Cà Mau: Trao quyền chủ động, sáng tạo cho phụ nữ

07/03/2023
Chiều 1/3, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027” (Đề án 938) và Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025” (Đề án 939) trên địa bàn tỉnh.
Có 36 tập thể và cá nhân nhận bằng khen của Hội LHPN tỉnh

Dự hội nghị có đồng chí Trương Thị Thu Thuỷ, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban gia đình xã hội, Trung ương Hội LHPN Việt Nam; Phó chủ tịch HĐND tỉnh Dương Huỳnh Khải; Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân đề nghị cấp uỷ, chính quyền các địa phương quan tâm, tích cực hỗ trợ phụ nữ giải quyết các vấn đề liên quan đến phụ nữ.

Hai đề án nói trên được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã tạo thêm bước đột phá về thay đổi nhận thức, trao quyền chủ động, sáng tạo cho phụ nữ. Hội LHPN tỉnh cùng các sở, ngành tỉnh đã kịp thời trình UBND tỉnh ban hành các kế hoạch triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh; UBND 9/9 huyện, thành phố cũng đã ban hành kế hoạch cụ thể thực hiện tại địa phương.

Các cấp hội phụ nữ, các sở, ngành có liên quan, UBND các huyện, thành phố đã thể hiện tốt vai trò cơ quan chuyên môn, kết nối các nguồn lực xã hội để hỗ trợ cho phụ nữ nâng cao ý thức pháp luật, chủ động tham gia giải quyết hiệu quả một số vấn đề xã hội có liên quan đến phụ nữ và trẻ em, xây dựng gia đình hạnh phúc, vươn lên khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, góp phần làm chuyển biến tích cực về công tác gia đình, công tác chăm lo, đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em, xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ, trẻ em. Đồng thời, phát huy tốt vai trò của phụ nữ tham gia thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) và những định hướng phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 6 tập thể và 10 cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong triển khai thực hiện hai đề án. Ảnh: Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân trao bằng khen

“5 năm qua, với vai trò chủ trì triển khai thực hiện hai đề án 938 và 939, Hội LHPN các cấp trong tỉnh đã thể hiện rõ trách nhiệm của tổ chức Hội, luôn bám sát các nhiệm vụ, chỉ tiêu của hai đề án; nắm bắt tình hình, chú trọng đổi mới các phương pháp triển khai thực hiện; định kỳ kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời những khó khăn, vướng mắc ở cơ sở. UBND tỉnh và các huyện, thành phố rất quan tâm tạo điều kiện, phân bổ kinh phí cho Hội LHPN thực hiện, với tổng kinh phí được phân bổ 5 năm qua trên 3,1 tỷ đồng; các cấp hội đã tích cực vận động xã hội hoá, kết hợp các nguồn lực từ chương trình/dự án, huy động số tiền trên 5,2 tỷ đồng để thực hiện”, bà Trần Thị Kiều Yến, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, nhấn mạnh.

Kết quả qua 5 năm, các cấp hội LHPN có nhiều cách làm đổi mới sáng tạo, đa dạng, phù hợp với thực tiễn, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện các hoạt động. Nhất là trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tác động tiêu cực đến đời sống phụ nữ và Nhân dân, các cấp hội đã linh hoạt triển khai hoạt động bằng nhiều hình thức trực tiếp, trực tuyến, sử dụng các trang mạng xã hội...

Phát biểu chỉ đạo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân dự báo quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, mặt trái của kinh tế thị trường, sự chuyển đổi nhanh chóng của cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tác động không nhỏ đến nhận thức, chất lượng cuộc sống của phụ nữ, mối quan hệ gia đình. Đời sống kinh tế của phụ nữ còn gặp nhiều khó khăn do chịu tác động kép của thiên tai, dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng lớn đến các mô hình sinh kế, hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm, lao động việc làm, các mô hình tổ chức sản xuất ở nông thôn.

Song song đó, còn nhiều vấn đề xã hội ảnh hưởng tiêu cực đến phụ nữ cần tiếp tục quan tâm: Vấn đề nghèo, biến đổi khí hậu, bạo lực trên cơ sở giới, ma tuý, mại dâm; các vụ việc xâm hại, bạo lực với phụ nữ, trẻ em; sự gia tăng các loại tội phạm mới, tội phạm công nghệ cao; tốc độ tăng mạnh của công nghiệp hoá, đô thị hoá…

Nhân hội nghị, Hội LHPN tỉnh và VNPT Cà Mau tổ chức ký kết thoả thuận hợp tác chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025.

“Chính vì thế, trong giai đoạn II của đề án, để hoàn thành những mục tiêu đề ra, các cấp, các ngành cùng Hội LHPN tỉnh phải chung tay góp sức, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa để triển khai tốt hơn các chương trình của Đề án 938 và Đề án 939. Trong quá trình triển khai cần bám sát các nội dung của hai đề án gắn với đặc điểm tình hình và nhu cầu của từng địa phương, đơn vị; gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh tại địa phương. Chú trọng phát hiện, bồi dưỡng, phát triển, biểu dương, tuyên truyền các mô hình tập thể, cá nhân có cách làm hay, hiệu quả trong thực tế”, Phó chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo.

Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cấp uỷ, chính quyền các địa phương cần nêu cao trách nhiệm, quan tâm bố trí nguồn lực, tham gia chỉ đạo việc triển khai các hoạt động của đề án, tích cực hỗ trợ phụ nữ giải quyết các vấn đề liên quan đến phụ nữ, quan tâm hỗ trợ các hộ gia đình phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương.

Bà Trần Thị Kiều Yến, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, nhận bảng tượng trưng quà hỗ trợ của VNPT Cà Mau cho các chi hội trưởng có hoàn cảnh khó khăn chưa có thiết bị để thực hiện nhiệm vụ

Đồng hành cùng phụ nữ Cà Mau khởi nghiệp, Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI tài trợ 15 triệu đồng hỗ trợ 3 chị hội viên phụ nữ khởi nghiệp.

“Yêu cầu các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố được giao nhiệm vụ triển khai hai đề án tiếp tục rà soát các nhiệm vụ, mục tiêu, chỉ tiêu đề án, hàng năm kịp thời xây dựng kế hoạch, bố trí ngân sách tổ chức thực hiện phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhiệm vụ của ngành. Quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để các cấp Hội LHPN phát huy vai trò, trách nhiệm được giao trong triển khai các đề án, cũng như tổ chức, hỗ trợ cho hội viên, phụ nữ tỉnh nhà tích cực tham gia các phong trào khởi nghiệp, xây dựng thương hiệu sản phẩm, đào tạo giới thiệu việc làm, chủ động lên tiếng, tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ; không để xảy ra vụ việc nghiêm trọng đối với phụ nữ, trẻ em trên địa bàn tỉnh”, Phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Báo Cà Mau

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video