Bình Thuận ra mắt điểm mô hình Tổ truyền thông cộng đồng và Tổ phụ nữ xây dựng gia đình 5 có, 3 sạch

28/09/2023
Hội LHPN tỉnh Bình Thuận vừa chỉ đạo tổ chức ra mắt 20 Tổ truyền thông cộng đồng tại các huyện Tánh Linh, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam và Bắc Bình và “Tổ phụ nữ xây dựng gia đình 5 có, 3 sạch” tại xã Trà Tân, huyện Đức Linh.
Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thị Thu Thảo chụp ảnh lưu niệm với các thành viên Tổ truyền thông tại cộng đồng

- Ra mắt 20 Tổ truyền thông cộng đồng

Tham gia Lễ ra mắt và buổi truyền thông mẫu, có Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, huyện; Lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội cấp xã, 100% thành viên Tổ truyền thông cùng gần 1.000 hội viên phụ nữ và nhân dân tham gia.

Tại Lễ ra mắt, lãnh đạo UBND các xã đã trao Quyết định thành lập Tổ truyền thông và Quyết định ban hành Quy chế hoạt động cho các Tổ truyền thông, Ban điều hành các Tổ truyền thông ra mắt nhận nhiệm vụ, đại diện Ban điều hành bày tỏ sự quyết tâm trong thực hiện nhiệm vụ trước sự tín nhiệm của cộng đồng, sự tin tưởng của cấp ủy và chính quyền địa phương. Trong đó, đồng chí Trưởng thôn hoặc Bí thư thôn là Tổ trưởng, các thành viên là chi hội trưởng phụ nữ, nông dân, cựu chiến binh, người có uy tín trong cộng đồng dân tộc, hội viên nòng cốt... Tổ truyền thông cộng đồng được xác định là lực lượng nòng cốt, tiên phong trong tuyên truyền, vận động người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thay đổi nếp nghĩ, cách làm, góp phần xóa bỏ định kiến, khuôn mẫu giới và những tập tục văn hóa có hại đã và đang là rào cản đối với sự phát triển của phụ nữ, trẻ em.

Đồng chí Lâm Phương Khanh tập huấn kỹ năng truyền thông cho thành viên Tổ

Sau lễ ra mắt, Hội LHPN tỉnh tổ chức hoạt động tập huấn kỹ năng truyền thông cho thành viên Tổ và người dân thông qua truyền thông mẫu nội dung “Thay đổi khuôn mẫu giới trong chia sẻ việc nhà” với các hoạt động như: trò chơi ghép chữ có thưởng; phối hợp đồng đội ai nhanh hơn và nghe thuyết trình về khuôn mẫu giới; khuôn mẫu giới tạo rào cản và lợi ích cùng nhau làm việc nhà, cùng nhau chăm sóc, nuôi dạy con, lợi ích của việc cùng nhau đóng góp tài chính gia đình và các trò chơi liên quan đến công việc trong gia đình…

Như vậy, Hội LHPN tỉnh Bình Thuận đã hoàn thành chỉ tiêu đầu tiên của Dự án 8, giai đoạn 2021-2025 về xây dựng Tổ truyền thông tiên phong thay đổi trong cộng đồng.

- Ra mắt “Tổ phụ nữ xây dựng gia đình 5 có, 3 sạch”

“Tổ phụ nữ xây dựng gia đình 5 có, 3 sạch” tại xã Trà Tân, huyện Đức Linh là mô hình điểm của Hội LHPN tỉnh trong Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 có, 3 sạch” tại xã đạt nông thôn mới nâng cao/kiểu mẫu. Tổ được thành lập với 30 thành viên. Mục đích thành lập Tổ để nâng cao kiến thức, năng lực, trách nhiệm của hội viên, phụ nữ và cán bộ Hội các cấp về triển khai cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” trên phạm vi toàn tỉnh và thí điểm tiến tới vận động thực hiện mô hình “Xây dựng gia đình 5 có, 3 sạch” ở các xã đạt nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu với các tiêu chí cụ thể, phù hợp, góp phần xây dựng gia đình Việt Nam ấm no, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh.

Trao tặng bình chữa cháy cho hội viên, phụ nữ

Tại buổi ra mắt, Hội LHPN tỉnh đã trao tặng một bộ loa trị giá 15 triệu đồng từ nguồn kinh phí nông thôn mới được cấp để phục vụ hoạt động tuyên truyền của Tổ. Đồng thời, Hội LHPN xã đã tặng 20 hội viên, phụ nữ 10 thùng rác trị giá 2,7 triệu đồng và 10 bình chữa cháy trị giá 3 triệu đồng từ nguồn của Hội và vận động mạnh thường quân. Các thành viên của Tổ mô hình cũng đã được tuyên truyền, hiểu rõ về nội dung 08 tiêu chí về xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch” và “5 có, 3 sạch” gồm 5 có: có ngôi nhà an toàn; có sinh kế bền vững, có sức khỏe, có kiến thức, có nếp sống văn hóa và 3 sạch: sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ.

Ban PT Hội LHPN tỉnh Bình Thuận

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video