Hà Nội: Vinh danh 10 nữ nghệ nhân tiêu biểu làng nghề

09/03/2023
Ngày 7-3, tại Trung tâm tinh hoa làng nghề Việt (xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội), Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội phối hợp với Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ và làng nghề Hà Nội tổ chức chương trình giao lưu, tôn vinh nữ nghệ nhân tiêu biểu làng nghề Hà Nội và quảng bá giới thiệu làng nghề của Thủ đô.
Tôn vinh 10 nữ nghệ nhân tiêu biểu làng nghề Hà Nội

Ngày 7-3, tại Trung tâm tinh hoa làng nghề Việt (xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội), Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội phối hợp với Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ và làng nghề Hà Nội tổ chức chương trình giao lưu, tôn vinh nữ nghệ nhân tiêu biểu làng nghề Hà Nội và quảng bá giới thiệu làng nghề của Thủ đô.

Chương trình lần đầu tiên được tổ chức với sự tham gia của 52 nữ nghệ nhân làng nghề Thủ đô. Đây là dịp để các nữ nghệ nhân gặp gỡ, chia sẻ tình yêu, lòng đam mê với nghề truyền thống, đồng thời, tôn vinh các chị đã nỗ lực không ngừng vì sự phát triển của làng nghề và tích cực tham gia phong trào phụ nữ cấp thành phố và các địa phương.

Đại biểu tham quan gian trưng bày sản phẩm quạt giấy của nữ nghệ nhân Nguyễn Thị Tuấn (làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội).

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Thu Thủy cho biết, 3 năm qua, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố đã phối hợp với Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ và làng nghề Hà Nội, hội làng nghề các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá về nghề truyền thống và sản phẩm OCOP gắn với thương mại, du lịch, dịch vụ.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Thủy, 3 năm qua, đã có 1.870 lao động nữ làng nghề được bồi dưỡng, đào tạo kỹ năng nghề; 12 dự án, ý tưởng sản phẩm sáng tạo của phụ nữ khởi nghiệp từ làng nghề được công nhận trong các cuộc thi ý tưởng sản phẩm sáng tạo của phụ nữ Thủ đô; 422 chủ thể tại làng nghề được hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP và kết nối xúc tiến thương mại.

Các nữ nghệ nhân tham gia giao lưu.

Bên cạnh đó, Đề án “Hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp” cũng được các cấp Hội nỗ lực triển khai; hỗ trợ 153.084 phụ nữ được vay tổng số vốn 7.605 tỷ đồng để phát triển kinh tế, trong đó có 38.250 phụ nữ tại các làng nghề.

Các hoạt động của tổ chức Hội đã góp phần giúp phụ nữ làng nghề thêm tự tin, làm ra nhiều sản phẩm đặc sắc, tinh tế, có uy tín tại thị trường trong nước và quốc tế. Nhiều phụ nữ trở thành nghệ nhân ưu tú, tích cực truyền nghề, nhân cấy nghề, giúp tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương, đồng thời tích cực hưởng ứng các hoạt động cộng đồng và sự phát triển của phong trào phụ nữ.

“Chúng tôi mong chương trình sẽ góp phần quảng bá, lan tỏa tinh hoa làng nghề Hà Nội, trách nhiệm của mỗi người và cả cộng đồng trong bảo tồn, phát huy giá trị nghề và làng nghề truyền thống, phát triển du lịch làng nghề. Đây cũng là nội dung góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình số 04-CTr/TU, Chương trình số 06-CTr/TU và Nghị quyết số 09 của Thành ủy Hà Nội về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại, thành phố thông minh, sáng tạo”, bà Thủy bày tỏ.

Các nữ nghệ nhân trình diễn sản phẩm làng nghề tại chương trình.

Tại chương trình, Ban tổ chức đã trao bằng vinh danh 10 nữ nghệ nhân làng nghề tiêu biểu; tham gia giao lưu tọa đàm với các nữ nghệ nhân làng nghề tiêu biểu.

Trước đó, các đại biểu đã chứng kiến phần trình diễn tinh hoa nghề sáng tạo của 17 nghệ nhân, thợ giỏi đại diện cho các làng nghề Thủ đô, cùng các gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm nghề ngay tại Trung tâm tinh hoa làng nghề Việt.

hanoimoi

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video