Cô gái Cơ-tu giúp người dân phát triển kinh tế vùng cao

08/12/2022
Dù tuổi đời còn khá trẻ nhưng cô gái Lê Thị Pi-Ta, người dân tộc Cơ-tu, đã ghi nhiều “dấu ấn” đáng nể từ phong trào Đoàn cũng như mạnh dạn cùng những người trẻ tại xã miền núi Hương Sơn (huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế) phát triển các mô hình kinh tế. Qua đó, góp phần cải thiện đời sống và xóa nghèo cho người dân địa phương.
Cô gái Cơ-tu Lê Thị Pi-Ta luôn năng nổ, nhiệt tình trong các hoạt động

Xã Hương Sơn là địa bàn có rất nhiều người Cơ-tu sinh sống, đời sống còn nhiều khó khăn. Những năm gần đây, nhiều hộ gia đình trẻ nơi đây đã mạnh dạn đầu tư để phát triển nhiều mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện địa phương. Trong đó, phải kể đến những hành động nhiệt tình, đi đầu trong công tác vận động của cô gái Lê Thị Pi-Ta để kêu gọi các gia đình mạnh dạn với các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả.

Ở tuổi 33, Lê Thị Pi-Ta đã có hơn 11 năm làm công tác Đoàn, từng tham gia nhiều chương trình sinh hoạt, tập huấn và tiếp cận với các mô hình làm kinh tế cho các bạn trẻ miền núi. Với cương vị là Bí thư xã đoàn Hương Sơn, Pi-Ta đã cùng các đoàn viên tổ chức huy động lực lượng tuổi trẻ tham gia cải tạo vườn tạp, tổ chức nạo vét gần 2.000m2 kênh mương nội đồng để cùng góp phần cho người dân địa phương sản xuất nông nghiệp. 

Cô gái người Cơ-tu này cũng đã vận động thanh niên và các gia đình đoàn viên thay đổi tập quán canh tác lạc hậu, đưa khoa học kỹ thuật, vật nuôi và con giống mới vào sản xuất, chăn nuôi và đạt hiệu quả cao. Qua đó, nhiều mô hình kinh tế của thanh niên xã Hương Sơn đã trở thành mô hình tiêu biểu, góp phần nâng cao thu nhập và bền vững cho đồng bào. 

Lê Thị Pi-Ta cùng các thanh niên ở xã miền núi Hương Sơn hỗ trợ người dân làm vườn để phát triển kinh tế

Như mô hình trồng chuối, nuôi heo của gia đình anh Hồ Sĩ Trọng, Lê Sĩ Hôn đã cho thu nhập trên 150 triệu đồng/năm; mô hình kết hợp chăn nuôi với trồng rừng của đoàn viên Hồ Lê Anh Thắng đem lại thu nhập trên 100 triệu đồng/năm gắn với lợi ích bảo vệ môi trường lâu dài. Ngoài ra, trong 5 năm qua, có nhiều mô hình kinh tế đem lại thu nhập từ 50 -70 triệu đồng/năm.

Thấm nhuần lời Bác Hồ dạy, Lê Thị Pi Ta và Đoàn Thanh niên xã Hương Sơn đã đưa phong trào thanh niên ngày càng phát triển. Thường xuyên tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, thăm hỏi gia đình chính sách, người có công với cách mạng đã thu hút hàng ngàn lượt đoàn viên tham gia. 

Chú trọng công tác giáo dục truyền thống văn hóa, lịch sử hào hùng của dân tộc Cơ-tu một lòng theo Đảng, đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa đến với thanh thiếu niên và đồng bào. Trong 5 năm qua, từ việc thực hiện tốt công tác phát triển Đảng của Lê Thị Pi Ta, đã có 20 đoàn viên thanh niên xã Hương Sơn được bồi dưỡng, giới thiệu kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thời gian qua, Đoàn xã Hương Sơn cũng đã đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ môi trường, như: "Nói không với sử dụng túi ni lông một lần", phong trào "Ngày Chủ nhật xanh", "60 phút sạch nhà, đẹp ngõ"…, từng bước nâng cao ý thức trong cộng đồng dân cư về việc giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa, lan tỏa việc làm vệ sinh sạch đẹp và trồng hoa trên các trục đường liên thôn, xã, tổ chức xây dựng tuyến đường ánh sáng nông thôn mới. 

Lê Thị Pi-Ta luôn mong muốn sẽ cùng với các bạn trẻ ở Hương Sơn xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh

Đẩy mạnh công tác an sinh xã hội qua các chương trình tình nguyện, song hành cùng nhiệm vụ giúp dân phát triển kinh tế đã đưa thanh niên cống hiến sức trẻ vào thực tiễn đời sống của đồng bào bằng những việc làm cụ thể như: đóng góp công sức, tiền của để sửa chữa, xây dựng các công 143 trình phúc lợi, nhà nhân ái; thăm hỏi, giúp đỡ, phát thuốc miễn phí; đóng góp quỹ hỗ trợ học bổng, tặng quà học sinh nghèo; đẩy mạnh việc hiến máu nhân đạo... đã góp phần thay đổi diện mạo vùng quê miền núi Hương Sơn.

Ông Hồ Thanh Nghi, Chủ tịch UBND xã Hương Sơn nhận xét: Đồng chí Lê Thị Pi-Ta là người năng nổ, nhiệt tình, chu đáo, luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ. Đó là người cán bộ gương mẫu, đã đưa phong trào của Đoàn xã phát triển mạnh và lan tỏa sâu rộng đến các bạn trẻ trên địa bàn, cùng nhau hỗ trợ giúp bà con và các gia đình trẻ mạnh dạn làm kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo trên địa bàn xã.

Năm 2018, Lê Thị Pi-Ta được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi; rồi nhiều bằng khen của các cấp, ngành tại địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế và huyện Nam Đông. Mới đây, Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế cũng trao tặng bằng khen cho cô gái người Cơ-tu này đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" (trong giai đoạn 2016-2021).

"Công việc của em được tham gia nhiều hoạt động nên học hỏi được nhiều điều hay. Em luôn mong muốn sẽ cùng với các bạn trẻ ở Hương Sơn xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Rất may, chồng em rất thông cảm và hiểu về công việc của vợ, luôn động viên và hỗ trợ chăm sóc con cái để em có thể yên tâm công tác"- Lê Thị Pi-Ta chia sẻ.

Theo: http://phunuvietnam.vn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video