Hà Tĩnh: Phó Bí thư Chi bộ thôn thành công với mô hình dưa lưới nhà màng

20/04/2023
Không chỉ được biết đến là đại biểu HĐND xã, Phó Bí thư Chi bộ năng nổ của thôn Phúc An (xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh), chị Nguyễn Thị Hằng còn là Giám đốc HTX thành công với mô hình dưa lưới nhà màng
Chị Nguyễn Thị Hằng bên vườn dưa lưới

Chị Nguyễn Thị Hằng là một trong những phụ nữ đầu tiên mạnh dạn phát triển Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp trên địa bàn.

Nhận thấy nhu cầu của bà con trong việc tìm mua các loại cây giống, con giống và vật tư nông nghiệp đảm bảo chất lượng, năm 2015, chị Hằng cùng một số đồng nghiệp đã mạnh dạn thành lập Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp và thủy lợi nhằm phục vụ bà con nông dân.

Ban đầu, HTX có 7 thành viên với số vốn điều lệ hơn 1,5 tỷ đồng do chị Nguyễn Thị Hằng giữ vai trò giám đốc. Sau 8 năm đi vào hoạt động, HTX của chị Hằng đã trở thành điểm cung cấp hàng tin cậy cho người dân trong vùng, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp cho bà con.

Chị Hằng cho biết: Những ngày đầu thành lập, bà con chưa quen và thường mua hàng tại mối cũ nên hàng hóa tại HTX tồn đọng nhiều, doanh thu đạt thấp. Cùng với đó, thị trường có tính cạnh tranh cao nên không tránh khỏi có nhiều lúc chị cũng hoang mang và lao đao với quyết định của mình.

Thấy khó không nản, chị Hằng cùng các thành viên HTX bàn nhau lấy niềm tin của khách hàng bằng cách chú trọng đến chất lượng sản phẩm mình cung ứng và luôn đồng hành với người dân trong sản xuất, chăn nuôi. "Các cây, con giống bán ra đều được HTX bảo hành về chất lượng và hướng dẫn kỹ thuật cho người dân, đồng thời bao tiêu sản phẩm sau khi thu hoạch. HTX cũng thường xuyên tạo điều kiện để thành viên được nâng cao, bồi dưỡng kiến thức; học hỏi bạn hàng... " - chị Hằng chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Hằng cùng các thành viên HTX tích cực cung cấp hàng chất lượng cho bà con

Sau một thời gian dài kiên trì, HTX ngày càng thu hút được khách hàng. Chị cho biết, bình quân hằng năm, HTX cung ứng ra thị trường từ 30 - 40 tấn giống lúa, lạc và hơn 40.000 con giống các loại (gà, vịt, ngan...), hàng chục tấn thức ăn cho bà con nông dân trong huyện. Doanh thu hằng năm của HTX đạt từ 1 - 1,5 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế gần 300 triệu đồng.

Chị cũng mạnh dạn thuê mặt bằng kinh doanh ở vị trí thuận lợi hơn, đông người qua lại. Nhờ đó, các mặt hàng của chị được giới thiệu rộng rãi hơn đến với nhiều người. Đồng thời HTX còn là điểm thu mua các sản phẩm nông sản cho bà con nông dân, mỗi năm từ 70 - 80 tấn lạc, lúa và bán ra thị trường, lợi nhuận thu về trên 70 triệu đồng/năm.

Không hài lòng với những kết quả đã đạt được, năm 2019, thực hiện chủ trương tích tụ ruộng đất, đưa vườn ra đồng, chị Hằng tiếp tục xây dựng mô hình nhà màng trồng dưa lưới công nghệ cao đầu tiên trên địa bàn xã. Chị tâm sự: "Thời gian đầu cũng lo lắng lắm vì mình mới làm, phải nhờ các cán bộ của trung tâm Ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng vật nuôi của huyện về hướng dẫn quy trình, kĩ thuật". Thế nhưng không có thành công nào là dễ dàng. Vụ sản xuất đầu tiên gặp thời tiết xấu, lốc xoáy ập vào đúng khu vườn của chị. "Lúc bấy giờ màng với dưa coi như tan nát hết. Mình mất sạch" - chị Hằng nhớ lại.

Vườn dưa lưới trong nhà màng của chị Hằng cho nguồn lợi ổn định mỗi năm

Không đầu hàng, chị Hằng quyết tâm làm lại từ đầu. Nhờ chăm sóc đúng quy trình, theo dõi chặt chẽ chế độ dinh dưỡng nên mô hình phát triển tốt, sau 75 ngày trồng, vườn dưa 2.500 cây cho thu hoạch gần 5.000 quả, trọng lượng mỗi quả từ 1,2 - 1,5 kg, bán với giá 30 - 35.000 đồng/kg, trừ chi phí thu về gần 150 triệu đồng.

“Trồng dưa lưới trong nhà màng đòi hỏi người trồng phải biết áp dụng KHKT thì mới đạt chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong quá trình trồng phải kiểm soát chặt chẽ từ khâu chọn giống, theo dõi quá trình sinh trưởng, nước tưới cho đến khi dưa được thu hoạch” - chị Hằng cho hay.

Hiện nay, chị tiếp tục mở rộng quy mô từ nhà vườn 500m2 lên 1.000m2 và trồng xen canh các loại cà chua, dưa chuột, đáp ứng nhu cầu của thị trường, đạt lợi nhuận bình quân từ 300 - 350 triệu đồng/năm.

Bí quyết thành công của chị Hằng là:

- Trong sản xuất, kinh doanh cần đặt chữ TÂM lên hàng đầu.

- Tập thể cần đoàn kết, mạnh dạn, dám nghĩ dám làm.

- Tích cực học hỏi các chuyên gia để tích lũy kinh nghiệm, trau dồi kỹ thuật, tránh đổ bể.

- Sản phẩm phải đạt chất lượng tốt và luôn giữ chữ TÍN với khách hàng.

PNVN

TÂM ĐIỂM

Video