Bắc Giang: Phụ nữ dân tộc thiểu số ở Sơn Động liên kết phát triển kinh tế để vượt nghèo, làm giàu

20/03/2023
Là một địa bàn có nhiều dân tộc thiểu số sinh sống, huyện Sơn Động (tỉnh Bắc Giang) còn gặp nhiều khó khăn trong công tác giảm nghèo. Thời gian qua, Hội LHPN huyện Sơn Động đã luôn quan tâm, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bên vững bằng nhiều giải pháp đồng bộ.
Vợ chồng chị Hoàng Thị Huyền, dân tộc Dao (Sơn Động, Bắc Giang) sau khi vay vốn trồng rừng đã thoát nghèo và có thu nhập ổn định

Hỗ trợ mọi phương diện cho phụ nữ

Dưới sự chỉ đạo của Hội LHPN huyện Sơn Động, Hội LHPN cấp cơ sở đã tích cực hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế. Cùng với các chính sách ưu đãi và sự quan tâm chia sẻ của nhiều hội viên đã giúp cho nhiều phụ nữ nghèo, phụ nữ cận nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế.

Bà Đinh Thị Tuyết, Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang cho biết, trong những năm qua, Hội đã gắn các nhiệm vụ trọng tâm xóa đói, giảm nghèo vào các đợt triển khai phong trào để nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi, khích lệ cán bộ hội viên phụ nữ hăng say lao động, sản xuất, tích cực học tập nâng cao năng lực làm kinh tế. Đó là các phong trào Phụ nữ làm kinh tế giỏi; Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ thoát nghèo; phong trào thi đua "Phụ nữ Sơn Động chung sức xây dựng nông thôn mới"...

Hội viên tiêu biểu nhận bằng khen của Hội LHPN tỉnh Bắc Giang

Đặc biệt, từ tháng 11/2022 đến nay, Hội đã tuyên truyền, vận động 9.091 hội viên, phụ nữ có kinh tế khá giúp 224 hội viên có hoàn cảnh kinh tế khó khăn như cho vay tiền mặt, trợ giúp thóc, gạo, cây, con giống, phân bón, ngày công, trợ giúp vay vốn ngân hàng,… để phát triển kinh tế gia đình với tổng trị giá 7.195 triệu đồng. Tiêu biểu như chị Cam Thị Thuấn ở thôn Gà, xã Thanh Luận đã giúp 22 hội viên nghèo 8 tấn phân bón và 60 triệu để phát triển kinh tế gia đình.

Không chỉ hỗ trợ hội viên, hội viên hỗ trợ nhau xóa đói, giảm nghèo, mà phụ nữ huyện Sơn Động còn cùng nhau liên kết lại, thành lập các mô hình kinh tế hiện đại đạt hiệu quả cao

Để giúp chị em có vốn khởi nghiệp, các cấp Hội đã tích cực hỗ trợ hội viên vay ngân hàng chính sách xã hội, hỗ trợ 17 phụ nữ khởi sự kinh doanh vay vốn trên 1 tỷ đồng để sản xuất kinh doanh. Kết quả, các chị đã khởi nghiệp thành công.

Vươn lên làm kinh tế thoát nghèo

Không chỉ hỗ trợ hội viên, hội viên hỗ trợ nhau xóa đói, giảm nghèo, mà phụ nữ huyện Sơn Động còn cùng nhau liên kết lại, thành lập các mô hình kinh tế hiện đại đạt hiệu quả cao.

Hội LHPN huyện Sơn Động duy trì 13 mô hình phát triển kinh tế trồng rừng ở các xã Dương Hưu, Yên Định, Hữu Sản,…

Theo Chủ tịch Hội LHPN huyện Sơn Động, hiện nay toàn huyện đã và đang duy trì 2 tổ phụ nữ liên kết trồng rừng, 14 tổ đổi công. Đặc biệt, Hội duy trì 13 mô hình phát triển kinh tế trồng rừng ở các xã Dương Hưu, Yên Định, Hữu Sản,… cho thu nhập từ 100 đến 120 triệu đồng/ha.

Hiểu rõ hoàn cảnh của từng hộ phụ nữ nghèo, Hội LHPN Sơn Động đã có nhiều hình thức giúp đỡ phù hợp, thiết thực như với những hộ neo người, Hội đã vận động giúp công lao động. Đối với những hộ có sức lao động nhưng chưa biết cách làm kinh tế, Hội đã mời tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật và đào tạo nghề để nâng cao tay nghề, cải thiện chất lượng lao động, giúp chị em tăng thu nhập từ các hoạt động sản xuất kinh doanh của gia đình.

Công tác giảm nghèo, làm giàu của phụ nữ huyện Sơn Động đã đáp ứng đúng nhu cầu và nguyện vọng của phụ nữ nghèo trong thôn, tạo điểm tựa vững chắc cả về vật chất lẫn tinh thần, góp phần giúp phụ nữ nghèo mạnh dạn, tự tin vươn lên thoát nghèo.

Để đạt được kết quả như hôm nay ngoài sự cố gắng nỗ lực của cán bộ, hội viên phụ nữ còn có sự chỉ đạo sát sao của Hội LHPN tỉnh Bắc Giang và sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể từ huyện đến cơ sở. Trong thời gian tới, Hội LHPN huyện Sơn Động tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh hoạt động giúp đỡ, đỡ đầu hộ nghèo mới, đồng thời tiếp tục giúp đỡ các gia đình đã thoát nghèo phát triển bền vững, góp phần đạt được các tiêu chí cuộc vận động xây dựng "Gia đình 5 không 3 sạch" và chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của địa phương.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video