Bến Tre: Thoát nghèo từ nguồn quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế

25/03/2024
Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tỉnh Bến Tre không chỉ giúp hàng chục ngàn lượt phụ nữ, hộ gia đình cải thiện đời sống kinh tế mà còn giúp nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ và thực hiện mục tiêu bình đẳng giới.
Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tỉnh Bến Tre giúp nhiều phụ nữ, hộ gia đình cải thiện đời sống kinh tế

Nhiều năm trước, cuộc sống của bà Võ Ngọc Thùy (64 tuổi, ngụ ấp Bình Chiến, thị trấn Bình Đại, tỉnh Bến Tre) gặp rất nhiều khó khăn, thiếu trước hụt sau. Với mong muốn phát triển kinh tế gia đình, bà Thùy đã mạnh dạn đăng ký tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi và tìm hiểu thêm thông tin từ sách báo, mạng internet. Sau khi nghiên cứu nhận thấy mô hình nuôi thỏ thương phẩm phù hợp với kinh tế gia đình cho hiệu quả kinh tế cao nên bà đã quyết định đầu tư vào mô hình này.

Khi biết được thông tin nhu cầu vốn vay của bà Thùy để phát triển kinh tế, Hội LHPN thị trấn Bình Đại đã giới thiệu nguồn vốn của Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tỉnh Bến Tre hỗ trợ cho bà vay số tiền 20 triệu đồng.

Hội viên, phụ nữ sử dụng nguồn quỹ để chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình

Với số vốn ban đầu, bà đã mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại đúng kỹ thuật, đảm bảo vệ sinh, mua thêm thỏ giống. Đến nay, số lượng thỏ giống của gia đình bà đã phát triển khá nhiều, không chỉ cung cấp thỏ thịt giá 70.000 đồng/kg, mà còn có thỏ giống với giá 100.000 đồng/kg. Nhờ đó đã giúp cho gia đình bà có cuộc sống ổn định hơn. Từ thành công của mô hình nuôi thỏ sinh sản, bà Thùy cũng không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay, hiệu quả giúp cho chị em trên địa bàn tăng thu nhập, ổn định cuộc sống gia đình.

Trước đây, gia đình bà Trần Thị Huệ, ngụ ấp Gia Thạnh, xã Thạnh Ngãi (huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre) thuộc diện hộ nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở địa phương do gia đình có người đau yếu quanh năm, lại không có đất sản xuất. Từ nguồn vốn vay của Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tỉnh Bến Tre, bà Huệ đã sử dụng để chăn nuôi gà vịt. Sau đó, khi tích góp được nguồn vốn nhiều hơn, bà đã mua thêm cặp dê về nuôi. Từ đó đã giúp cho cuộc sống của gia đình bà ngày càng được cải thiện. Đặc biệt, gia đình bà còn được trao tặng một căn nhà tình thương từ Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tỉnh Bến Tre.

4.000 hộ nghèo, cận nghèo vay vốn tại quỹ mỗi năm

Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tỉnh Bến Tre đã được UBND tỉnh Bến Tre cấp phép hoạt động vào năm 2013. Đây là quỹ xã hội, hoạt động vì sự phát triển cộng đồng; không vì mục tiêu lợi nhuận nhằm mục đích hỗ trợ, giúp đỡ các hộ gia đình nghèo, cận nghèo, gia đình khó khăn tại địa phương, trong đó chủ yếu là phụ nữ được vay vốn để phát triển kinh tế gia đình, tạo việc làm, tăng thu nhập. Với phương thức và thủ tục vay vốn đơn giản hiệu quả, hình thức vay tín chấp theo nhóm bảo lãnh đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều phụ nữ nghèo, phụ nữ khó khăn trên địa bàn tỉnh dễ dàng tiếp cận vốn lâu dài để đầu tư sản xuất kinh doanh.

Mỗi năm có đến 4.000 hộ nghèo, cận nghèo vay vốn tại quỹ

Sau 10 năm hoạt động, Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tỉnh Bến Tre từ tài sản 20 tỷ đồng của những ngày đầu thành lập, đến nay tổng tài sản của quỹ đạt 176 tỷ. Từ 8.500 khách hàng lúc thành lập đến nay đã hỗ trợ hơn 18.890 khách hàng vay vốn. Trung bình mỗi năm có đến 4.000 hộ nghèo, cận nghèo vay vốn tại quỹ. Trong đó có khoảng 400 khách hàng thoát nghèo và chuyển loại hộ từ nghèo sang cận nghèo, 50% số này là hộ do phụ nữ làm chủ.

Cùng với việc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ về tài chính, Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tỉnh Bến Tre còn quan tâm chú trọng cung cấp các sản phẩm, dịch vụ phi tài chính như tổ chức các lớp tập huấn kiến thức về lập kế hoạch sản xuất kinh doanh, tập huấn giáo dục tài chính; tư vấn kiến thức chăm sóc sức khỏe, kiến thức gia đình, xã hội và chia sẻ các mô hình làm kinh tế giỏi trong buổi họp cụm vay vốn.

Đặc biệt, với hơn 18.000 khách hàng là phụ nữ, nguồn vốn từ quỹ đã giúp nâng cao vị thế của người phụ nữ trong gia đình và xã hội thông qua việc phát triển kinh tế gia đình. Đồng thời thông qua các buổi họp cụm vay vốn đã giúp các chị em tiếp cận nhiều kiến thức trong việc xây dựng gia đình "No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc".

Theo đại diện Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tỉnh Bến Tre, trong thời gian tới, quỹ sẽ đa dạng hóa các sản phẩm, ứng dụng công nghệ số phục vụ trong cung ứng dịch vụ và quản trị tổ chức, phấn đấu trở thành một tổ chức cung ứng các dịch vụ tài chính theo hướng chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả, bền vững, nhằm phát triển, mở rộng sự tiếp cận dịch vụ tài chính cho người nghèo, người thu nhập thấp, phụ nữ, các doanh nghiệp siêu nhỏ.

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video