Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam: 7 vấn đề quan trọng các cấp Hội LHPN TPHCM cần nghiên cứu và thực hiện

16/06/2024
Sáng ngày 15/6/2024, Ban Chấp hành Hội LHPN TPHCM tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp và Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ Thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Bà Hà Thị Nga - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Bà Hà Thị Nga - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị còn có bà Nguyễn Thị Lệ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố; ông Nguyễn Phước Lộc - Phó Bí thư Thành ủy; bà Nguyễn Trần Phượng Trân - Ủy viên Đoàn Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Thành phố; đại diện lãnh đạo ban ngành, MTTQ thành phố; đại diện Thường trực Hội LHPN thành phố Thủ Đức, 21 Quận/Huyện; Hội Phụ nữ lực lượng vũ trang; các Hội viên Danh dự; 312 Chủ tịch Hội LHPN phường, xã, thị trấn, cùng cán bộ phong trào Hội LHPN thành phố.

Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ của Hội LHPN TPHCM diễn ra ngay sau khi Trung ương Hội tổ chức thành công Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 6 và Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 10 để đánh giá công tác Hội 6 tháng đầu năm, xác định nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và năm 2025, thảo luận nhiều nội dung lớn về chỉ đạo hoạt động Hội và phong trào phụ nữ cả nước, trong đó có việc thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội phụ nữ toàn quốc lần thứ 13 và Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp. 

Hội LHPN TPHCM là 1 trong 4 đơn vị hoàn thành sớm nhất trong cả nước việc đánh giá giữa nhiệm kỳ cấp tỉnh/thành phố (Bình Dương, TPHCM, Tây Ninh và Quảng Ninh). Đây là dịp rất quan trọng để Hội LHPN Thành phố rà soát, đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, từ đó rút kinh nghiệm, có giải pháp thực hiện thắng lợi Nghị quyết trong nửa cuối nhiệm kỳ.

Tại Hội nghị, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga nhất trí với nội dung do Ban Chấp hành Hội LHPN TPHCM trình bày, biểu dương Hội LHPN TPHCM là một trong những đơn vị đi đầu, đã có nhiều công trình thiết thực, đóng góp cùng Thành phố trong việc tham gia giải quyết các vấn đề an sinh xã hội. Hội LHPN Thành phố đã phát huy vai trò, tiềm năng, sự sáng tạo của các tầng lớp phụ nữ, cùng các tầng lớp nhân dân đã và đang có những đóng góp tích cực trong công cuộc phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của Thành phố thời kỳ đổi mới, mở cửa, hội nhập thế giới và trở thành niềm tự hào của phụ nữ bởi ý chí tự lực, tự cường, vượt khó, vươn lên.

Bên cạnh đó, Ban Chấp hành Hội LHPN Thành phố đã luôn năng động, sáng tạo, bám sát Nghị quyết Đại hội phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, các chỉ đạo của Đoàn Chủ tịch, Ban Chấp hành TW Hội và nhiệm vụ chính trị của địa phương, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, qua đó nâng chất hoạt động Hội từ cơ sở, đồng thời thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em, thu hút đông đảo chị em tham gia hoạt động Hội; nhiều chỉ tiêu đã đạt và vượt so với kế hoạch.

Ông Nguyễn Phước Lộc - Phó Bí thư Thành ủy TPHCM phát biểu tại Hội nghị

Với những kết quả đạt được, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga chúc mừng và ghi nhận những đóng góp quan trọng của cán bộ, hội viên, của các dì, các chị em Thành phố vào thành tích chung của phong trào phụ nữ cả nước trong suốt thời gian qua. Đặc biệt, Trung ương Hội LHPN Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của cán bộ, hội viên, phụ nữ Thành phố trong bối cảnh nửa đầu nhiệm kỳ, dịch bệnh Covid-19 đã để lại hậu quả vô cùng nặng nề đối với phụ nữ và người dân thành phố.

Bên cạnh đồng tình, biểu dương những kết quả BCH Hội LHPN Thành phố cũng như các cấp Hội đã đạt được, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga nhấn mạnh 7 vấn đề quan trọng để các cấp Hội Phụ nữ Thành phố nghiên cứu, thực hiện trong thời gian tới:

Một là, Đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua "Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới", "Xây dựng người phụ nữ TPHCM đoàn kết, nhân văn, năng động, sáng tạo, khát vọng vươn lên, gia đình hạnh phúc"; có các giải pháp để từng cán bộ, hội viên, phụ nữ nắm rõ, nắm chắc nội hàm của Phong trào thi đua, từ đó tích cực rèn luyện, thực hiện các tiêu chí một cách thiết thực. Chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền đưa các tiêu chí phong trào thi đua của Hội gắn với phong trào thi đua, cuộc vận động của địa phương từ đó góp phần thực hiện các nhiệm vụ chung của thành phố.

Hai là, tập trung đẩy mạnh thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, các Đề án của Chính phủ với cách làm mới, sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực cho hội viên, phụ nữ; mạnh dạn đề xuất các nhiệm vụ, hoạt động và tham gia thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án của thành phố, vừa tạo nguồn lực cho Hội, vừa góp phần thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cùng Phó bí thư Thành uỷ Nguyễn Phước Lộc trao bằng khen cho cá nhân có thành tích đóng góp tiêu biểu cho phong trào phụ nữ TPHCM

Ba là, tiếp tục phát huy hiệu quả, duy trì tốt các mô hình an sinh xã hội, vận động xã hội chung tay tiếp tục chăm lo cho phụ nữ trẻ em, gia đình có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19; động viên, cổ vũ, phát huy tốt hơn nữa vai trò của lực lượng nữ doanh nhân, thương nhân, mọi tầng lớp phụ nữ trong tham gia phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của Thành phố; bồi đắp, xây dựng văn hóa doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Bốn là, Các cấp Hội Thành phố cần bám sát Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới, chủ động phối hợp với Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Thành phố, các sở, ngành liên quan tham mưu thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu về bình đẳng giới tại địa phương. Chủ động tham mưu, tạo nguồn cán bộ nữ, cán bộ trẻ; phấn đấu nâng tỷ lệ và chất lượng cán bộ nữ, cán bộ trẻ trong các cơ quan dân cử, các cấp chính quyền. Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Hội đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong điều kiện bình thường mới. Tạo nguồn cán bộ nữ cho Thành phố.

Báo PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video