Gia Lai: Hiệu quả mô hình “Mỗi hộ 01 vườn rau xanh và cây ăn trái”

08/05/2019
Mô hình Mỗi hộ 01 vườn rau xanh và cây ăn trái của Hội LHPN xã Ia Dêr, huyện Ia Grai nhằm góp phần thực hiện chỉ tiêu Nghị quyết “Hàng năm mỗi cơ sở Hội đăng ký một phần việc tham gia xây dựng nông thôn mới” do Đại hội Đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2016-2021 đề ra; đồng thời hướng tới mục tiêu giúp cho hội viên, phụ nữ dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ, cách làm, chuyển biến và thay đổi từ nhận thức đến hành động, tham gia tích cực vào xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Mô hình được triển khai trên toàn địa bàn xã, đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp chị em ý thức trồng rau sạch, an toàn để đảm bảo sức khỏe gia đình cho gia đình, cho người tiêu dùng và tăng thu nhập.

Đến thăm vườn rau (gồm nhiều loại rau như: khổ qua, rau rừng, bí xanh…) có diện tích gần 2 sào của gia đình chị Ksor H’Nhit (làng Breng1, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai), được chị cho biết: Gia đình chị bắt đầu cải tạo đất trồng rau khổ qua từ đầu năm 2018. Trước đây, trên diện tích này, gia đình chị trồng hồ tiêu nhưng hiệu quả kinh tế không cao, mỗi năm chỉ thu được 3-4 triệu đồng. Khi Hội LHPN xã vận động triển khai mô hình “Mỗi hộ 01 vườn rau xanh và cây ăn trái”, chị đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng rau. Để rau phát triển tốt, chị tìm mua tro về trộn với phân bò cải tạo đất, lựa chọn giống các loại rau tốt, dễ trồng, dễ chăm sóc, cho năng suất cao. Từ khi tham gia mô hình, không chỉ có thêm rau sạch để ăn, mỗi vụ rau trong khoảng 3 tháng, gia đình cắt bán được hơn 8 triệu đồng. Hiện gia đình chị còn mua thêm một số loại cây ăn quả về trồng xen vào vườn rau để tăng thêm thu nhập - Chị H’Nhit vui vẻ cho biết.

Cùng với chị Ksor H’Nhit, chị R’Cơm H’Sưm (làng Breng 2) có thu nhập gần 15 triệu đồng sau mỗi vụ trồng rau. Đó là kết quả từ việc mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình trồng nhiều lại rau theo mùa vụ như: su su, rau rừng, đậu…. Hiện nay, làng Breng 1 đã có gần 150 hộ hội viên phụ nữ tham gia mô hình; tại xã Ia Dêr có 6 làng triển khai thực hiện mô hình“Mỗi hộ một vườn rau xanh và cây ăn trái” rất hiệu quả, trở thành địa chỉ tin cậy cung cấp ra thị trường rau an toàn không những cho địa bàn huyện Ia Grai mà còn cho cả TP.Pleiku.

Theo chị Puih H’Sới - Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Dêr, năm 2018, ban đầu triển khai mô hình, Hội chọn 10 hội viên ở làng Breng1 để làm điểm, gồm những hộ có hoàn cảnh khó khăn và trước đây đều chưa có thói quen trồng rau để ăn. Cán bộ Hội cùng với cán bộ khuyến nông đã cầm tay chỉ việc hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ kinh phí mua cây giống về trồng. Nhận thấy hiệu quả mang lại, từ những hộ làm điểm của làng Breng 1, mô hình đã được nhân rộng nhanh chóng ra các làng còn lại trên địa bàn xã.

Được biết, Hội LHPN xã Ia Dêr đã tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức về an toàn thực phẩm cho phụ nữ; đồng thời phân công cán bộ hướng dẫn xây dựng mô hình tại hộ, vận động các hộ tham gia trồng với diện tích từ 30 m2 trở lên. Đến nay, mô hình đã giúp chị em hình thành ý thức tự trồng rau an toàn để cải thiện bữa ăn, tiết kiệm chi tiêu cũng như đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Đặc biệt, nhiều chị em còn biết cách trồng nhiều loại rau theo mùa để cung cấp bán ra thị trường. Trong thời gian tới, Hội LHPN xã Ia Dêr sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này; đồng thời, hướng tới xây dựng tổ liên kết “trồng rau sạch”, kết nối đầu ra sản phẩm khi có nguồn rau phong phú, đa dạng hơn tại các nhà hàng, hệ thống siêu thị của tỉnh Gia Lai và các tỉnh lân cận.
BTG Gia Lai

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video