Có công trồng cây, có ngày hái quả

25/09/2023
Sau nhiều năm đầu tư, chăm bón, đến nay, trang trại trồng cây ăn quả hơn 2ha của chị Ngô Thị Minh Châu, (sinh năm 1958, hội viên phụ nữ xã Bình Thành, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã cho thu hoạch ổn định, mỗi năm cho thu lãi trên 150 triệu đồng.
Vườn cây ăn quả của chị Châu bắt đầu cho thu nhập ổn định

Chị Phan Thanh Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Bình Thành dẫn tôi đi qua những con đường uốn lượn, những triền đồi mới đến được nhà của chị Châu. Phóng tầm mắt về xa, tôi thực sự choáng ngợp bởi một vườn cây ăn quả rộng mênh mông với đủ loại cây trái như cam, bưởi da xanh, chuối, ổi… đang trĩu quả.

Dù đang bận rộn với việc xây nhà mới, khi thấy chúng tôi đến, chị Châu hồ hởi đón tiếp; vừa nói chuyện chị vừa dẫn chúng tôi đi quanh một vòng tham quan trang trại của mình.

“Ui chao, cực da diết luôn, chồng mất sớm, tôi một tay nuôi 6 đứa con tuổi ăn tuổi học. Tôi làm thuê đủ nghề mà cũng không đủ tiền nuôi con. May có Hội LHPN xã luôn giúp đỡ, động viên và kết nối, hỗ trợ vốn vay ưu đãi để tôi mạnh dạn quy hoạch lại vườn, làm trang tại mới được như ngày hôm nay”, chị Châu bộc bạch.

Nhìn trang trại bao la, với một màu xanh mướt, chúng tôi thực sự nể phục trước cơ ngơi rộng lớn được gây dựng từ nghị lực vượt khó và quyết tâm vươn lên làm giàu của chị.

Trước những khó khăn, vất vả của cuộc sống, chị Châu luôn trăn trở, tìm cách phát triển kinh tế, thoát nghèo để nuôi con cái ăn học đến nơi đến chốn. Loay hoay làm thêm đủ công việc cũng chỉ đủ cái ăn, chứ nói gì đến làm giàu. Có sẵn quỹ đất của gia đình cùng sự tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn ưu đãi từ nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để đầu tư sản xuất, kinh doanh, chị mạnh dạn vay mượn từ nhiều kênh để đầu tư xây dựng mô hình trồng cây ăn quả kết hợp thêm chăn nuôi.

Thời điểm mới bắt đầu khởi nghiệp, chị gặp rất nhiều khó khăn, nhất là đất đai không được bằng phẳng, xa nguồn nước tưới. Từ việc cải tạo đất, lựa chọn cây trồng phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng cũng là cả một quá trình chị tìm tòi, học hỏi.

Khi mới bắt đầu, vì vốn ít, không có tiền thuê nhân công nên phần lớn công việc ở vườn chị đều tự tay làm. Bởi chị xác định, làm trang trại là định hướng đi lâu dài, đầu tư nhiều công sức, vốn liếng. Để tránh rủi ro, chị Châu không đầu tư vào một loại cây, mà trồng đa dạng các loại cây ăn quả, bao gồm cả những cây ngắn ngày và dài ngày. Nên ngoài trồng cây ăn quả lâu năm, chị đã nảy ra ý định trồng tre vàng quanh bìa vườn, vừa làm hàng rào vừa lấy măng bán có thêm thu nhập, lấy ngắn nuôi dài. Chị quy hoạch thêm khu vực trồng chuối, ươm các loại hoa giống, chăn nuôi gà, vịt, heo… để sớm có nguồn thu. Không phụ công người trồng cây, chăm bón, chỉ sau hai năm, trang trại cây ăn quả của chị Châu bắt đầu có nguồn thu, và đến năm thứ 5 là gặt hái những “quả ngọt”, cho lợi nhuận khá.

Có cách đầu tư, chăm sóc hợp lý, mô hình của chị Châu phát triển ổn định và ngày càng mở rộng, là trang trại điển hình do hội viên phụ nữ làm chủ trên địa bàn.

Chị Phan Thanh Nga, Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Thành cho biết: Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Châu còn được biết đến là một trong những hội viên phụ nữ gương mẫu, đi đầu trong các phong trào của hội phụ nữ tại địa phương. Là một trong những hội viên tiên phong phát triển kinh tế bằng mô hình trồng cây ăn quả, chị luôn sẵn sàng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về phát triển kinh tế, đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho 2-3 hội viên phụ nữ địa phương. Không những là điển hình làm kinh tế giỏi, chị Châu còn là tấm gương về nuôi dạy con khi cả 6 người con của chị đều được học hành đến nơi, đến chốn, có việc làm ổn định.

https://baothuathienhue.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video