Các nữ công nhân làm việc thay nam giới tại các mỏ than Ukraine

06/12/2023
Ngày càng nhiều phụ nữ Ukraine bắt đầu công việc ở các xưởng máy, hầm mỏ… để bù đắp nguồn nhân lực nam giới ra chiến trường.
Krystyna và đồng nghiệp Natalia đi xuống thang máy đến nơi làm việc dưới lòng đất

Các mỏ than lần đầu tuyển nữ giới

Luật pháp Ukraine trước đây cấm phụ nữ làm những công việc được coi là quá nguy hiểm như khai thác mỏ, rèn kim loại nóng và vận hành máy móc hạng nặng… Nhưng khi đất nước xảy ra chiến tranh, phụ nữ Ukraine đã đảm nhận những công việc này.

Khai thác than rất quan trọng đối với ngành năng lượng, cung cấp ánh sáng và nhiệt cho đất nước Ukraine. Khai thác than là công việc nguy hiểm và vất vả. Chiến tranh đã làm cho nó thậm chí còn nguy hiểm hơn. Thiếu nhân lực, các mỏ than đã tuyển dụng phụ nữ vào làm công việc dưới lòng đất, vốn thường do nam giới đảm nhiệm. Điều đáng ngạc nhiên là đã có hàng trăm phụ nữ chấp nhận lời đề nghị làm công việc này, trong đó có Krystyna (22 tuổi).

Trong suốt 5 tháng qua, cô đảm nhiệm vai trò kỹ thuật viên ở độ sâu 470 mét dưới lòng đất, phục vụ các đoàn tàu điện nhỏ chuyên chở công nhân đi hơn 4 km từ trục thang máy xuống vỉa than.

Krystyna chia sẻ, cô đã phải đấu tranh tư tưởng trước khi nhận công việc này vì phải để cậu con trai 4 tuổi ở nhà với bà ngoại. Vùng Pavlohrad, quê hương của Krystyna, cách tiền tuyến 100 km, thường xuyên bị tên lửa tấn công. Người mẹ trẻ chia sẻ, làm việc dưới lòng đất có nhiều khó khăn như phải lắp pin nặng và hơi nước bốc lên khiến cô khó chịu.