Chương trình “Mẹ đỡ đầu” ở huyện Sơn Tịnh

13/01/2023
Ở huyện Sơn Tịnh, Chương trình Mẹ đỡ đầu đã tạo được sức lan toả, nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ cũng như các tổ chức, cá nhân nhận đỡ đầu, hỗ trợ, chăm sóc nuôi dưỡng trẻ mồ côi, giúp các cháu có thêm đều kiện phát triển toàn diện trong môi trường gia đình, cộng đồng.
Phụ nữ xã Tịnh Bắc thăm và trao tiền hỗ trợ của Hội LHPN tỉnh cho cháu Nguyễn Thị Ngọc Ánh

Chi hội phụ nữ thôn Bình Nam, xã Tịnh Bình nhận đỡ đầu cháu Bùi Thế Hiển, sinh năm 2013, ở thôn Bình Nam. Cháu Hiển mồ côi cha, mẹ cháu là chị Nguyễn Thị Thu, làm công nhân, đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn. Cháu được chi hội phụ nữ thôn hỗ trợ mỗi tháng 300 ngàn đồng và bà Lê Thị Thu Hà, xóm 4, thôn Bình Nam hỗ trợ mỗi tháng 50 ngàn đồng cho đến khi cháu Hiển đủ 18 tuổi.

Cháu Lê Đình Thiện, sinh năm 2009, ở thôn Minh Khánh, xã Tịnh Minh có ba bị bệnh tâm thần, hiện cháu ở với bà nội đã 81 tuổi, già yếu, kinh tế khó khăn. Hội LHPN xã Tịnh Minh đã nhận đỡ đầu, hỗ trợ cho cháu mỗi tháng 300 ngàn đồng cho đến tháng 3 năm 2025.

Cháu Nguyễn Thanh Tây, 12 tuổi, học sinh lớp 7, Trường THCS Tịnh Thọ cũng đã được Hội LHPN xã Tịnh Thọ nhận đỡ đầu từ tháng 5/2022. Cháu Tây mồ côi cha, hiện cháu đang ở với mẹ, tuy nhiên mẹ cháu công việc không ổn định, kinh tế rất khó khăn, gia đình thuộc hộ nghèo. Hội LHPN xã sẽ hỗ trợ cháu mỗi tháng 300 ngàn đồng, cho đến khi đủ 18 tuổi.

Hoàn cảnh của cháu Nguyễn Thị Ngọc Ánh, sinh năm 2017, ở thôn Minh Mỹ, xã Tịnh Bắc cũng rất khó khăn. Gia đình cháu thuộc hộ nghèo, mồ côi cha, hiện sống cùng mẹ và anh trai. Trường hợp của cháu đã được Hội LHPN tỉnh nhận đỡ đầu, hỗ trợ cháu mỗi tháng 500 ngàn đồng cho đến đủ 18 tuổi.

Đây là 4 trong số nhiều trường hợp trẻ mồ côi trên địa bàn huyện Sơn Tịnh đã được các cấp Hội kết nối nhận đỡ đầu trong năm 2022.

Phụ nữ thôn Bình Nam trao tiền hỗ trợ cháu Bùi Thế Hiển

Chị Nguyễn Thị Diệp Linh, Chủ tịch Hội LHPN xã Tịnh Hà, cho biết: Chương trình Mẹ đỡ đầu rất nhân văn, ý nghĩa, được cán bộ, hội viên đồng tình, ủng hộ. Bởi ai cũng làm mẹ, do đó khi thấy các cháu ở địa phương không may mắn chúng tôi đều rất thương. Hiện nay, Hội LHPN xã và các chi hội đã nhận đỡ đầu cho 6 trẻ mồ côi. Việc hỗ trợ các cháu tuy chưa nhiều, nhưng đó là tinh thần, trách nhiệm của mọi người với các cháu.

Chủ tịch Hội LHPN xã Tịnh Bắc Trương Thị Mỹ Cam cho biết: Ngoài việc giúp các cháu về vật chất, cán bộ, hội viên phụ nữ là những người mẹ thể hiện tình cảm, sự quan tâm sẻ chia, ân cần khuyên bảo, giúp trẻ giảm bớt tự ti, mặc cảm, thiệt thòi, vượt lên nghịch cảnh, vươn lên trong học tập, hòa nhập cộng đồng, phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.

Bằng tình yêu thương, chương trình “Mẹ đỡ đầu” của Hội LHPN huyện Sơn Tịnh đã trở thành cầu nối, điểm tựa giúp các em có thêm niềm tin để vươn lên trong cuộc sống. Tính đến thời điểm này, Hội LHPN huyện và 12 cơ sở Hội đã nhận nuôi dưỡng 25 cháu mồi côi mỗi tháng từ 300 ngàn đồng đến 500 ngàn đồng, đến khi 18 tuổi. Tổng số tiền nuôi dưỡng đến nay đạt hơn 101 triệu đồng, trong đó có 1 cháu được nhận nuôi trực tiếp đến trưởng thành.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Nguyễn Thị Thu Vân cho biết: Với Chương trình “Mẹ đỡ đầu”, các cấp Hội Phụ nữ trong huyện sẽ cùng mọi người dìu dắt các em đi tiếp bằng chính tình thương của người mẹ thứ 2. Để duy trì và lan tỏa Chương trình này, Hội Phụ nữ huyện cũng như Hội cơ sở tăng cường tuyên truyền, quyên góp để theo sát, nhận hỗ trợ, đỡ đầu cho trẻ mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn ngay tại địa phương. Đặc biệt, không chỉ hỗ trợ các cháu về mặt vật chất mà khi nhận đỡ đầu, các mẹ cũng sẽ thường xuyên quan tâm các cháu, có mặt đúng lúc khi các cháu cần, thật sự là chỗ dựa vững chắc trong cuộc sống cho các cháu, bù đắp sự thiếu hụt tình thương cho các cháu.

Thu Phượng – Kim Cúc

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video