Chương trình “Mẹ đỡ đầu” ở huyện Hạ Hoà, tỉnh Phú Thọ: Nhân lên nghĩa cử cao đẹp

06/01/2023
Thời gian qua, Chương trình “Mẹ đỡ đầu” đã được cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ tích cực hưởng ứng, tham gia và nhận được sự chung sức đồng lòng của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm trong và ngoài huyện, đã trở thành chỗ dựa cho nhiều trẻ em mồ côi, qua đó không chỉ hỗ trợ các con về vật chất mà còn giúp các con có thêm niềm tin, động lực để phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Sau hơn một năm triển khai chương trình, đến nay, Hội LHPN huyện cùng Hội LHPN các xã, thị trấn đã nhận làm “Mẹ đỡ đầu” cho 14 cháu môi côi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Là mẹ đỡ đầu trực tiếp cho cháu Hà Lương Bảo Ngọc, sinh năm 2012, chị Trần Thị Vinh – chi hội trưởng, chi hội phụ nữ khu 10, xã Tứ Hiệp cho biết: Cháu Ngọc không có cha, mồ côi mẹ từ khi còn rất nhỏ, hiện cháu ở cùng bà ngoại tuổi đã cao lại bị khuyết tật cuộc sống của hai bà cháu vô cùng khó khăn, căn nhà nơi hai bà cháu ở xây dựng từ lâu giờ cũng đã xuống cấp mà chưa có kinh phí để sửa chữa. Hằng ngày ngoài thời gian đi học, Ngọc lại tất bật trở về nhà phụ giúp bà ngoại, có thời gian em còn tranh thủ đi hái rau rừng bán lấy tiền đi học. Nắm bắt hoàn cảnh của Ngọc, Hội LHPN xã Tứ Hiệp đã kết nối với nhà tài trợ Vũ Châu Hạnh nhận đỡ đầu, hỗ trợ cháu kinh phí học tập 6 triệu đồng/năm cho đến năm 18 tuổi.

Nhà tài trợ Vũ Châu Hạnh - người đỡ đầu cho hai cháu mồ côi trên địa bàn huyện Hạ Hòa chia sẻ: “Là một người mẹ tôi thấu hiểu sự thiếu thốn của các cháu bởi gia đình là điểm tựa tinh thần, là tổ ấm, nơi nuôi dưỡng tâm hồn, nhân cách mỗi người. Không gì hạnh phúc hơn khi tổ ấm của trẻ em có cả cha và mẹ. Vì nhiều lý do đã khiến cho không ít trẻ em phải chứng kiến và chịu đựng những mất mát to lớn, không thể bù đắp được khi mất đi cả cha và mẹ, hoặc mất cha hoặc mất mẹ, rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Dù nguồn kinh phí không nhiều, bản thân tôi cũng muốn chia sẻ, giúp đỡ phần nào, giúp các cháu được đi học có thêm niềm tin, động lực vươn lên trong cuộc sống, trở thành người có ích cho xã hội”.

Nhà tài trợ Vũ Châu Hạnh trao kinh phí hỗ trợ học tập cho cháu Hà Lương Bảo Ngọc, xã Tứ Hiệp

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền- Chủ tịch hội LHPN huyện Hạ Hòa cho biết: Qua rà soát, trên địa bàn huyện hiện có trên 400 trẻ mồ côi do các nguyên nhân khác nhau, trong đó có 15 cháu mồ côi cả cha và mẹ. Các cấp Hội phụ nữ trong huyện đã căn cứ vào tình hình thực tế địa phương, vào hoàn cảnh của từng cháu để rà soát, kết nối với các tập thể, cá nhân, các mạnh thường quân, cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia nhận đỡ đầu, chăm sóc trẻ mồ côi. Chương trình “Mẹ đỡ đầu” đã và đang lan tỏa giúp các em có hoàn cảnh khó khăn được sống trong tình thương yêu của cộng đồng.

Trong thời gian tới, với vai trò là cầu nối, Hội LHPN các cấp trong huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh, kết nối, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân cùng chung tay, đồng hành để có nhiều hơn các tập thể, cá nhân chung tay làm mẹ đỡ đầu trẻ mồ côi, hướng tới mục tiêu tất cả các cháu mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện có mẹ đỡ đầu. Qua đó góp phần thực hiện tốt phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Đất Tổ thân thiện, nhân ái, đoàn kết, hội nhập, phát triển”.

Anh Phong

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video