghĩa đến với các em.
Tặng xe đạp cho trẻ em mồ côi

Em Nguyễn Công Trứ (11 tuổi) ở thôn Vạn Tường, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn sinh ra đã không biết mặt bố, năm lên 8 tuổi thì mất mẹ vì bạo bệnh. Thương cậu bé côi cút sống cùng với bà ngoại già yếu trong cảnh nghèo khổ, hội viên của Hội LHPN huyện Bình Sơn đã phối hợp hội viên phụ nữ xã Bình Hải cùng nhau quyên góp tiền để trợ cấp hằng tháng cho em Trứ. Nhờ đó, em được đến trường, cuộc sống của hai bà cháu đã ổn định hơn. Đặc biệt, Trứ đã nhận được sự yêu thương, đùm bọc của nhiều người, sự hỗ trợ của cộng đồng giúp cậu bé thêm nghị lực vượt qua những ngày gian khó.

 “Cứ mỗi tháng các chị, em hội viên quyên góp tiền, thu gom phế liệu để bán tạo quỹ hỗ trợ Trứ. Định kỳ hàng tháng, chị em hội viên còn đến thăm hỏi sức khỏe hai bà cháu, lúc thì ít quà bánh, khi lại sách vở hoặc nấu bữa cơm thân mật”, chị Lê Thị Quyền, Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Hải chia sẻ.

Căn nhà chật chội ở thôn Lệ Thủy, xã Bình Trị, huyện Bình Sơn là nơi ở của hai chị em Lê Thị Anh Đào (13 tuổi), Lê Thị Anh Mai (9 tuổi) và mẹ. Từ ngày cha mất, vắng đi người trụ cột trong gia đình, mọi gánh nặng kinh tế như đè nặng lên đôi vai của người mẹ để lo cho hai đứa con thơ. Thấu hiểu và đồng cảm với những mất mát, khó khăn của 2 chị em, Hội LHPN xã Bình Trị đã nhận làm “Mẹ đỡ đầu” để hai chị em có chỗ dựa. Từ đầu năm 2022 đến nay, cuộc sống của mẹ con Mai có phần đỡ khó khăn hơn khi được hỗ trợ mỗi tháng 500 nghìn đồng. Dù sự hỗ trợ chưa nhiều, khi là tiền mặt, lúc lốc sữa, hộp bánh... nhưng quan trọng, các hội viên Hội Phụ nữ thường xuyên đến thăm hỏi, theo dõi tình hình sức khỏe, học tập của hai em.

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” giúp các em vượt qua khó khăn

Huyện Bình Sơn có hàng trăm trẻ em nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em mồ côi. Từ đầu năm 2022 đến nay, các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn huyện đã nhận đỡ đầu 254 em, với số tiền mỗi tháng 500 nghìn đồng/em. Nhiều hội viên, phụ nữ còn hỗ trợ quần áo, sữa, sách vở, đồ dùng thiết yếu.

Thông qua chương trình “Mẹ đỡ đầu”, đến nay, các cấp Hội trong tỉnh đã quyên góp, kêu gọi hỗ trợ vật chất, tinh thần cho 524 trẻ mồ côi, với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng. Các cấp Hội đã có nhiều cách làm khác nhau như: hỗ trợ tiền nuôi dưỡng hằng tháng, hỗ trợ mua sắm dụng cụ học tập, vật dụng cho sinh hoạt hằng ngày, hỗ trợ gạo, các nhu yếu phẩm, phân công người chỉ bảo việc học, nấu ăn… cho gia đình các em được đỡ đầu tại địa phương.

Thời gian qua, để thực hiện chương trình, các cấp Hội chủ yếu tạo nguồn kinh phí từ việc thu gom phế liệu, đóng góp hũ gạo tình thương, hội viên tự góp tiền và chủ động kêu gọi, kết nối các nhà hảo tâm tài trợ hỗ trợ gia đình các em vào những ngày đặc biệt và ngay khi cần thiết.

Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Huỳnh Thị Sương cho biết, hiện toàn tỉnh vẫn còn hơn 2.000 trẻ mồ côi cần được hỗ trợ, do đó, Hội sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp Hội triển khai nhiều nội dung, hoạt động hưởng ứng chương trình “Mẹ đỡ đầu” để tiếp tục tạo sự lan tỏa, qua đó, kêu gọi hỗ trợ từ cộng đồng, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân để không trẻ mồ côi nào bị bỏ lại phía sau.

Như Đồng

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video