Hoa phong ba trên đảo Cồn Cỏ anh hùng

19/02/2024
“Hỡi con người có bàn chân nhỏ, sao có thể đi qua những biến động của lịch sử như gió thổi qua đại dương?” (Cồn Cỏ ngày thường). Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường đã tự hỏi một câu bâng quơ như thế nhưng lại gợi lên biết bao niềm kiêu hãnh xen lẫn tự hào của những người con Quảng Trị về hòn đảo “thép” tiền tiêu của Tổ quốc - Cồn Cỏ.
Hội LHPN huyện đảo Cồn Cỏ đoạt giải Nhì tại Cuộc thi Duyên dáng áo dài phụ nữ Quảng Trị năm 2023

Đi qua những tháng năm thăng trầm cùng biến thiên của lịch sử, một hòn đảo “Bé hạt tiêu trên vời biển cả” vẫn đang âm thầm vươn mình cùng với quân và dân cả nước để một lần nữa viết tiếp những trang sử vàng trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Trên hành trình đó, không thể không kể đến vai trò của những người phụ nữ, những người được ví như “hoa phong ba” miệt mài nở giữa trùng khơi.

Cồn Cỏ ngày ấy - bây giờ

Là một trong những người con gái thuộc lứa thanh niên xung phong đầu tiên theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc tình nguyện ra xây dựng đảo vào năm 2002, chị Nguyễn Hạnh Nhân (SN 1980, Chủ tịch Hội LHPN huyện đảo Cồn Cỏ) vẫn không khỏi xúc động khi nhớ về những ngày đầu đặt chân lên đảo. “Điều kiện lúc bấy giờ hết sức khó khăn, thiếu thốn đủ thứ. Tàu thuyền vận chuyển lương thực, thực phẩm ra đảo không đủ đáp ứng, thiếu điện, thiếu nước sinh hoạt, với chị em phụ nữ lại càng khó khăn hơn. Nhiều lúc nhớ nhà, nhớ quê, tủi thân, có những giây phút yếu lòng, chỉ muốn bỏ lại tất cả để trở về với đất liền, nhưng mọi người vẫn luôn động viên lẫn nhau để vượt lên hoàn cảnh, cùng nhau gắn bó với đảo.” - chị Nhân chia sẻ.

Ngoài số lượng cán bộ, chiến sĩ các đơn vị lực lượng vũ trang đóng trên đảo, năm 2002 theo tiếng gọi của Trung ương Đoàn TNCS HCM có 43 tình nguyện viên gia nhập lực lượng Thanh niên xung phong ra đảo lập nghiệp, trong số đó có 15 nữ thanh niên. Đảo lúc này như được tiếp thêm sức mạnh khi có bóng hình của chị em phụ nữ. Đến năm 2004, huyện đảo Cồn Cỏ chính thức được thành lập theo Nghị định số 174/2004 của Chính phủ.

Chị em phụ nữ Cồn Cỏ sôi nổi tham gia các hoạt động nhân Ngày Quốc tế phụ nữ

Trở thành thực thể hành chính cấp huyện thứ 10 của tỉnh, huyện tiếp nhận lực lượng thanh niên xung phong thành lập thành Khu dân cư Thanh niên đầu tiên của đảo. Từ 43 thanh niên ban đầu, đến nay, tổng số dân cư trên đảo đã lên đến gần 80 nhân khẩu trên tổng số 500 người hiện đang sinh sống trên đảo.

Từng bước hoàn thiện về mặt tổ chức, biên chế của các cơ quan, ban, ngành hoạt động trên đảo, cũng như để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em thuộc huyện đảo, Hội LHPN huyện đảo Cồn Cỏ được thành lập và đi vào hoạt động, trở thành chỗ dựa tinh thần, tạo cơ hội cho hội viên tham gia các hoạt động chính trị - xã hội của địa phương. Vượt qua những khó khăn, thử thách của buổi sơ khai, đến nay, Hội LHPN huyện đảo đã có 38/38 hội viên phụ nữ, chiếm 100% tổng số phụ nữ tham gia sinh hoạt.

Tiếp bước theo gương các thế hệ đi trước, chị em phụ nữ cùng Đảng bộ, quân và dân huyện đảo Cồn Cỏ đã khắc phục được những khó khăn ban đầu, làm sống lại truyền thống anh hùng bằng sức trẻ của “Đảo thanh niên”. Trong sự khởi sắc của huyện đảo sau gần 20 năm thành lập, hôm nay có dấu ấn, bàn tay, khối óc của chị em phụ nữ.

Dáng hình phụ nữ trên đảo nhỏ

Tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, phụ nữ Cồn Cỏ đang dần bắt nhịp với thị trường du lịch ngày càng tăng cao. Chị em đã chủ động cung ứng các loại hình dịch vụ đáp ứng nhu cầu của du khách, chủ động tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, cách thức bày trí bữa ăn, đón tiếp khách du lịch đến với đảo. Một số chị em phụ nữ ngoài việc chăm sóc gia đình, hỗ trợ chồng vươn khơi bám biển đã chủ động chăn nuôi, cung ứng nguồn thực phẩm cho các hộ dân, hộ kinh doanh ngay trên đảo, phụ giúp kinh tế gia đình, đáp ứng nhu cầu của Nhân dân, góp phần cải thiện cuộc sống, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Chị Hoàng Thị Lam cùng chồng ra đảo sinh sống và lập nghiệp từ năm 2010. Từ một quán cháo bột bình dân, đến nay, vợ chồng chị Lam đã mở được nhà hàng - nhà nghỉ phục vụ khách du lịch đến thăm đảo. Lượng tour sử dụng dịch vụ của chị Lam vào những tháng cao điểm, gia đình chị có thể thu được từ 40 - 50 triệu đồng lợi nhuận. Gia đình chị hiện nuôi 1000 con cua đá, 100 con heo và gần 60 con dê, vừa cung ứng thực phẩm cho người dân và khách du lịch, vừa nâng cao hiệu quả kinh tế cho các sản phẩm chăn nuôi.

Phụ nữ Cồn Cỏ - những “bông hoa phong ba” miệt mài tỏa hương giữa biển cả bao la

Nhiều chị em phụ nữ sinh sống trên đảo cũng được hướng dẫn chế biến nước mắm, cá khô, hỗ trợ con giống để chăn nuôi. Hội LHPN huyện đã nỗ lực thành lập Tổ hợp tác (THT) khai thác cây dược liệu Giảo Cổ Lam giới thiệu ra thị trường. Hiện THT có 21 thành viên tham gia và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế. Bên cạnh đó, Hội LHPN tỉnh đã hỗ trợ THT trang bị các máy móc cần thiết từ khâu thu hoạch đến chế biến, sản xuất bao bì, nhãn mác phục vụ cho việc đóng gói sản phẩm. Điều này góp phần tạo động lực cho chị em có công ăn việc làm, bồi đắp ý thức vươn lên, làm ra các sản phẩm mang thương hiệu Cồn Cỏ đi xa hơn. - Chị Nguyễn Thị Quyệt, Tổ trưởng THT chế biến trà túi lọc Giảo Cổ Lam cho biết.

Dù cơ sở vật chất còn nhiều hạn chế, chị em phụ nữ trên đảo vẫn không ngừng học tập để nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc. Chị em tự nhắc nhở nhau hạn chế sử dụng túi nilong, sản phẩm từ nhựa, thay thế sử dụng túi nilong bằng túi tự hủy sinh học thân thiện với môi trường, để cùng nhau giữ gìn sự đa dạng, nguyên sơ của “viên ngọc xanh” - Cồn Cỏ.

Phụ nữ đảo Cồn Cỏ cũng tích cực tham gia các phong trào thể dục thể thao, văn hoá văn nghệ, tạo nên khí thế thi đua sôi nổi, góp phần nâng cao chất lượng đời sống văn hóa tinh thần trên vùng đất đầy sóng và gió nơi tiền tiêu của Tổ quốc. Tại cuộc thi “Duyên dáng áo dài” phụ nữ Quảng Trị năm 2023 do Hội LHPN tỉnh tổ chức, Hội LHPN huyện đảo đã đạt giải Nhì chung cuộc với sản phẩm dự thi chất lượng, công phu, được đầu tư bài bản.

Giữa muôn trùng sóng biếc, những phụ nữ Cồn Cỏ vẫn luôn bản lĩnh, rắn rỏi, cần mẫn nhưng cũng rất duyên dáng, thân thiện trên hành trình dựng xây và phát triển KT, VH-XH địa phương. Một thế hệ trước anh hùng chiến đấu để giữ gìn danh xưng “chiến hạm không bao giờ chìm” giữa biển Đông sóng gió, thế hệ sau nguyện làm những “bông hoa phong ba” tỏa ngát giữa biển cả bao la để bảo vệ vùng biển, vùng trời chủ quyền thiêng liêng của dân tộc, để Cồn Cỏ xứng đáng là “viên ngọc xanh” trong mắt sóng.

Hội LHPN tỉnh Quảng Trị

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video