Hậu Giang: Trên 600 nam giới tham gia mô hình “Nam giới đồng hành vì sự an toàn, tiến bộ của phụ nữ, trẻ em”

05/08/2020
Từ 2016 đến nay, các cấp Hội LHPN tỉnh Hậu Giang đã thành lập, duy trì và phát huy hiệu quả mô hình câu lạc bộ (CLB) phòng, chống Bạo lực gia đình (BLGĐ). Hiện tại, trên địa bàn 75 xã, phường, thị trấn trong tỉnh đều có mô hình với 155 CLB có 2.413 thành viên, qua đó đã tham gia giáo dục 215 trường hợp BLGĐ.
MH Ngôi nhà an toàn, nói không với bạo lực TE

Tùy theo từng địa bàn xã, phường, thị trấn mà các mô hình phòng, chống BLGĐ có những tên gọi khác nhau như: CLB Gia đình hạnh phúc; CLB Gia đình không vi phạm pháp luật; CLB Gia đình không bạo lực; CLB Tư vấn hỗ trợ pháp luật về bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em nhưng đều có mục tiêu chung là các thành viên tham gia CLB đều là đầu mối để giải quyết các mâu thuẫn trong gia đình, cộng đồng ở ấp, khu vực thông qua việc can thiệp, động viên, hòa giải.

Với 155 CLB, 2.413 thành viên, các CLB tổ chức sinh hoạt định kỳ với các nội dung tập trung trang bị cho thành viên kiến thức chăm sóc, giáo dục con cái, cách ứng xử giữa các thành viên trong gia đình, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình hạnh phúc lồng ghép với hoạt động hòa giải ở ấp, khu vực. Thông qua hoạt động các CLB và địa chỉ tin cậy đã tư vấn, tham gia giáo dục 215 trường hợp BLGĐ (nguyên nhân chủ yếu là do chồng say xỉn đánh, chửi vợ con).

Điển hình như gia đình chị Phạm Thị Cúc ở xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, trước đây chị cam chịu một mình không dám chia sẻ, tâm sự với ai về hoàn cảnh của gia đình, bản thân chị đã sinh 2 con gái, chồng chị muốn chị sinh thêm con trai để nối dõi, thờ cúng tổ tiên nhưng chị không đồng ý dẫn đến gia đình hay xảy ra cự cãi, trách móc lẫn nhau, không khí trong nhà chị lúc nào cũng căng thẳng khiến các con sợ hãi. Từ khi tham gia CLB phòng, chống bạo lực gia đình của chi hội phụ nữ, chị Cúc được tìm hiểu thông tin về chính sách dân số cũng như được chị em chia sẻ kỹ năng xây dựng, dung hòa hạnh phúc gia đình… Bản thân chồng chị cũng được giới thiệu, tuyên truyền về các gia đình sinh con một bề là gái ở địa phương nhưng vẫn hạnh phúc và có điều kiện chăm sóc con tốt. Dần dần, chồng chị hiểu ra, không còn suy nghĩ sinh thêm con nữa, gia đình đã trở nên vui vẻ, hạnh phúc. Chị Cúc còn được chồng động viên tham gia CLB ở ấp để tiếp tục tuyên truyền cho bà con khác.

Hay trường hợp của ông Dương Văn Việt (chồng) và bà Lê Thị Đèo (vợ) tại ấp 5, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, tình trạng bạo lực gia đình giữa hai ông bà đã xảy ra trong thời gian dài. Ông Việt hay ghen tuông nên khi nhậu say thường về mắng chửi, lăng mạ vợ mình, không cho bà đi đâu, thậm chí rượt đánh, nhiều lần bà Đèo phải qua nhà hàng xóm để tránh, bà sợ nói ra thì tai tiếng, ảnh hưởng uy tín chồng và các con nên đã im lặng chịu đựng. Từ khi có CLB Gia đình hạnh phúc tại ấp 5, mỗi lần sinh hoạt nhất là vào dịp ngày Gia đình Việt Nam 28/6, ngày lễ, tết, Ban Chủ nhiệm CLB hay rủ vợ chồng ông Việt và bà Đèo cùng tham gia, mới đầu chỉ đến chơi cho vui vì điểm sinh hoạt CLB ở gần nhà ông bà, lâu dần các thành viên mỗi người một tiếng nói góp vào, đến nay ông Việt không còn hành vi mắng chửi vợ con mỗi lần nhậu say, thay vào đó ông luôn chia sẻ việc nhà và đặc biệt ông rất hăng hái rủ vợ đi tham gia các buổi hội họp, sinh hoạt của Phụ nữ ở ấp.

Từ hiệu quả của mô hình, trong năm 2019 - 2020 Hội LHPN tỉnh Hậu Giang đã phát động thực hiện các hoạt động hưởng ứng chủ đề năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” với phương châm “Nam giới tiên phong trong phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em”, có 61 xã, phường, thị trấn xây dựng mô hình “Nam giới đồng hành vì sự an toàn, tiến bộ của phụ nữ, trẻ em” bao gồm các tiêu chí về phòng, chống BLGĐ có 1.313 thành viên tham gia, trong đó có 619 nam giới là thành viên. Qua đó góp phần phát huy vai trò của nam giới cùng Hội LHPN cơ sở chung tay xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ, trẻ em.

 

Út Tiên

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video