Cuộc thi “Lắng nghe con nói” và cơ hội tìm kiếm các sáng kiến truyền thông về bình đẳng giới vùng DTTS

07/07/2023
Trong khuôn khổ thực hiện Dự án 8 về “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” trong Chương trình MTQG phát triển KTXH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn 1: từ 2021 – 2025, TW Hội LHPN Việt Nam đã phát động cuộc thi “Lắng nghe con nói” năm 2023 nhằm nâng cao nhận thức về bình đẳng giới.
Phát động cuộc thi tại 50 tỉnh, thành đang triển khai Dự án 8

Trong triển khai, Hội LHPN các cấp chủ trì, phối hợp với các ngành Giáo dục và Đào tạo, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (Hội đồng đội trung ương) cùng cấp triển khai cuộc thi, tuyên truyền vận động, hướng dẫn trẻ em tham gia dự thi:

- Cuộc thi đã được phát động và nhận sản phẩm dự thi từ ngày 01/5 - 15/8/2023;

- Thực hiệm chấm thi vòng sơ khảo tại cấp tỉnh/thành phố thực hiện và gửi tác phẩm được lựa chọn về TW Hội LHPN Việt Nam trước ngày 2/9;

- Thực hiện chấm thi vòng chung khảo tại cấp Trung ương vào trước ngày 20/9;

- Tổ chức bình chọn trực tuyến trên fanpage Hội LHPN Việt Nam: hoàn thành trước ngày 02/10/2023...

Diễn đàn tổng kết và trao giải chung kết Cuộc thi sẽ dự kiến diễn ra trước ngày 11/10/2023 với quy mô cấp toàn quốc, gắn với dịp Ngày quốc tế trẻ em gái 11/10 và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, kết hợp diễn đàn giao lưu chia sẻ giữa trẻ em với các nhân vật có tầm ảnh hưởng, các chuyên gia đến từ bộ, ngành liên quan...

Đến nay, tại cấp Trung ương, các đơn vị tổ chức đang triển khai các hoạt động sản xuất các sản phẩm truyền thông, quảng bá cho cuộc thi, thành lập Ban Tổ chức, Ban giám khảo và xây dựng các tiêu chí chấm thi...

Ban Tổ chức mong muốn, thông qua cuộc thi lần này, sẽ góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, phát huy vai trò và sự tham gia của trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái trong các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, góp phần xây dựng môi trường an toàn để trẻ em được bảo vệ, chăm sóc, phát triển toàn diện trong môi trường gia đình; đồng thời, phát hiện những vấn đề đặt ra về bình đẳng giới trong gia đình, trên cơ sở đó giúp Hội LHPN các cấp và ngành liên quan thiết kế nội dung, hoạt động truyền thông, giáo dục, vận động, nâng cao nhận thức phù hợp với thực tiễn, đối tượng. Đồng thời, đây cũng là cơ hội giúp Hội LHPN Việt Nam tìm kiếm và lan tỏa các sáng kiến, sản phẩm truyền thông phù hợp với trẻ em dân tộc thiểu số và hỗ trợ cho hoạt động truyền thông của Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới tại vùng đồng bào DTTS & MN”.

Đây là một cuộc thi nhằm tìm kiến các sáng tác sản phẩm truyền thông (tranh vẽ, clip...) lần đầu tiên được tổ chức hướng tới các đối tượng chủ yếu là “trẻ em đang sinh sống, học tập tại các tỉnh, thành địa bàn triển khai Dự án 8, trẻ em là thành viên Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”. Đây là 1 trong 3 mô hình can thiệp cơ bản của Dự án 8 với chỉ tiêu giai đoạn 1 (đến hết năm 2025) sẽ có 1.800 Câu lạc bộ được củng cố hoặc thành lập mới nhằm huy động sự tham gia của trẻ em vào hoạt động thúc đẩy thực hiện Quyền trẻ em và bình đẳng giới tại các nhà trường và cộng đồng, nơi các em sinh sống. Tính đến tháng 6/2023, đã có 366/1.800 Câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi đã được thành lập, đạt 20% chỉ tiêu giai đoạn I.

Đồng chí Hà Thị Nga Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam (thứ 2 từ trái qua) dự Lễ ra mắt Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi tại Trường PTDT bán trú THCS Lùng Phình (Bắc Hà, Lào Cai). Ảnh: QT.

Thu Hiền

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video