Bắc Kạn: Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở Lộc Thị Yến là điểm tựa cho những phụ nữ yếu thế

27/03/2024
Hội LHPN xã Nghiên Loan là đơn vị nhiều năm liền đạt danh hiệu đơn vị vững mạnh xuất sắc của phong trào phụ nữ huyện Pác Nặm. Cùng với đóng góp của cán bộ, hội viên, phụ nữ nói chung còn có vai trò quan trọng của chị Lộc Thị Yến - Chủ tịch Hội LHPN xã.
Chị Lộc Thị Yến tuyên truyền phòng chống bạo lực gia đình tại Chi hội phụ nữ thôn Bản Đính

Gần 20 năm gắn bó với công tác và phong trào phụ nữ, là chừng ấy thời gian chị Lộc Thị Yến, Chủ tịch Hội LHPN xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm đồng hành, sát cánh cùng hội viên phụ nữ trong mọi hoạt động và những người có hoàn cảnh khó khăn và là điểm tựa cho những phụ nữ yếu thế, giúp họ tự tin vươn lên trong cuộc sống.

Với vai trò là Chủ tịch Hội LHPN xã, chị Yến luôn trăn trở làm sao để chị em phụ nữ được thoát nghèo, vươn lên khấm khá, từ đó góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Do đó, chị cùng với BCH , BTV đoàn kết, thống nhất tổ chức, triển khai các hoạt động Hội và phong trào phụ nữ với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả được hội viên phụ nữ tin tưởng, ủng hộ, cụ thể như: tổ chức tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, của Hội, phong trào thi đua yêu nước “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, CVĐ “Rèn luyện phẩm chất đạo đức: tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, các kiến thức kỹ năng về xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng chống bạo lực gia đình…; vận động chị em hội viên phụ nữ cùng chung tay nhận đỡ đầu 1 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn trong xã bằng các hoạt động phù hợp như: tặng quà, quần áo, sách vở nhân dịp năm học mới, tết Nguyên Đán... Vận động hội viên phụ nữ toàn xã duy trì hoạt động tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm, xây dựng các con đường hoa, vận động chị em thực hiện “Thu gom rác thải”, “Phân loại rác tại nhà”… nhằm góp phần bảo vệ môi trường, làm đẹp cảnh quan; vận động các nguồn lực hỗ trợ thành lập 1 Hợp tác xã, 18 Tổ hợp tác; xây dựng, duy trì 6 mô hình phát triển kinh tế hiệu quả cho thu nhập bình quân hằng năm trên 150 triệu đồng…

Công tác tập hợp, thu hút hội viên, phát huy nội lực của chị em trong xây dựng tổ chức Hội cũng được chị cùng tập thể Ban chấp hành Hội quan tâm. Ngoài việc chăm lo về đời sống vật chất, chị Yến thường xuyên chú trọng xây dựng đời sống tinh thần cho hội viên, phụ nữ thông qua việc phối hợp với các tổ chức đoàn thể của xã/thôn tổ chức các phong trào thi đua, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao vừa tạo được sự đoàn kết, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc, vừa tạo động lực thôi thúc chị em tích cực tham gia có hiệu quả hoạt động hội, phong trào phụ nữ và các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Kết quả, thời gian qua Hội đã thu hút kết nạp được 460 hội viên mới, giới thiệu 40 hội viên phụ nữ ưu tú kết nạp vào Đảng.

Chị Yến (đứng thứ 8 từ phải sang) chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo TW Hội và các đại biểu tại Chương trình biểu dương Chủ tịch Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023

 

Bên cạnh đó, chị Yến đặc biệt dành tâm huyết, thời gian và tình cảm cho công tác nhân đạo từ thiện. Chị luôn đặt mình vào những hoàn cảnh khó khăn từng mảnh đời bất hạnh để thấu hiểu, kịp động viên, chia sẻ bằng tình cảm chân thành và những việc làm thiết thực, chị đã vận động kết nối, vận động được nhiều mạnh thường quân tham gia và trao được trên 57 suất quà cho phụ nữ, trẻ em nghèo, gia đình chính sách tổng trị giá trên 11 triệu đồng…

Bí thư Đảng uỷ xã Nghiên Loan Quan Tiến Nhiệm cho biết: “Hội phụ nữ xã Nghiên Loan trong những năm qua đã có nhiều phong trào, hoạt động thiết thực đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng cho phụ nữ, trẻ em; góp phần cùng Đảng bộ và Nhân dân trong xã thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng tại địa phương. Hội LHPN xã hàng năm luôn được cấp ủy đảng, chính quyền và các ban ngành đoàn thể trong xã đánh giá cao và được xếp loại là đoàn thể dẫn đầu của khối dân vận xã. Có được thành tích đó là nhờ có những đóng góp không nhỏ của người cán bộ năng động, nhiệt tình như chị Yến”.

Những năm qua, chị được UBND huyện tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2019, 2021, 2022; được UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua và hoạt động công tác Hội nhiệm kỳ 2016-2021. Đặc biệt, tại chương trình Biểu dương Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 do Đoàn chủ tịch Hội LHPN Việt Nam vừa được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, chị Yến vinh dự là một trong tổng số 293 chị được biểu dương dịp này... Đây là động lực để chị Lộc Thị Yến tiếp tục phát huy tốt vai trò, triển khai thực hiện tốt các hoạt động, phong trào của Hội, xây dựng Hội ngày càng vững mạnh, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của hội viên, phụ nữ trong toàn xã.

Ngọc Lan

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video