Hải Dương: Lan tỏa rộng rãi chương trình "Mẹ đỡ đầu" trong lực lượng Công an để các bé mồ côi đều có cha, mẹ

27/02/2024
Đây là chia sẻ của chị Nguyễn Thị Linh Chi, Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an tỉnh Hải Dương, về hiệu quả thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu” trong lực lượng Công an trên địa bàn tỉnh thời gian qua.
Hội Phụ nữ Công an tỉnh Hải Dương và Công an các đơn vị địa phương đã phối hợp, nhận đỡ đầu 47 trẻ mồ côi

Nam cán bộ, chiến sĩ cũng tham gia nhận đỡ đầu trẻ mồ côi 

Dịp trước Tết Nguyên đán vừa qua, nhiều cháu bé mồ côi được các đơn vị phụ nữ Công an trên địa bàn tỉnh Hải Dương nhận đỡ đầu. Các cháu bé đều là con của cán bộ, chiến sĩ công an trên địa bàn tỉnh đã mất. Cùng với đó còn có "Bữa cơm tất niên" ấm áp, đầy tình thương mang hơi ấm gia đình do Hội Phụ nữ Công an tỉnh Hải Dương phối hợp cùng Hội LHPN thị xã Kinh Môn tổ chức cho 116 cháu bé mồ côi trong chương trình "Mẹ đỡ đầu" trên địa bàn thị xã Kinh Môn. 

Theo Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an tỉnh Hải Dương, để chương trình "Mẹ đỡ đầu" đạt hiệu quả thiết thực như hiện nay là nhờ công tác truyền thông, quảng bá chương trình mạnh mẽ trong lực lượng Công an tỉnh. Cụ thể, Hội Phụ nữ Công an tỉnh chia sẻ bộ nhận diện Chương trình "Mẹ đỡ đầu" trên các phương tiện thông tin đại chúng và Fanpage "Phụ nữ Công an Hải Dương".

Những cháu bé mồ côi hạnh phúc khi được mẹ đỡ đầu mang sắc phục công an đưa đi chọn quần áo mới

Thời gian qua, Hội Phụ nữ Công an tỉnh đã chỉ đạo các cơ sở Hội lồng ghép tổ chức trên 12 buổi tuyên truyền về ý nghĩa nhân văn, nội dung, tên gọi, đối tượng thụ hưởng của Chương trình "Mẹ đỡ đầu" cho gần 1.000 lượt hội viên, phụ nữ. Nhờ đó nhanh chóng lan tỏa được ý nghĩa nhân văn của chương trình, thu hút sự quan tâm đặc biệt từ hội viên phụ nữ, cán bộ, chiến sĩ Công an toàn tỉnh. Đồng thời, khuyến khích, vận động Công an các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh cùng tích cực tham gia phối hợp với Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên mở rộng đối tượng nhận đỡ đầu không chỉ có phụ nữ Công an, mà có sự tham gia của nam cán bộ, chiến sĩ. Đặc biệt, lực lượng Công an cấp xã có nhiều chương trình với tên gọi khác nhau như: "Cha, mẹ đỡ đầu" của Công an thị xã Kinh Môn; "Con nuôi Công an xã" của Công an huyện Bình Giang, Công an thị xã Kinh Môn, huyện Nam Sách…

Ngoài hỗ trợ kinh phí học tập, sinh hoạt, các "mẹ đỡ đầu" công an tỉnh Hải Dương còn thường xuyên thăm hỏi, động viên người thân và các cháu mồ côi

Góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an trong lòng nhân dân

Qua 2 năm triển khai thực hiện Chương trình "Mẹ đỡ đầu", Hội Phụ nữ Công an tỉnh Hải Dương và Công an các đơn vị địa phương đã phối hợp, rà soát và nhận đỡ đầu 47 trẻ mồ côi cha (hoặc mẹ) và mồ côi cả cha lẫn mẹ (năm 2022 nhận nuôi 34 cháu; năm 2023 nhận nuôi 13 cháu). Trong số các bé được nhận đỡ đầu, có 5 cháu là con của cán bộ chiến sĩ trong lực lượng Công an tỉnh, 6 cháu là trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ, 12 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình thuộc diện hộ nghèo hoặc cận nghèo.

Thời gian nhận hỗ trợ, chăm sóc đỡ đầu trẻ em mồ côi là 5 năm, có 2 trường hợp trẻ mồ côi được cha, mẹ đỡ đầu tới năm các cháu đủ 18 tuổi.

"Riêng Hội Phụ nữ Công an tỉnh chúng tôi nhận nuôi dưỡng 6 cháu bé mồ côi. Công an các đơn vị, địa phương, Hội Phụ nữ Công an cơ sở nuôi dưỡng 12 cháu, còn lại 29 cháu do Công an xã hỗ trợ nuôi dưỡng. Mức hỗ trợ tiền đối với các trẻ em được nhận đỡ đầu trung bình là 6.000.000 đồng/năm, từ nguồn kinh phí thực hiện do cán bộ, chiến sĩ, hội viên phụ nữ đóng góp và từ các nguồn xã hội hóa hợp pháp khác. Tổng kinh phí thực hiện chương trình đến nay là hơn 1,3 tỷ đồng", chị Nguyễn Thị Linh Chi chia sẻ.

Niềm xúc động khi các bé mồ côi được nhận cha, mẹ đỡ đầu là cán bộ Công an

Cách thức trao tiền đỡ đầu được thực hiện trực tiếp theo quý, theo tháng tại gia đình qua người nuôi dưỡng. Cũng từ chương trình, mô hình "Cha - mẹ đỡ đầu", "Bàn tay chiến sĩ - Ươm mầm tương lai" của Công an thị xã Kinh Môn đã được Lãnh đạo Bộ Công an tuyên dương, ghi nhận.

Ngoài ra, Hội Phụ nữ Công an các cấp, Công an các đơn vị, địa phương đều thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên các cháu được nhận đỡ đầu nhân các dịp lễ, Tết Nguyên đán, Tết thiếu nhi, trung thu, khai giảng… 

Chị Nguyễn Thị Linh Chi cho biết: "Trong dịp Tết Nguyên đán, Hội Phụ nữ Công an tỉnh đã tổ chức được chương trình "Gian hàng 0 đồng" cho 74 trẻ mồ côi trên địa bàn thành phố Hải Dương và 116 trẻ mồ côi tại thị xã Kinh Môn, với hơn 100 mặt hàng thiết yếu, trị giá gần 60 triệu đồng cho trẻ em mồ côi là con đỡ đầu. 

Bên cạnh đó, các hoạt động chia sẻ, động viên các cháu vượt qua khó khăn như tặng các nhu yếu phẩm, đồ dùng sinh hoạt, đồ dùng và phương tiện học tập, xe đạp… với tổng trị giá 129 triệu đồng giúp đỡ, hỗ trợ các con đỡ đầu của Hội".

Hội Phụ nữ Công an tỉnh Hải Dương và Công an các đơn vị địa phương đã phối hợp, nhận đỡ đầu 47 trẻ mồ côi trên địa bàn tỉnh Hải Dương

Hoạt động nhận đỡ đầu trẻ em mồ côi của Hội Phụ nữ Công an tỉnh và Công an các đơn vị, địa phương đã góp phần tích cực lan tỏa hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an trong lòng Nhân dân. Đến nay, chương trình có sự phối hợp chặt chẽ giữa các tổ chức Hội phụ nữ, cá nhân là "Mẹ đỡ đầu", giữa Công an các đơn vị địa phương có trẻ nhận đỡ đầu với cấp ủy, lãnh đạo đơn vị, chính quyền địa phương và tổ chức Hội nơi trẻ mồ côi đang sinh sống. 

Hội Phụ nữ Công an tỉnh Hải Dương cũng tích cực hỗ trợ các em bé mồ côi được tiếp cận đầy đủ chính sách của Nhà nước, giám sát và hỗ trợ đảm bảo an toàn, phòng chống xâm hại trẻ em trong gia đình và cộng đồng xã hội.

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video