Cô giáo 10 năm liên tục đạt Chiến sĩ thi đua cơ sở

15/09/2022
Hơn 18 năm gắn bó với nghề giáo, cô giáo Lư Hoàng Đạo, giáo viên Trường Tiểu học I thị trấn Hữu Lũng, huyện Hữu Lũng luôn dành thời gian nghiên cứu, đổi mới phương pháp giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.
Cô Lư Hoàng Đạo hướng dẫn học sinh lớp 4A4 giải toán

Sau 5 năm công tác tại Trường Tiểu học xã Yên Thịnh, tháng 9/2004, cô giáo Lư Hoàng Đạo được phân công về giảng dạy tại Trường Tiểu học I thị trấn Hữu Lũng. Nhận thức được vai trò, trách nhiệm của người giáo viên trong sự nghiệp “trồng người”, cô luôn lấy học trò làm trung tâm, dành nhiều thời gian gần gũi, nắm bắt năng lực, tính cách và hoàn cảnh của từng học sinh để tìm phương pháp giảng phù hợp.

Cùng với đó, cô Đạo luôn không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ thông qua nhiều cách thức khác nhau như: tham gia tập huấn đầy đủ; nghiên cứu sách báo, tài liệu; thường xuyên dự giờ, thăm lớp, học hỏi đồng nghiệp; tiếp thu góp ý của đồng nghiệp sau hội giảng, hội thảo, sinh hoạt chuyên đề… Những kiến thức bổ ích đó được cô tích lũy, ứng dụng vào dạy học, khơi gợi hứng thú, phát huy năng khiếu, sở trường của từng học sinh với nhiều phương pháp như: “Bàn tay nặn bột”; ứng dụng công nghệ thông tin; dạy học STEM và tích hợp nội dung STEM trong môn Toán, Tiếng Việt… Có lẽ vì thế mà chất lượng giáo dục cũng như phong trào thi đua ở lớp cô Đạo luôn trong tốp đầu của nhà trường. Gần đây nhất, năm học 2021 – 2022, lớp 4A4 do cô Đạo chủ nhiệm có 100% học sinh có phẩm chất, năng lực từ đạt trở lên, trong đó, có 29 học sinh được nhà trường khen thưởng (18 học sinh xuất sắc, đạt tỷ lệ 45%, 11 học sinh vượt trội ít nhất 1 nội dung, đạt 27,5%).

Từ năm 2016 – 2017, được lãnh đạo nhà trường tin tưởng, giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu, cô Đạo luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Trong 13 năm công tác tại Trường Tiểu học I Thị trấn Hữu Lũng, cô Đạo đã có nhiều học sinh đạt giải học sinh giỏi các cấp. Số lượng giải học sinh giỏi ngày càng tăng qua từng năm học. Nếu như năm 2016 – 2017, học trò của cô Đạo giành được 11 giải học sinh giỏi các cấp thì đến năm học 2021 – 2022 tăng lên tổng số 49 giải.

Cô Đạo cho biết: Để bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu cũng như dạy học sinh đại trà, tôi luôn dành thời gian tự học, tự trau dồi kĩ năng, nghiệp vụ. Ngoài các lớp tập huấn, tôi tự nghiên cứu, học tập từ sách, báo, các trang mạng xã hội để tìm phương pháp giảng dạy hiệu quả, phù hợp với từng học sinh. Đồng thời, tranh thủ sự tạo điều kiện của ban giám hiệu, cũng như kinh nghiệm của đồng nghiệp, nhất là các thầy cô có nhiều kinh nghiệm trong công tác bồi dưỡng học sinh năng khiếu. Mặt khác, tôi thường xuyên trao đổi thông tin kịp thời với phụ huynh để phối hợp hướng dẫn, kèm cặp học sinh.

Với mong muốn chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm quý báu được tích luỹ trong quá trình giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi, cô thường xuyên viết sáng kiến kinh nghiệm, soạn các chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi để đồng nghiệp có thể tham khảo. Đến nay, cô có tổng số 12 sáng kiến, trong đó, có 10 sáng kiến được hội đồng sáng kiến cấp huyện công nhận và được áp dụng vào giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng học tập của học sinh, tiêu biểu như sáng kiến: Ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy môn Toán lớp 4A4; Biện pháp tổ chức hoạt động câu lạc bộ Toán lớp 5; Nâng cao chất lượng rèn chữ, giữ vở cho học sinh lớp 4…

Cô Lê Thị Tuyết Anh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học I Thị trấn Hữu Lũng cho biết: Cô Đạo là giáo viên gương mẫu, sáng tạo, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Ngoài chuyên môn, cô còn tích cực tham gia hoạt động phong trào, tận tình giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp cùng trường và các trường khác để cùng nhau tiến bộ. Những cố gắng nỗ lực của cô đã góp phần không nhỏ vào thành tích chung của nhà trường. Cô Đạo xứng đáng là tấm gương sáng để các giáo viên, học sinh học tập và noi theo.

Với những nỗ lực không ngừng, những năm qua, cô Lư Hoàng Đạo được nhận nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp, ngành, cụ thể, cô nhận được 2 bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, 1 bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; 10 năm liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở (từ năm học 2011 – 2012 đến năm học 2020 – 2021). Đặc biệt, cuối năm học 2021 – 2022, cô Đạo vinh dự được cấp có thẩm quyền đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

baolangson

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video