Hội LHPN tỉnh Nam Định: Nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường

20/06/2024
Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Hội LHPN tỉnh Nam Định phối hợp với Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền công tác bảo vệ môi trường; thành lập mô hình điểm “Tổ phụ nữ thu gom rác ven biển” tại xã Giao Lạc, huyện Giao Thủy.
Ra quân thu gom rác bảo vệ môi trường

Tại chương trình, các đại biểu đã được nghe giới thiệu những nội dung cơ bản các tiêu chí về bảo vệ môi trường trong xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu; Luật Bảo vệ môi trường; thực trạng môi trường hiện nay; đồng thời được hướng dẫn quy trình phân loại, xử lý rác thải tại nguồn; tác hại của chất thải nhựa và túi ni-lông khó phân hủy đối với môi trường; các giải pháp để phòng, chống rác thải nhựa và giảm thiểu tối đa tác hại của túi ni-lông nhằm bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái.

Hội LHPN xã đã phát động tới các chi hội phụ nữ trên địa bàn hưởng ứng tham gia công tác bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa với những nội dung cụ thể nhằm góp phần xây dựng môi trường sống xanh, sạch, đẹp giảm thiểu ô nhiễm môi trường đem lại cuộc sống an toàn cho mỗi người, mỗi gia đình và cộng đồng.

Để công tác bảo vệ môi trường được triển khai có chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, Hội LHPN tỉnh Nam Định đã thành lập mô hình Tổ phụ nữ thu gom rác ven biển tại chi hội phụ nữ xóm 7, xã Giao Lạc, huyện Giao Thuỷ (một cơ sở còn khó khăn trong công tác bảo vệ môi trường). Mô hình được thành lập nhằm nâng cao nhận thức, hành vi của phụ nữ, người dân về bảo vệ môi trường - nói không với rác thải nhựa tại địa phương, không chỉ góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường mà còn tạo thêm quỹ để hỗ trợ phụ nữ, trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Đã có 20 hội viên phụ nữ đăng ký tham gia mô hình, đây là những hội viên nòng cốt có uy tín trong cộng đồng và là những nhân tố tích cực trong công tác bảo vệ môi trường tại địa phương.

Trao tặng túi vải cho các thành viên tham gia mô hình

Phát biểu tại hội nghị, bà Lê Thị Thúy Nhài - Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh Nam Định khẳng định, việc thành lập mô hình là một hoạt động thiết thực, ý nghĩa, nhằm bảo vệ môi trường và gây quỹ hỗ trợ phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Mô hình sẽ được nhân rộng, với những cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện từng đơn vị để lan tỏa tính nhân văn của mô hình. Qua đó, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của cán bộ, hội viên, nhân dân, góp phần thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương.

Cũng tại hội nghị, Hội LHPN tỉnh và Sở Tài nguyên môi trường tỉnh trao tặng túi vải cho hội viên phụ nữ chi hội xóm 7 và đại biểu tham dự hội nghị. Sau hội nghị các thành viên và hội viên chi hội phụ nữ xóm 7 cùng với Bộ đội Biên phòng ra quân thu gom rác khu vực ven đê đảm bảo khơi thông dòng chảy và bảo vệ môi trường. Từ  mô hình chi hội phụ nữ xóm 7, Hội LHPN huyện triển khai nhân rộng tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Ngô Hoa

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video