Hội LHPN huyện Kinh Môn - Hải Dương với hoạt động giúp đỡ phụ nữ nghèo

18/08/2008
Nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của Hội trong việc hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, trong những năm qua, Hội LHPN huyện Kinh Môn đã có nhiều hoạt động thiết thực, thực hiện có hiệu quả chương trình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, nhất là trong phong trào "giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ".

Kinh Môn là một huyện miền núi của tỉnh Hải Dương với tỷ lệ hộ nghèo còn 13,4%; hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ chiếm 20% (trong đó có nhiều phụ nữ đơn thân). Với phương châm cầm tay chỉ việc, nhiều hội viên phụ nữ nghèo đã được giúp đỡ về kiến thức, giống, vốn, kinh nghiệm sản xuất, chăn nuôi... để chị em có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Bên cạnh đó, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện còn chỉ đạo các cấp Hội chú trọng đến hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nghèo, tàn tật, đơn thân...

Đến nay, bằng tinh thần trách nhiệm và tấm lòng sẻ chia, Hội LHPN huyện đã trích quỹ, vận động quyên góp xây dựng được 11 công trình như: nhà bếp, nhà tắm, giếng nước, bể lọc, sửa chữa nhà ở...trị giá hơn 50 triệu đồng cho 11 gia đình phụ nữ nghèo. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2008, các cấp Hội trong huyện đã quyên góp, ủng hộ phụ nữ nghèo giường chiếu, chăn màn, xe đạp, quần áo, sách vở... trị giá 30 triệu đồng cho hơn 100 gia đình phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn và các cháu học sinh nghèo.

Đặc biệt, ngày 6/8/2008, Hội LHPN huyện đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao ngôi nhà tình nghĩa cho chị Đỗ Thị Từng - hội viên tổ phụ nữ số 5 chi hội 1 thôn Xạ Sơn, xã Quang Trung. Chị Từng là một hội viên phụ nữ nghèo, đơn thân, bị tàn tật bẩm sinh, có một con nhỏ. Hoàn cảnh gia đình rất khó khăn: đông anh chị em, bố chị cũng là một người tàn tật. Để giảm bớt gánh nặng cho gia đình, chị Từng cũng đã cố gắng tự lập, ra ở riêng. Gian nhà trước đây mẹ con chị vẫn ở đã xuống cấp mục nát, khi trời mưa gió phải đi ở nhờ. Trong nhà không có tài sản gì đáng giá ngoài một chiếc giường cũ, gẫy được chắp lại. Hội LHPN xã Quang Trung cũng thường xuyên quan tâm, động viên về tinh thần, quyên góp, ủng hộ nhưng chỉ là manh quần, tấm áo, hoặc giúp đỡ ngày công nên cuộc sống của hai mẹ con chị Từng cũng chẳng được cải thiện là bao. Xuất phát từ lý do trên, Hội LHPN xã đã có văn bản đề nghị Hội LHPN huyện giúp đỡ. Cảm thông với hoàn cảnh của chị, Hội LHPN huyện Kinh Môn đã quyết định trích quỹ, vận động phụ nữ toàn huyện quyên góp, đảm nhận xây dựng công trình "nhà tình nghĩa" tặng chị Từng. Ngôi nhà trị giá trên 23 triệu đồng, trong đó Hội LHPN huyện trích quỹ và vận động quyên góp được 17 triệu đồng còn lại do địa phương và dòng họ giúp đỡ.

Cầm trên tay chiếc chìa khoá ngôi nhà mới do đồng chí Chủ tịch Hội LHPN huyện trao tặng, chị Từng xúc động nghẹn ngào cứ ngỡ mình đang trong một giấc mơ. Mong rằng việc làm ý nghĩa của Hội LHPN huyện Kinh Môn được nhân rộng để nhiều phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có cơ hội được sống trong những ngôi nhà ấm áp nghĩa tỉnh của Hội. Đây cũng là một kinh nghiệm tốt để Hội LHPN tỉnh Hải Dương chỉ đạo, triển khai thực hiện phong trào "Mái ấm tình thương" do TW Hội phát động trong thời gian tới.

Xuân Thi
Hội LHPN Hải Dương

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video