Chăn nuôi vịt bầu bản địa mang lại thu nhập khá cho hội viên, phụ nữ

08/12/2022
Thực hiện chương trình hỗ phát triển trợ chăn nuôi theo Nghị quyết số 01 của Hội đồng nhân dân huyện Lang Chánh nhiệm kỳ 2021-2026, Hội LHPN xã Trí Nang, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa, đã lựa chọn phát triển mô hình chăn nuôi vịt bầu bản địa với quy mô từ 100 - 500 con/hộ.
Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi vịt bầu bản địa

Mục tiêu của mô hình là chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về giống vịt bầu bản địa vào thực tế sản xuất cho người dân, đồng thời thông qua mô hình giúp nâng cao kiến thức, kỹ năng về chăn nuôi vịt nói chung, chăn nuôi vịt bản địa nói riêng cho người dân trên địa bàn xã. Từ đó thúc đẩy nghề chăn nuôi vịt một cách bền vững, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người chăn nuôi.

Người dân quan tâm đến việc chăn nuôi và chăm sóc đàn vịt bầu

Với sự quyết tâm chăm chỉ, chịu khó của các hộ tham gia mô hình cũng như sự quyết liệt, nhiệt tình trong hướng dẫn kỹ thuật nên các hộ cơ bản đã thực hiện chăm sóc nuôi dưỡng đàn vịt theo đúng kỹ thuật. Kết quả là trong suốt quá trình nuôi đàn vịt sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ nuôi sống cao. Sau thời gian chăm sóc đàn vịt phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt 98,6%, trọng lượng trung bình đạt 2,4-2,6 kg/con với giá bán hiện nay là 60.000-65.000 đồng/kg tùy từng thời điểm.

Đàn vịt bầu bản địa phát triển khỏe mạnh

Có được kết quả nêu trên, trước hết là do giống vịt này có chất lượng tốt, con giống khỏe mạnh, ít mắc bệnh. Đồng thời vịt được ăn đầy đủ thực phẩm tốt; nước uống sạch; mát chuồng nuôi; máng ăn, máng uống sạch sẽ; đặc biệt sử dụng vacxin đúng, đủ, kịp thời.

Chị Hà Thị Quyên, thôn Giàng Vìn, xã Trí Nang, là một người có nhiều kinh nghiệm nuôi vịt  cho biết, trước đây gia đình thường nuôi các giống vịt siêu thịt, vịt bầu cánh trắng, vịt siêu trứng nhưng khi nuôi giống vịt này thì vịt khỏe mạnh hơn, nhanh nhẹn, khả năng bơi lội rất giỏi. Ưu điểm nổi trội của giống vịt này là tự kiếm ăn trên ao, hồ và ăn tất cả các loại rau bèo, côn trùng, ốc, động thực vật thủy sinh mà không cần phải cho ăn thêm mà vịt vẫn sinh trưởng phát triển tốt, nhanh lớn như cho ăn bằng thức ăn hỗn hợp công nghiệp; khi giết thịt vịt ít mỡ, da mỏng, thịt rất thơm và ngon, hơn hẳn các giống vịt hiện đang nuôi trên địa bàn xã.

Theo các hộ, khi tham gia mô hình, ngoài mang lại thu nhập cao mà còn có được nhiều kiến thức bổ ích, những bài học kinh nghiệm quý trong chăn nuôi vịt, nhất là trong vấn đề thực hành chăn nuôi vịt đảm bảo an toàn đồng thời giữ gìn và phát triển con nuôi bản địa.

Sau khi tham gia mô hình nhiều hộ đã nhận thức được việc cho vịt ở trong môi trường nước sạch không chỉ giúp vịt khỏe mạnh mà còn tạo ra sản phẩm sạch cho chính gia đình và người tiêu dùng.

Vịt bầu ở trong môi trường nước sạch nên khỏe mạnh và tạo ra sản phẩm sạch

Với những kết quả trên, chắc chắn rằng giống vịt bầu bản địa sẽ là lựa chọn của nhiều người chăn nuôi trong bối cảnh áp lực môi trường chăn nuôi ngày càng khắc nghiệt, dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp như hiện nay.

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video