Cửa hàng áo dài "ai cần đến lấy"

03/03/2023
Có một nơi tại Hà Nội hằng ngày nhận những chiếc áo dài đã qua sử dụng và làm mới lại rồi trao tặng miễn phí.

Những ngày qua, Cửa hàng áo dài 0 đồng của Hội LHPN xã Ninh Sở (huyện Thường Tín, Hà Nội) nhộn nhịp chị em phụ nữ trong và ngoài xã lui tới. Người đến tặng áo dài, người đến xem có chiếc áo nào vừa mới mình không. Còn các hội viên phụ nữ xã thì tỉ mỉ chỉnh sửa từng đường kim mũi chỉ, đơm lại chiếc cúc áo bị tuột, thay chiếc khoá áo đã bị hỏng… rồi là ủi, phân theo từng kích thước, tuổi tác… để những chị em khác đến chọn lựa cho dễ dàng.

Nhiều phụ nữ xã Ninh Sở lui tới thử áo dài tại Cửa hàng áo dài 0 đồng

Cửa hàng áo dài 0 đồng của Hội LHPN xã Ninh Sở mở cửa hoạt động từ ngày 20/2 đến 10/3. Trong ngày đầu khai trương, cửa hàng đã đón nhận được hơn 300 bộ áo dài đã qua sử dụng do các chị em hội viên, phụ nữ gửi tặng. Từ những chiếc áo dài đã qua sử dụng này, hội viên phụ nữ xã Ninh Sở chỉnh sửa, làm mới lại và tặng miễn phí cho các chị em có nhu cầu, yêu thích và muốn sở hữu.

Bà Lê Thị Thùy (xã Ninh Sở) hôm nay đã gác lại công việc đồng áng để đón Cửa hàng áo dài 0 đồng chọn áo dài. "Tôi chọn được một chiếc áo dài màu vàng mỡ gà, rất hợp với làn da của tôi. Tôi rất ưng", bà Thùy chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Phương (xã Ninh Sở) cho biết, chị rất mê và rất yêu áo dài. Trong tủ của chị hiện giờ có đến 40 bộ áo dài, nên chị rất vui khi đóng góp những chiếc áo dài của mình tới các chị em có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch Hội LHPN xã Ninh Sở - chị Phạm Thị Lyna tỉ mỉ là ủi từng chiếc áo dài tại cửa hàng

Chủ tịch Hội LHPN xã Ninh Sở - chị Phạm Thị Lyna chia sẻ, Cửa hàng áo dài 0 đồng mở ra nhằm mục đích chia sẻ áo dài cho những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, những nữ công nhân làm việc ở các khu công nghiệp, các chị em lao động, làm thuê, các chị em phụ hồ… và tất cả các bà, các mẹ, các chị em có nhu cầu áo dài.

"Sự chia sẻ này không chỉ thể hiện tinh thần tương thân tương ái mà còn góp phần khơi dậy tình yêu, trách nhiệm trong việc tôn vinh và phát huy vẻ đẹp của áo dài dân tộc", chị Phạm Thị Lyna cho biết.

Các bà, các chị đều rất vui khi đến đây thử và nhận áo dài

Nguồn áo dài tại cửa hàng được huy động từ nhiều cán bộ, hội viên phụ nữ trong toàn xã. Để giúp cho nhiều hội viên phụ nữ có cơ hội có được những bộ áo dài như mong muốn, Hội LHPN xã Ninh Sở vẫn tiếp tục kêu gọi, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ; nữ cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn ủng hộ thông qua việc dành tặng những chiếc áo dài còn sử dụng được cho cửa hàng.

"Khai trương chưa được một tuần, cửa hàng đã trao tặng hơn 1.000 chiếc áo dài đến chị em trong khu vực. Hầu như ngày nào, chúng tôi cũng tiếp nhận áo dài, có những ngày lên đến 100 chiếc", chị Lyna cho biết.

"Các bà, các chị đều rất vui khi đến đây tặng áo dài và nhận áo dài. Khoác những chiếc áo dài lên người, phụ nữ sẽ thấy tự tin hơn, thấy mình đẹp hơn… mỗi khi đi lễ hội, đi đền, đi chùa hay tham gia các hoạt động, sự kiện quan trọng" – bà Nguyễn Thị Hà (xã Ninh Sở) bày tỏ.

Sự chia sẻ này không chỉ thể hiện tinh thần tương thân tương ái mà còn góp phần khơi dậy tình yêu với áo dài dân tộc

Từ năm 2019, Hội LHPN Việt Nam đã phát động các tầng lớp phụ nữ trong cả nước hưởng ứng "Tuần lễ Áo dài" định kỳ hàng năm với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng. Các hoạt động tôn vinh giá trị áo dài đã được lồng ghép thường xuyên với các hoạt động, sự kiện của Hội LHPN các cấp, của phụ nữ cả nước.

Năm 2023, "Tuần lễ Áo dài" (1/3- 8/3/2023) được phát động với sự hưởng ứng tích cực của phụ nữ cả nước, góp phần quan trọng hiện thực hóa mục tiêu của Hội LHPN Việt Nam: Đưa giá trị Áo dài trở thành Di sản văn hóa Việt Nam.

Để tiếp tục lan rộng sức ảnh hưởng của hoạt động và đẩy mạnh việc tôn vinh giá trị Áo dài trong cộng đồng và toàn xã hội, Hội LHPN Việt Nam cũng đã đề nghị các tổ chức, đoàn thể (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam) đề nghị phối hợp triển khai "Tuần lễ Áo dài" trong hệ thống đoàn viên, hội viên của mình.

Tại Hà Nội, các cấp Hội phụ nữ tại 30 quận, huyện, thị xã và cơ sở trực thuộc trên toàn thành phố đã và đang có nhiều hoạt động hưởng ứng "Tuần lễ Áo dài" hết sức thiết thực, ý nghĩa, như tổ chức các hoạt động truyền thông về áo dài, quảng bá nét đẹp của phụ nữ với trang phục áo dài; đồng diễn áo dài; tổ chức thi bình chọn ảnh áo dài đẹp, thi nét đẹp "Duyên dáng áo dài"; vận động quyên góp để trao tặng áo dài cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn...

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video