Gieo mầm thiện, vun yêu thương

03/11/2023
Bằng cách này hay cách khác, những người phụ nữ đã và đang miệt mài, thầm lặng giúp đỡ những hoàn cảnh éo le, khó khăn, yếu thế trong xã hội. Họ vẫn ngày ngày gieo những mầm thiện, vun yêu thương để đem đến cho đời những giá trị tốt đẹp, nhân văn.
Bà Hồ Thị Châu (ở giữa) là một trong mười tấm gương tiêu biểu vì cộng đồng 2023

Niềm vui nhân đôi

25 năm bước vào cửa Phật, cũng gần chừng đó thời gian sư cô  Thích Nữ Liên Trí, chùa An Cựu Tây, phường Phước Vĩnh, TP. Huế, Thư ký Ban Từ thiện xã hội Phật giáo Việt Nam tỉnh rong ruổi trên con đường thiện nguyện. Lần đầu tiên cô đến với A Lưới, một huyện nghèo của tỉnh là năm 2011; đó cũng là lần đầu cô cùng nhóm phật tử mang những món quà nhỏ đến sẻ chia cùng các em nhỏ, các gia đình khó khăn.

Hành trình đó cứ vượt dốc, vượt đèo để tiếp nối, tiếp nối, cùng bước chân kiên trung và nụ cười thánh thiện của người nữ tu bé nhỏ nhưng có tấm lòng bao la. Trao quà trung thu, tết thiếu nhi, năm học mới, áo ấm… Có những đoạn đường khó đi, sư cô và những người bạn đồng hành phải “tăng bo” và đẩy xe, rồi có những hôm trao quà xong về tận nhà là 12 giờ đêm…

Trong đợt dịch, sư cô đi nhận nông sản của người dân A Lưới “tiếp sức” cho bà con vùng dịch và tuyến đầu chống dịch lại gặp lại những người đã được cô trao quà. Nay chính họ đã không ngại “bớt xén” bữa ăn của gia đình để chung tay chống dịch. “Thực sự tôi rất cảm động, đúng là niềm vui nhân đôi. Khi nhận được sẻ chia, bà con đã sẵn sàng trao lại yêu thương, đó chính là “quả ngọt” khi chúng tôi đi gieo mầm thiện”, sư cô Liên Trí chia sẻ.

Những chương trình cùng em đến trường, trao áo quần đồng phục và dụng cụ học tập cho hàng ngàn em học sinh tiểu học và mầm non ở A Lưới được duy trì đầu đặn, hàng ngàn phần quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, các trường hợp nhiễm chất độc da cam, trao sinh kế cho hộ gia đình vượt nghèo được duy trì, tiếp nối. Sư cô còn tổ chức chương trình cơm chay và sữa tháng 2 lần cho bệnh nhận ở Trung tâm Y tế huyện  A Lưới.

Chị Bùi Thị Bông, phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy và 3 người em đau ốm, tật nguyền đã may mắn được bà Hồ Thị Châu (ở đường Bà Triệu, thành phố Huế) tìm đến và giúp đỡ 20 năm nay. Không chỉ mua bảo hiểm, hỗ trợ tiền ăn hàng tháng, mà bà Châu còn “năng” tới lui, một hai tuần về thăm, để động viên, hỗ trợ, bày vẽ cho chị em bà Bông.

Bà Phạm Xuân Quế, một trong số rất nhiều mảnh đời được bà Châu chăm lo chẳng khác gì người thân, đơn giản chỉ vì bà Quế là một người bà Châu quen biết, nhưng chẳng nơi nương tựa khi về già.

Trên hành trình hơn 20 năm làm thiện nguyện, bà Hồ Thị Châu vẫn luôn âm thầm lặng lẽ dùng nguồn thu nhập của mình tặng quà cho những hoàn cảnh khó khăn trên 500 triệu đồng và hỗ trợ cho 10 chị có vốn để buôn bán cá. Hiện, bà Châu cũng đang nhận nuôi 16 phụ nữ, trẻ em, nam giới nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; nuôi “đồng nghiệp” là bác sĩ già yếu, tai biến, bị mù, những người tàn tật. Nhiều trẻ em nhỏ mồ côi, trẻ ăn xin được bà cưu mang, giúp đỡ nay đã có công ăn việc làm.

“Biết ai cần giúp đỡ cứ báo cho tôi, giúp được là tôi giúp. Không chỉ gửi tiền mà tôi luôn đến tận nơi, xác nhận hoàn cảnh và nhu cầu họ cần giúp. Có như thế, lòng tốt của mình mới đặt đúng nơi, đúng chỗ và việc làm đó mới có ý nghĩa, kết quả. Cuộc sống cũng như cách nghĩ của tôi đơn giản, mình may mắn hơn nên sẵn sàng giang rộng vòng tay, sẻ chia lại những may mắn đó cho những mảnh đời bất hạnh, khuyết thiếu”, bà Châu chia sẻ.

 Lan tỏa lòng nhân ái

Những vòng tay nhân ái càng được đan kết và nối rộng thì sẽ có nhiều hơn những mảnh đời được giúp đỡ, sẻ chia. Những tấm lòng nhân ái đó lại chẳng phải ai khác mà là những người phụ nữ rất đỗi bình dị giữa cuộc sống đời thường nhưng chính họ đã làm những công việc phi thường. Mỗi người có một cách cho đi, mỗi người có một cách làm khác nhau nhưng họ có chung một “đích đến”; đó là giúp đỡ thật nhiều những cảnh đời thiếu may mắn.

Chị Nguyễn Thị Nhi, 32 tuổi, Chi hội trưởng phụ nữ tổ dân phố 5, Tứ Hạ, Hương Trà đã không ngại “đi sớm về khuya”, “gõ cửa” khắp nơi để kết nối mạnh thường quân trong và ngoài nước hỗ trợ hơn 30.500 suất quà trị giá hơn 7 tỷ đồng cho chị phụ nữ nghèo, neo đơn, khuyết tật nặng trên địa bàn thị xã Hương Trà, huyện Quảng Điền, Phong Điền. Đồng thời, kêu gọi các cá nhân hảo tâm trên facebook và các hội nhóm từ thiện trong và ngoài nước hỗ trợ kinh phí mai táng cho các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng hơn 400 triệu. Hỗ trợ chi phí chữa trị bệnh cho những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn  bị ung thư, ghẻ phỏng bẩm sinh, tai biến nặng với tổng trị giá hơn 120 triệu; xây nhà tình thương cho những hoàn cảnh neo đơn trên địa bàn thị xã Hương Trà với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng.

Sư cô Liên Trí, bà Hồ Thị Châu, chị Nguyễn Thị Nhi là 3 trong số 10 tấm gương tiêu biểu vì cộng đồng năm 2023 vừa được Hội LHPN tỉnh tuyên dương...

https://baothuathienhue.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video