Hòa Bình: Phát triển kinh tế hộ gia đình từ nguồn vốn hỗ trợ khởi nghiệp

23/03/2023
Nhằm khơi dậy truyền thống tốt đẹp, niềm tự hào, ý thức trách nhiệm, tinh thần tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ, nhất là phụ nữ vùng dân tộc thiểu số, miền núi, Hội LHPN xã Tân Lập, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình đã phát động nhiều phong trào thi đua phát triển kinh tế - xã hội trong các chi hội, hội viên, phụ nữ toàn xã. Theo đó, đã xuất hiện nhiều phụ nữ tiêu biểu trong hoạt động phong trào, làm kinh tế giỏi như chị Bùi Thị Hằng, hội viên xóm Trại Sào.
Chị Hằng phát triển kinh tế gia đình với chăn nuôi tổng hợp

Vạn sự khởi đầu nan

Chị Hằng chia sẻ, khởi nghiệp trong hoàn cảnh khó khăn, gia đình là hộ nghèo của xã, năm 2016, chị được tham gia lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi do Hội phụ nữ xã tổ chức. Quyết tâm thoát nghèo, chị bàn với gia đình và mạnh dạn đầu tư mua con giống phát triển chăn nuôi với 50 con gà, 30 con ngan, 2 con lợn giống. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm nên việc chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế thấp. Không nản chí, chị tiếp tục học hỏi kiến thức chăn nuôi, phát triển kinh tế thông qua các trang mạng, tài liệu tham khảo, sách, báo và mạnh dạn đến học hỏi tại các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả. Năm 2018, được tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp với số tiền 10 triệu đồng của Hội phụ nữ xã, chị Hằng đã đầu tư sửa chữa chuồng trại, mua con giống, thức ăn để phát triển kinh tế với mô hình nuôi gà thả vườn, nuôi ngan kết hợp nuôi lợn. Đến nay, mô hình phát triển mạnh, mỗi năm nuôi 1.300 con ngan, 5.000 con gà, 120 con lợn thịt. Sản phẩm chăn nuôi đảm bảo chất lượng, tiêu thụ nhanh, tổng thu nhập đạt trên 488 triệu đồng/năm.

Lan tỏa mô hình chăn nuôi gia cầm

Nhận thấy mô hình hiệu quả của gia đình chị Hằng, để nhân ra diện rộng nhằm giúp hội viên khó khăn giảm nghèo, vươn lên, Hội LHPN xã tổ chức cho hội viên đến thăm quan, học tập. Chị Hằng không ngại chia sẻ kinh nghiệm, cách làm đem lại hiệu quả trong sản xuất. Nhiều chị em đã làm theo, áp dụng vào chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất cho hiệu quả cao. Sau khi học tập mô hình của gia đình chị, 115 hộ phụ nữ trong xã và vùng lân cận đã đăng ký giống, cám, chị sẵn sàng giúp đỡ các hộ chưa có vốn, giống để cùng chăn nuôi. Từ nhu cầu thực tế, chị mua thêm chiếc ô tô để lấy cám về phục vụ chăn nuôi cho gia đình và các hộ với giá thành rẻ hơn.

Tích cực tham gia các hoạt động xã hội

Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Lập Bùi Thị Thùy cho biết: bên cạnh phát triển kinh tế giỏi, chị Hằng còn tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ của chi hội phụ nữ xóm và Hội LHPN xã, gương mẫu trong các phong trào ở địa phương. Gia đình chị liên tục được công nhận là gia đình văn hóa trong nhiều năm. Chị Hằng cũng là một ủy viên BCH chi hội phụ nữ nhiệt tình với công tác Hội, tham gia hiệu quả phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” ở cơ sở. Ngoài ra, trong đợt dịch Covid-19 bùng phát, để hỗ trợ một phần khó khăn cho công dân về cách ly tại xã, gia đình chị đã ủng hộ Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã 2 đợt với 5 triệu đồng và 50 hộp khẩu trang; ủng hộ xóm trong Ngày hội đại đoàn kết 1 triệu đồng, thường xuyên ủng hộ các hoạt động từ thiện, nhân đạo do xã, xóm vận động. Chị Hằng được Hội LHPN tỉnh giới thiệu là điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế hộ gia đình và được UBND tỉnh thẩm định, công nhận điển hình tiên tiến năm 2022.

Với cách làm kinh tế của chị Hằng không những làm giàu cho gia đình mà còn là tấm gương sáng để phụ nữ trên địa bàn học và làm theo, dần tạo thành phong trào thi đua sản xuất giỏi, xây dựng gia đình hạnh phúc, gia đình văn hóa. Cá nhân chị Hằng được nhận giấy khen của Chủ tịch UBND xã về mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình giai đoạn 2015 - 2020; giấy khen của BCH Đảng bộ xã đã có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW; giấy khen của Hội LHPN xã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thực hiện phong trào, hoạt động công tác Hội năm 2021…

Hương Lan

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video