Cảm xúc Trường Sa - Mang ra tình cảm, mang về niềm tin

22/05/2023
"Bồi hồi xốn xang, tàu lướt sóng đưa tôi thăm Trường Sa" - lời bài hát "Sức sống Trường Sa" có lẽ là cảm xúc chung của các đại biểu khi được đi thăm quần đảo Trường Sa của đoàn công tác số 10, năm 2023.

Là một trong số những đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Hội LHPN Việt Nam do Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Phó chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Tôn Ngọc Hạnh làm trưởng đoàn, tôi đã vinh dự và tự hào khi được đi thăm, mang tình cảm của phụ nữ Quảng Trị đến với quân, dân, phụ nữ huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 - những người đang ngày đêm giữ chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biên đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Từ Cảng quốc tế Cam Ranh, tàu KN 390 băng băng lướt sóng ra khơi, bên màu sắc áo của các chiến sĩ hải quân là những sắc áo đỏ, sao vàng rực màu niềm tin của các đại biểu đoàn công tác, trong đó phần lớn là những người đến với Trường Sa lần đầu.

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Trị Trần Thị Thanh Hà trò chuyện với các chiến sĩ trên đảo Song Tử Tây

Sau gần 30 tiếng đồng hồ đi trên biển, được trải nghiệm cảm giác thế nào là "say sóng", chúng tôi đã đến được đảo Song Tử Tây, điểm đầu tiên của hải trình. Cảm xúc ùa đến, ai cũng xốn xang, bồi hồi xúc động khi được đặt chân lên đảo, được bắt tay các cán bộ, chiến sĩ, được trò chuyện, thăm hỏi, động viên… Tất cả cứ tíu tít, ân cần, cảm động như thăm thân, như những người thương nhớ thật lâu ngày mới được gặp…

Trò chuyện cùng chiến sĩ Nguyễn Huỳnh Thi, năm nay vừa tròn 20 tuổi, quê ở Phú Yên, em kể: Gia đình em có 2 anh em, bố mẹ em đều làm nông nghiệp. Ước mơ được trở thành chiến sĩ, em đã viết đơn tình nguyện đi nghĩa vụ quân sự và xiết bao tự hào khi được nhận nhiệm vụ tại đảo Song Tử Tây.  Thi tự tin khi nói rằng: "Mặc dù vẫn còn nhớ nhà nhưng em sẽ cố gắng phấn đấu nỗ lực hết mình, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, luôn tự hào là chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam".

Trò chuyện với cháu bé trên đảo Trường Sa

Đến đảo Sinh Tồn Đông, Trường Sa Đông, được gặp các cán bộ người Quảng Trị đang làm nhiệm vụ tại các đảo, nghe tiếng nói quê hương sao thấy thân thương quá đỗi. Anh em chia sẻ: Mặc dù công tác xa nhà, xa gia đình, nỗi nhớ quê hương, nhớ gia đình luôn đong đầy trong trái tim nhưng khi được giao nhiệm vụ thì dù ở bất cứ nơi đâu, dù khó khăn gian khổ đến thế nào, các anh em vẫn luôn quyết tâm vượt qua, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đặc biệt, khi đến đảo Trường Sa, gặp gỡ, trò chuyện, thăm hỏi nắm tình hình chị em phụ nữ đang sinh sống trên đảo, chúng tôi rất vui khi thấy các chị em luôn đoàn kết yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau nuôi dạy con tốt, tham gia tích cực các hoạt động trên đảo; vui nhất là được nhìn thấy các cháu nhỏ xúng xính áo mới, gương mặt hồn nhiên kể chuyện, có những cháu nhỏ mang sắc phục hải quân lon ton theo bóng áo dài truyền thống thướt tha của mẹ, hớn hở đi đón đoàn từ đất liền ra thăm đảo. Các con cũng tham gia biểu diễn võ cổ truyền - một tiết mục nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt trong chương trình Giao lưu văn nghệ giữa đoàn công tác với quân và dân tại đảo.

Theo hải trình gần 1.000 hải lý, từ đảo Song Tử Tây đến các đảo Đá Thị, Sinh Tồn Đông, Đá Đông B, Trường Sa Đông, Đá Tây B, Trường Sa và nhà giàn DK1/2 - Phúc Tần, theo bước chân những người cán bộ Hội LHPN Việt Nam, những món quà mang nặng tình cảm của phụ nữ hậu phương cũng đã được trao tặng đến với cán bộ, chiến sĩ cũng như người dân đang công tác, làm nhiệm vụ, sinh sống tại các đảo.

Tặng quà cán bộ đảo Đá Tây B

Cuộc hành trình mang nặng nghĩa tình quân dân, nghĩa tình hậu phương quân đội, nghĩa tình của hàng triệu trái tim nhân dân và phụ nữ cả nước đến với Trường Sa. Tình cảm đó đã thực sự cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ, người dân và phụ nữ trên đảo yên tâm công tác, tích cực xây dựng huyện đảo ngày càng xanh tươi, sạch đẹp, phát triển; đồng thời luôn vững vàng tay súng, quyết tâm giữ vững sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Qua chuyến đi này, tôi và các thành viên trong đoàn cũng đều có chung những cảm nhận sâu sắc khi tận mắt chứng kiến cuộc sống sinh hoạt, học tập, công tác của cán bộ, chiến sĩ, người dân và phụ nữ, trẻ em trên các đảo, nhà giàn; càng thấu hiểu, khâm phục, tự hào trước tinh thần quả cảm, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo của các anh. Chúng tôi - những cán bộ Hội LHPN Việt Nam càng cảm thấy trăn trở, suy nghĩ và nhận thấy trách nhiệm của mình sau chuyến công tác này, làm sao để góp sức mình trong lan tỏa các giá trị lịch sử biển, đảo Việt Nam; có những hoạt động cụ thể đóng góp hiệu quả vào sự nghiệp bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Trần Thị Thanh Hà, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Trị

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video