Hàn Quốc tôn trọng phụ nữ để cải thiện tỉ lệ sinh

07/01/2019
Trước tình trạng tỉ lệ sinh giảm xuống mức thấp báo động cùng kế hoạch chi hàng trăm tỉ USD khuyến khích người trẻ kết hôn và sinh con bất thành, chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đề ra chính sách mới: Tôn trọng phụ nữ.

Hồi cuối năm ngoái, Hàn Quốc công bố kế hoạch bãi bỏ những điều kiện khắc nghiệt trong tuyển dụng lao động nữ, cho phép các cặp vợ chồng nuôi con nhỏ được nghỉ phép cùng lúc và tăng số ngày nghỉ phép được hưởng lương của các ông bố. Các nhà tuyển dụng cũng được hưởng ưu đãi khi cho phép nhân viên có con nhỏ làm việc ít giờ hơn. Chưa hết, các bà mẹ hiện được quyền cho con theo họ mình, trên giấy khai sinh cũng không phải trả lời câu hỏi con mình có phải sinh ra ngoài hôn nhân hay không. Những thay đổi này áp dụng cho cả phụ nữ độc thân và những cặp đôi chưa kết hôn.

"Quả bom hẹn giờ" nhân khẩu học của Hàn Quốc đang manh nha phát nổ. Dự báo mới nhất của chính phủ chỉ ra rằng dân số nước này sẽ suy giảm từ năm 2027 và tiềm năng tăng trưởng kinh tế của đất nước có thể giảm xuống dưới 1%. Theo Reuters, kể từ năm 2006, chính quyền Seoul đã chi khoảng 152.900 tỉ won (khoảng 135,65 tỉ USD, tương đương quy mô kinh tế của Hungary hoặc bang Nevada - Mỹ) cho các gia đình và trợ cấp cho trẻ em từ lúc mới sinh đến đào tạo đại học. Năm ngoái, ngân sách thúc đẩy tỉ lệ sinh ở Hàn Quốc đạt mức 26.300 tỉ won, bằng hơn phân nửa chi tiêu quốc phòng.

Tuy nhiên, các chuên gia nhân khẩu học cho rằng tiền không phải là yếu tố chính. Bài học rút ra từ các nước tiên tiến có tỉ lệ sinh cao hơn, như Pháp hay Thụy Điển, cho thấy bình đẳng giới đóng vai trò then chốt.

Theo Reuters, Hàn Quốc bị đánh giá là có môi trường làm việc tệ nhất đối với phụ nữ trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) dù phụ nữ nước này thuộc nhóm được đào tạo tốt nhất. Khoảng 56% số phụ nữ trong lứa tuổi 15-64 đi làm, thấp hơn mức trung bình của OECD (60%). Nhiều nhà tuyển dụng lắc đầu trước các phụ nữ trẻ đã có gia đình vì lo ngại họ không thể làm việc trong nhiều giờ cũng như muốn tránh trả các khoản tiền thai sản hợp pháp. 

Không chỉ vậy, chênh lệch về lương theo giới ở Hàn Quốc cao nhất trong OECD, với tỉ lệ 34,6%. Những thực tế này góp phần dẫn đến tỉ lệ gần 3/4 phụ nữ Hàn Quốc trong độ tuổi 20-40 hiện cho rằng không cần thiết phải lập gia đình. 

 

nld.com.vn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video