Hội LHPN tỉnh Cao Bằng đạt nhiều kết quả trong thực hiện Dự án 8

17/06/2024
Thời gian qua, Hội LHPN tỉnh Cao Bằng luôn nỗ lực triển khai thực hiện các nội dung Dự án 8 trên phạm vi toàn tỉnh, và đã gặt hái được những thành quả rất khả quan, đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng.
Chiến dịch Truyền thông phòng chống bạo lực gia đình do Hội LHPN Cao Bằng tổ chức thực hiện

Hội LHPN tỉnh Cao Bằng xác định Dự án 8 về “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021 - 2030, là nhiệm vụ quan trọng của Hội, nên những năm qua lãnh đạo Hội đã tập trung triển khai thực hiện.

Bằng những kế hoạch chi tiết, những nội dung hoạt động cụ thể được triển khai đồng bộ xuống các cơ sở hội, đến nay đã đạt được nhiều kết quả rõ rệt.

Ra mắt Mô hình địa chỉ tin cậy cộng đồng

Cụ thể, năm 2023, Hội LHPN tỉnh tổ chức 29 hội nghị tập huấn hướng dẫn thành lập tổ truyền thông cộng đồng, địa chỉ tin cậy cộng đồng tại các xã điểm do tỉnh hội phụ trách với sự tham gia của 1.516 người là lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã, cán bộ văn hóa, chủ tịch, phó chủ tịch Hội LHPN xã và bí thư chi bộ, trưởng xóm, trưởng ban công tác mặt trận, chi hội trưởng phụ nữ, đại diện các đoàn thể xóm, người có uy tín trong cộng đồng. Tổ chức 135 hội nghị bồi dưỡng nâng cao kiến thức, năng lực thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em cho trên 9.600 người dân tại các xóm; 17 hội nghị tập huấn kỹ năng vận hành tổ truyền thông cộng đồng với sự tham gia của 872 người; ra mắt 136 tổ truyền thông cộng đồng.

Các Hội LHPN cơ sở ra mắt và thành lập 410 tổ truyền thông cộng đồng; tổ chức 36 hội nghị tập huấn kỹ năng vận hành tổ truyền thông cộng đồng với sự tham gia của 2.204 thành viên; 132 cuộc truyền thông với trên 8.000 người tham gia. Các tổ truyền thông cộng đồng được hỗ trợ kinh phí mua sắm trang thiết bị; tập huấn truyền thông, truyền thông theo chủ đề phù hợp với địa phương, truyền thông tại các buổi họp xóm.

Hội LHPN tỉnh tổ chức các hội nghị tập huấn hướng dẫn hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số. Chỉ đạo các cấp hội tích cực tuyên truyền mô hình địa chỉ tin cậy cộng đồng đến người dân trên địa bàn các xã để người dân được biết đến, tiếp cận và giúp đỡ khi có vụ việc xảy ra. Toàn tỉnh thành lập 55 địa chỉ tin cậy cộng đồng; tổ chức 8 hội nghị tập huấn hướng dẫn vận hành địa chỉ tin cậy cộng đồng cho 542 thành viên.

Đây là một tổ chức hoạt động xã hội tình nguyện tại cộng đồng nhằm hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời nạn nhân bị bạo lực gia đình về nơi tạm lánh, tránh rủi ro về sức khỏe, tính mạng, giảm thiểu hậu quả của bạo lực gia đình.

Bằng những hoạt động cụ thể, gắn với thực tiễn tại mỗi địa phương, Hội LHPN Cao Bằng đã đạt được nhiều kết quả khả quan trong công tác triển khai thực hiện Dự án 8

Nhằm đảm bảo tiếng nói và vai trò của phụ nữ trong các vấn đề kinh tế - xã hội tại địa phương, Hội LHPN tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn hướng dẫn kiểm tra, giám sát thực hiện Dự án 8 và giám sát thực hiện bình đẳng giới; thành lập 3 đoàn kiểm tra, hỗ trợ địa phương thực hiện Dự án 8 tại các huyện: Hòa An, Hà Quảng, Hạ Lang. Tổ chức hội nghị tập huấn đối thoại chính sách cấp xã và cụm xóm, bản tại tỉnh với 84 người tham gia, 9 lớp tại các huyện với 639 người tham gia; 37 cuộc đối thoại chính sách tại 37 xã của tỉnh phụ trách; cấp huyện tổ chức 59 cuộc đối thoại, 5 lớp tập huấn giám sát, đánh giá bình đẳng giới với 299 người tham gia.

Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành kế hoạch phối hợp thực hiện Dự án 8 từ năm 2023 - 2025. Các cấp Hội phối hợp chỉ đạo triển khai thành lập 63 câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” (trong đó, Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ kinh phí ra mắt, thành lập và hoạt động 62 câu lạc bộ); hướng dẫn các câu lạc bộ tổ chức các hoạt động truyền thông, sinh hoạt câu lạc bộ; tập huấn hướng dẫn quản lý và vận hành câu lạc bộ cho cán bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, giáo viên Tổng phụ trách Đội, các dẫn trình viên thuộc các trường THCS trên địa bàn tỉnh.

Theo lãnh đạo Hội LHPN tỉnh Cao Bằng, trong thời gian tới, Hội LHPN tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ sở hội chủ động xây dựng nội dung kế hoạch để thúc đẩy các hoạt động tại các mô hình như Tổ truyền thông cộng đồng; Câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi…Để các mô hình luôn có sự đổi mới sáng tạo trong hoạt động, từ đó có thể duy trì và phát triển một cách bền vững trong đời sống cộng đồng. Đồng thời tích cực triển khai các chương trình tuyên truyền vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”, góp phần xóa bỏ định kiến, khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại và một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em là nhiệm vụ trọng tâm để chỉ đạo Hội LHPN các cấp trên địa bàn thực hiện.

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video