Cần làm rõ căn cứ xác định trợ cấp thai sản 2 triệu đồng/con mới sinh trong BHXH tự nguyện

12/04/2023
Góp ý vào Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi), Đoàn Chủ tịch TƯ Hội LHPN Việt Nam đề nghị Bộ LĐ-TB&XH tiếp tục làm rõ căn cứ xác định mức trợ cấp thai sản để đảm bảo đáp ứng được những nhu cầu thiết yếu khi sinh con. Đồng thời, cần nghiên cứu một số quyền lợi với phụ nữ khi mang thai như khám thai định kỳ, đình chỉ thai nghén... trong chế độ thai sản.
Bổ sung chính sách BHXH tự nguyện với lao động sinh con được hưởng 2 triệu đồng/con mới sinh. Ảnh minh họa

Mới đây, Đoàn Chủ tịch TƯ Hội LHPN Việt Nam đã có văn bản góp ý vào dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) - bản dự thảo ngày 1/3/2023 - với nhiều nội dung liên quan tới phụ nữ, trợ cấp thai sản, BHXH tự nguyện, trợ cấp hưu trí.

Theo quy định của Luật BHXH hiện hành, người lao động tham gia BHXH tự nguyện chỉ được hưởng 2 chế độ là: hưu trí và tử tuất, không được hưởng chế độ thai sản. Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) lần này quy định lao động nữ khi sinh con, lao động nam có vợ sinh con tham gia BHXH tự nguyện được hưởng 2.000.000 đồng cho 1 con mới sinh; trợ cấp thai sản do ngân sách nhà nước đảm bảo.

Theo Đoàn Chủ tịch TƯ Hội LHPN Việt Nam, quy định này là phù hợp với định hướng của Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH là "mở rộng các chế độ BHXH tự nguyện, tạo điều kiện chuyển đổi thuận lợi giữa BHXH tự nguyện và BHXH bắt buộc, hướng tới chính sách BHXH bắt buộc đối với toàn bộ người lao động có việc làm, có thu nhập và tiền lương khi có đủ điều kiện cần thiết".

Đây là một chính sách vô cùng nhân văn, đảm bảo quyền lao động chính đáng của lao động nữ và thu hẹp dần khoảng cách giữa BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện trong thụ hưởng BHXH của lao động nữ. Sự thay thế thu nhập thông qua chế độ thai sản bằng tiền sẽ có tác động làm giảm những khó khăn về tài chính cho hầu hết các gia đình khi các khoản chi tiêu tăng lên do mang thai, sinh đẻ và chăm sóc con.

Cần nghiên cứu một số quyền lợi với phụ nữ khi mang thai như khám thai định kỳ, đình chỉ thai nghén... trong chế độ thai sản. Ảnh minh họa

Theo Đoàn Chủ tịch TƯ Hội LHPN Việt Nam, điều này sẽ giúp phụ nữ, đặc biệt lao động nữ ở khu vực phi chính thức - những người có xu hướng tiếp tục với các công việc của họ trong thời kỳ mang thai hoặc trở lại làm việc sớm hơn so với khuyến nghị về mặt y tế có cơ hội nghỉ làm việc và hồi phục sau sinh và cho con bú.

Hội LHPN Việt Nam đề nghị Bộ Lao động Thương binh & Xã hội tiếp tục làm rõ căn cứ xác định mức trợ cấp thai sản để đảm bảo đáp ứng được những nhu cầu thiết yếu khi sinh con.

Mặt khác, đây là khoản trợ cấp do Ngân sách nhà nước chi trả, do đó đề nghị quy định trong luật "Chính phủ quy định việc điều chỉnh mức trợ cấp thai sản trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế phù hợp với ngân sách nhà nước". Đồng thời, cần nghiên cứu một số quyền lợi với phụ nữ khi mang thai như khám thai định kỳ, đình chỉ thai nghén... trong chế độ thai sản.

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

Video