Góp ý để ngày càng nhiều phụ nữ được hưởng chế độ thai sản

11/04/2023
Chiều 10/4, tại TPHCM, Hội LHPN Việt Nam tổ chức chương trình tọa đàm nghiên cứu phương án mở rộng chế độ thai sản trong hệ thống chính sách an sinh xã hội của Việt Nam.
Ảnh mình họa

Tại chương trình, các đại biểu tham dự đã nêu lên nhiều nội dung liên quan đến chế độ thai sản trong hệ thống chính sách an sinh xã hội như: Tình hình tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và khoảng trống bao phủ BHXH hiện nay trên địa TPHCM; những khó khăn trong quá trình thu hút người dân tham gia BHXH tự nguyện; những hệ lụy khi thiếu chế độ thai sản cho phụ nữ và người lao động; ảnh hưởng của chế độ thai sản đối với phụ nữ, trẻ em; một số kiến nghị, đề xuất các phương án mở rộng chế độ thai sản; mở rộng chế độ thai sản trong BHXH tự nguyện….

Chương trình tọa đàm

Nhiều đại biểu đã đề xuất cần được nghiên cứu đưa thêm chế độ thai sản vào BHXH tự nguyện để thu hút người lao động tham gia, bảo vệ tốt hơn cho người lao động, nhất là lao động nữ. Bên cạnh đó, để hướng tới một hệ thống an sinh xã hội toàn diện, bên cạnh việc tập trung vào việc thúc đẩy tham gia BHXH bắt buộc, làm cho hệ thống BHXH tự nguyện trở nên hấp dẫn hơn, thì cần có phương án cung cấp các trợ cấp ngắn hạn, góp phần giải quyết những bất cập trong hệ thống an sinh xã hội hiện nay.

Phát biểu tại chương trình, bà Đàm Thị Vân Thoa, Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật, TƯ Hội LHPN Việt Nam, cho biết: "Thiếu bảo vệ thai sản ảnh hưởng lớn đến thu nhập, thời gian làm việc của phụ nữ cũng như sức khỏe bà mẹ, trẻ em và hộ gia đình. Từ đó, sẽ ảnh hưởng tới chất lượng dân số, chất lượng của lực lượng lao động trong tương lai. Vì vậy, chế độ thai sản cần được nhìn nhận như một công cụ để bảo vệ sức khỏe bà mẹ, trẻ em và là biện pháp để đảm bảo dân số phát triển bền vững".

Bà Đàm Thị Vân Thoa, Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật, TƯ Hội LHPN Việt Nam, phát biểu tại chương trình.

Chương trình nhằm mục đích thu thập thông tin, bằng chứng thực tiễn về thực trạng tham gia và thụ hưởng BHXH, nhất là chế độ thai sản hiện hành trong hệ thống bảo hiểm xã hội, những vấn đề đặt ra, nhu cầu, mong muốn của phụ nữ và đề xuất các phương án mở rộng chế độ thai sản trong hệ thống an sinh xã hội hiện nay.

Kết quả nghiên cứu này sẽ được Hội LHPN Việt Nam sử dụng để vận động chính sách, phản biện xã hội trong quá trình xây dựng chính sách xã hội và góp ý vào dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi.

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

Video