Giúp phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế

08/12/2022
Không chỉ tích cực trong tham gia xây dựng phát triển kinh tế gia đình, chị Trần Thị Xuân Duyên (44 tuổi, ngụ khu phố 3, phường Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) còn hỗ trợ, giúp đỡ chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.
Chị Trần Thị Xuân Duyên (phải) hướng dẫn cho chị em trong công việc

Trước đây, chị Trần Thị Xuân Duyên cùng chồng vốn dĩ đều làm trong công ty may mặc. Với mong muốn phát triển kinh tế gia đình, vợ chồng chị Duyên luôn trăn trở làm sao để có hướng đi mới có thu nhập ngày càng tốt hơn.

Nhận thấy nhu cầu cung cấp đồng phục cho các công ty trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh ngày càng cao. Bên cạnh đó, thời điểm này, chị cũng được Chi hội phụ nữ tuyên truyền giới thiệu về Đề án 939 "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025". Sau thời gian suy nghĩ, chị đã mạnh dạn liên hệ với Hội để tìm hiểu nhiều hơn về các vấn đề liên quan đến hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp. Và sau đó, chị đã làm hồ sơ vay vốn, thực hiện ý tưởng khởi nghiệp của bản thân là kinh doanh may đồ gia công tại nhà.

Cơ sở của chị Trần Thị Xuân Duyên tạo việc làm với mức thu nhập ổn định cho nhiều chị em

Chị Duyên chia sẻ, thời gian đầu bắt tay vào công việc mới cũng gặp phải không ít khó khăn như hạn chế về nguồn vốn, việc tìm đầu ra cho các sản phẩm còn nhỏ lẻ, chưa có sự liên kết cung cầu còn hạn chế, trang thiết bị máy móc còn ít.

Tuy nhiên, nhờ nhận được sự hỗ trợ từ Hội Phụ nữ phường trong việc tiếp cận được các nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội; từ đó chị mạnh dạn đầu tư máy móc, thiết bị phục vụ cho việc sản xuất mặt hàng may mặc. Đồng thời, tích cực tìm kiếm thị trường, đầu ra cho sản phẩm; không ngừng nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi các kỹ thuật may mặc mới nhất.

Ngoài ra, chị còn tham gia các lớp tập huấn, lớp hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp do Hội Phụ nữ tổ chức…Nhờ sự kiên trì bền bỉ và chịu khó học hỏi, chị cùng chồng đã vượt qua khó khăn, từng bước phát triển kinh tế, vừa làm giàu chính đáng. Từ cơ sở may gia công nhỏ, đến nay chị đã thành lập được công ty may mặc với nhiều mặt hàng khác nhau, đa dạng về mẫu mã sản phẩm.

Từ cơ sở may gia công nhỏ đến nay chị đã thành lập được công ty may mặc với nhiều mặt hàng khác nhau, đa dạng về mẫu mã sản phẩm

Đặc biệt, khi hoạt động sản xuất kinh doanh, kinh tế gia đình đã đi vào nề nếp, ổn định chị Duyên đã tích cực hỗ trợ, giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Cụ thể, khi nhận thấy nhiều chị em phụ nữ có kỹ năng may nhưng lại rơi vào cảnh thất nghiệp, hoàn cảnh khó khăn, chị đã nhận đào tạo, hỗ trợ tạo việc làm, hướng dẫn tận tình ngay tại cơ sở sản xuất kinh doanh của mình.

Hiện nay, trong cơ sở may mặc của chị có 15 lao động thường xuyên với thu nhập từ 5- 8 triệu đồng/tháng, đây là nguồn thu giúp cho chị em có thu nhập ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, bản thân chị còn chủ động liên hệ với Hội LHPN phường để giúp đỡ 10 chị là hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn làm những công việc thời vụ hoặc lãnh hàng gia công về nhà làm trong lúc rảnh rỗi với mức thu nhập bình quân 3 triệu đồng/người/tháng.

Chị chị Trần Thị Xuân Duyên cũng nhiệt tình đồng hành trong các hoạt động, phong trào của Hội Phụ nữ

Mặc dù luôn bận rộn với công việc kinh doanh, nhưng chị vẫn luôn dành thời gian tham gia các phong trào của phụ nữ. Hàng năm chị Duyên tham gia hỗ trợ từ 3-4 triệu đồng để Hội Phụ nữ phường và Chi hội phụ nữ giúp đỡ những hoàn cảnh hội viên phụ nữ gặp khó khăn, bất hạnh trong cuộc sống.

Trong năm nay, chị Trần Thị Xuân Duyên còn đồng hành với Hội LHPN TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương thực hiện chương trình "Hỗ trợ sinh kế" cho phụ nữ khó khăn bị ảnh bởi dịch bệnh, hỗ trợ đào tạo nghề may miễn phí và cho chị em nhận hàng may gia công về làm tại nhà kiếm thêm thu nhập cho bản thân và gia đình.

Theo Hội LHPN tỉnh Bình Dương, trong 5 năm thực hiện Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2021", các cấp Hội trong tỉnh đã hỗ trợ, giúp 404 hội viên, phụ nữ có ý tưởng khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp thành công bằng nhiều hình thức khác nhau như hỗ trợ vay vốn, khoa học kỹ thuật, tư vấn đào tạo nghề… với tổng số tiền vay là hơn 17,3 tỉ đồng. Phối hợp cùng Hội nữ Doanh nhân tỉnh và Ngân hàng Vietcombank trao gói hỗ trợ sinh kế, hỗ trợ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp cho hội viên phụ nữ với tổng số tiền 400 triệu đồng.

Theo: http://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video