Còn hơi thở, tôi còn đi tìm trẻ em để dạy bơi

23/05/2024
Đó là tâm nguyện của Cô Trần Thị Kim Thia (bí danh Sáu Thoa), chi hội phó chi hội phụ nữ ấp 4, xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. Cô Thia vừa vinh dự là 1 trong 10 cá nhân được vinh danh tại chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2024 với chủ đề "20 năm khơi nguồn sức mạnh Việt Nam".
Cô Thia vinh dự được tôn vinh tại Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2024

Trần Thị Kim Thia gây ấn tượng mạnh và nhận được nhiều sự quan tâm, lòng ngưỡng mộ của đại biểu tham dự chương trình Vinh quang Việt Nam 2024 bởi những cống hiến hết mình của Cô cho cộng đồng và xã hội với 23 năm dạy bơi miễn phí cho trẻ em. Việc làm của Cô bình dị mà cao quý, thiết thực góp phần lan tỏa năng lượng tích cực, hình ảnh tốt đẹp trong xã hội, có sức truyền cảm hứng lớn.

Tính đến năm 2024, với 23 năm dạy bơi miễn phí, đã có hơn 6.100 trẻ em được cô Trần Thị Kim Thia dạy bơi, góp phần hạn chế tình trạng đuối nước ở trẻ em tại địa phương. Trải qua những khó khăn ban đầu từ khi đan lưới, cắm cột tạo thành khu dạy bơi dưới sông cho đến khi được mạnh thường quân hỗ trợ xây dựng hồ bơi đặt tại nhà văn hóa xã; từ con số 01 lớp học với vài trẻ em cho đến gần 10 lớp học với khoảng 15 trẻ em/lớp, trong suốt thời gian đó, Cô Thia đã luôn kiên trì, tích cực vận động hội viên, phụ nữ địa phương cho con em tham gia lớp tập bơi miễn phí của mình. Cô cho biết, có những trẻ nhà xa không có điều kiện đi học, Cô đã trực tiếp đưa đón các em đến lớp học cho đến khi trẻ biết bơi; Cô còn hỗ trợ 5/5 ấp vận động trẻ tập bơi và trực tiếp dạy bơi cho trẻ.

Cô Thia chia sẻ: Bản thân làm công việc đi bán vé số và làm thuê để mưu sinh nhưng Cô đã thực hành tiết kiệm cá nhân được trên 2 triệu đồng/năm, tham gia mô hình “heo đất nghĩa tình” với số tiền 500 nghìn đồng/năm; dùng số tiền khen thưởng của mình để mua quần áo tặng cho các em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn hoặc mua đồ dùng cho trẻ em học bơi.

23 năm qua, cô Thia đã dạy cho trên 6 nghìn trẻ biết bơi (nguồn ảnh TTXVN)

Là chi hội phó chi hội phụ nữ ấp 4, Cô Thia rất tích cực vận động chị em trong chi hội thành lập và nhân rộng mô hình tổ phân loại xử lý rác thải tại nguồn, kết quả đến nay đã thành lập được 07 tổ phân loại xử lý rác thải tại nguồn có 115 chị tham gia; vận động phụ nữ trồng hoa, làm hàng rào cổng ngõ, xây nhà tiêu hợp vệ sinh có 25 hộ thực hiện; vận động đóng góp xây dựng nông thôn mới, làm cầu lộ nông thôn, hiến đất xây nhà văn hóa ấp; duy trì mô hình tiết kiệm, nắm gạo tình thương, chăm lo thăm hỏi, vận động hỗ trợ hội viên nghèo, hội viên có hoàn cảnh khó khăn trên 300 kg gạo và trên 4,5 triệu đồng tiền mặt; hỗ trợ ấp 4 vận động xây dựng 02 mái ấm tình thương trị giá 90 triệu đồng.

Với những thành tích nổi bật trên, Cô đã vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, được tạp chí Forbes bình chọn trong top 20 phụ nữ truyền cảm hứng, được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao "Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam" năm 2021 và được Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng Bằng khen năm 2022. Đồng thời, Cô cũng nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp, các ngành ghi nhận, biểu dương.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hiền (phải ảnh) chụp ảnh cùng cô Thia tại chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2024

Cô cho biết, thời gian tới, Cô quyết tâm mở thêm lớp dạy bơi cho người lớn chưa biết bơi tại địa phương để phòng tránh tai nạn đuối nước bởi với Cô, có thêm một người dân hay một trẻ em biết bơi chính là động lực tiếp sức cho Cô tiếp tục trên hành trình dạy bơi miễn phí, thực hiện trách nhiệm của bản thân với cộng đồng, xã hội và đất nước.

Tú Quyên, VP TW Hội

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video