Hơn 2.000 dự án khởi nghiệp truyền cảm hứng và lan tỏa tinh thần vươn lên làm giàu chính đáng tới phụ nữ cả nước

14/10/2023
Lễ trao giải thưởng chung kết Toàn quốc Cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa” năm 2023 được Hội LHPN Việt Nam tổ chức, diễn ra vào sáng 14/10 nhằm vinh danh 33 Dự án phụ nữ khởi nghiệp tiêu biểu của cả nước.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (ngồi giữa ảnh), Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga (ngồi phải ảnh) và các phụ nữ khởi nghiệp

Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp với chủ đề “Phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa” năm 2023 là cuộc thi lần thứ 5 được TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức trong khuôn khổ Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” (Đề án 939).

Lễ trao giải vinh dự có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính

Các dự án khởi nghiệp năm 2023 đã thể hiện tiềm năng to lớn của phụ nữ Việt Nam

Những thập kỷ gần đây, khởi nghiệp sáng tạo xuất hiện và phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam, là yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đặc biệt trong bối cảnh đất nước đang trong quá trình hội nhập quốc tế ngày càng toàn diện và sâu rộng. Đảng, Nhà nước đã có chủ trương và nhiều chính sách cụ thể tạo nền tảng hỗ trợ, thúc đẩy khởi nghiệp.

Phát biểu khai mạc chương trình, Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga chia sẻ: “Những năm qua, Hội LHPN Việt Nam đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tuyên truyền, hỗ trợ phụ nữ phát huy sức sáng tạo, tham gia khởi nghiệp, phát triển kinh tế bằng nhiều hình thức phù hợp. Qua 6 năm triển khai Đề án 939, được sự quan tâm, tạo điều kiện của Chính phủ, sự hỗ trợ của các địa phương, các bộ ngành và sự cố gắng, nỗ lực bền bỉ của Hội Phụ nữ các cấp, đã có trên 80 ngàn ý tưởng kinh doanh của phụ nữ được hỗ trợ; trên 70 ngàn phụ nữ mạnh dạn khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp; gần 5 ngàn tổ hợp tác/hợp tác xã do phụ nữ quản lý được thành lập; hơn 60 ngàn doanh nghiệp của phụ nữ mới thành lập được tư vấn nâng cao năng lực, hỗ trợ kết nối các nguồn lực để phát triển”.

Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga phát biểu khai mạc chương trình 

Nổi bật nhất trong các hoạt động của Đề án là Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp được triển khai hàng năm ở các cấp, thu hút sự tham gia của đông đảo phụ nữ trên khắp vùng miền Tổ quốc. Chủ đề, hình thức tổ chức Cuộc thi qua hàng năm đều được đổi mới, phù hợp với bối cảnh phát triển kinh tế xã hội, phát triển khoa học công nghệ của đất nước, bắt kịp nhu cầu của hội viên phụ nữ.

Năm 2023, Hội LHPN Việt Nam chọn chủ đề “Phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa” với mục tiêu lựa chọn các ý tưởng, dự án khởi nghiệp hình thành từ nguồn tài nguyên bản địa của các địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, giảm thiểu tác động tiêu cực lên môi trường, đồng thời tiếp tục lưu giữ và phát triển giá trị văn hoá, truyền thống đặc sắc, phong phú ở mọi vùng miền, tạo ra các sản phẩm, dịch vụ độc đáo, có giá trị thương mại cao, đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu. Đây chính là giá trị và ý nghĩa cốt lõi mà Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2023 hướng tới.

Phần trình diễn BST Áo dài "Miền Di sản" của 11 nhà thiết kế nữ đã tham gia khóa học khởi nghiệp Áo dài của Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam, người trực tiếp giảng dạy, hỗ trợ tổ chức miễn phí trên nền tảng sổ

Ngay sau khi phát động, Cuộc thi năm nay đã nhận 2.024 dự án tham gia Cuộc thi, vượt xa con số 1.549 dự án của Cuộc thi năm 2021 và được Ban Giám khảo đánh giá cao về chất lượng, trong đó có tới 53,8% dự án thuộc loại hình hợp tác xã, tổ hợp tác. Qua các vòng thi bán kết, chung kết cấp vùng Bắc, Trung, Nam với sự làm việc trách nhiệm, nghiêm túc và minh bạch của Ban Giám khảo, đã có 33 Dự án xuất sắc được chọn vào vòng chung kết toàn quốc. Các dự án đạt giải cao năm nay, ngoài việc sử dụng chính những tài nguyên bản địa, còn tạo được nhiều việc làm cho lao động địa phương, có tiềm năng thay đổi lĩnh vực ngành nghề sản xuất của người dân, có đóng góp vào giá trị thặng dư và sản phẩm hướng tới vươn tầm quốc tế.

Có thể thấy, số lượng và chất lượng các dự án khởi nghiệp năm nay đã thể hiện tiềm năng to lớn của phụ nữ Việt Nam và năng lực của tổ chức Hội để có thể tiếp tục chủ trì thực hiện thành công hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và đề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030”, kịp thời cụ thể hóa Nghị quyết số 20 ngày 16/6/2022 của BCH TW Đảng khóa XIII về “Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng hoa chúc mừng Hội LHPN Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 93 năm thành lập Hội

Chủ tịch Hà Thị Nga cho biết: “Hội LHPN Việt Nam rất vui mừng khi nhận được sự hưởng ứng của đông đảo hội viên, phụ nữ khắp cả nước đến từ nhiều dân tộc, độ tuổi, nhiều ngành nghề, lĩnh vực phong phú. Đặc biệt, chúng tôi vô cùng xúc động với những tác giả dự án là phụ nữ khuyết tật, phụ nữ dân tộc thiểu số ở vùng sâu vùng xa đã luôn ấp ủ, nuôi dưỡng trong mình ngọn lửa nhiệt huyết, niềm đam mê cháy bỏng và nghị lực phi thường vượt lên số phận, hoàn cảnh khó khăn, để khẳng định vai trò, vị thế của người phụ nữ trong gia đình và xã hội bằng những ý tưởng dự án khởi nghiệp vô cùng ý nghĩa, giàu tính nhân văn”.

Trong bối cảnh nền kinh tế đất nước đang chịu nhiều tác động từ các khó khăn, thách thức của nền kinh tế thế giới và các yếu tố bất lợi khác như thiên tai, dịch bệnh, bất ổn chính trị, xung đột giữa một số quốc gia, việc hưởng ứng tham gia cuộc thi với tinh thần khởi nghiệp sáng tạo, khát khao cống hiến của các tác giả dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần phát huy truyền thống tự lực tự cường của dân tộc Việt Nam, phụ nữ Việt Nam, truyền cảm hứng và lan tỏa tinh thần vượt khó, vươn lên làm giàu chính đáng tới phụ nữ cả nước.

5 nội dung quan trọng để thúc đẩy phong trào phụ nữ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương 33 dự án tham gia vòng chung kết toàn quốc Cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp năm 2023 và các tác giả dự án được giải của cuộc thi; ghi nhận, đánh giá cao Hội LHPN Việt Nam đã triển khai hiệu quả Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp với nhiều đổi mới, sáng tạo, đóng góp quan trọng vào phong trào khởi nghiệp, mục tiêu bình đẳng giới quốc gia và sự phát triển toàn diện, bền vững của đất nước; đánh giá cao sáng kiến của Hội LHPN Việt Nam khi lựa chọn chủ đề cuộc thi năm 2023 là “Phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa”, không chỉ thúc đẩy khởi nghiệp mà còn bảo tồn văn hoá truyền thống, tạo ra các sản phẩm, dịch vụ làm gia tăng giá trị tài nguyên bản địa, giảm thiểu tác động môi trường, mang lại cơ hội việc làm cho cộng đồng địa phương. “Công tác tổ chức Cuộc thi rất bài bản, khoa học, từ khâu phát động cuộc thi, đánh giá, lựa chọn, tập huấn, bồi dưỡng ý tưởng/dự án dự thi đến việc tổ chức cuộc thi tại 3 vùng Bắc, Trung, Nam để lựa chọn những dự án xuất sắc nhất vào vòng chung kết”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Thủ tướng vô cùng ấn tượng trước những ý tưởng táo bạo, đổi mới của các đề án khởi nghiệp của phụ nữ, đặc biệt là sự tâm huyết, trăn trở của các chị đối với việc khôi phục các nghề truyền thống đang có khả năng mai một; phát huy tài nguyên du lịch của quê hương; sử dụng tất cả những gì thiên nhiên ban tặng từ luỹ tre làng, hạt gạo quê hương, cây thảo mộc… để tạo ra những sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao, thẩm thấu trong từng sản phẩm nét đặc sắc của văn hóa Việt Nam. Đồng thời, biểu dương sự hưởng ứng tích cực, hỗ trợ, đồng hành của các chuyên gia, các nhà khoa học và các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp, ngân hàng đối với một phong trào, một hoạt động hết sức ý nghĩa này. Đây là một nghĩa cử tốt đẹp, thể hiện sự vào cuộc mạnh mẽ của cả xã hội đối với việc nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ trao giải

Để thực hiện thành công mục tiêu của Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và lan tỏa mạnh mẽ phong trào khởi nghiệp trong các tầng lớp phụ nữ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các bộ, ngành, địa phương và Hội LHPN các cấp thực hiện một số nội dung trọng tâm sau:

 Đối với các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, ngân hàng:

- Tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách để tạo môi trường, điều kiện thuận lợi nhất cho phụ nữ khởi nghiệp, nhất là cơ chế hỗ trợ về vốn, tư vấn pháp lý, tập huấn nâng cao năng lực toàn diện cho phụ nữ, kết nối tiêu thụ sản phẩm, xúc tiến thương mại cho phụ nữ khởi nghiệp...

- Phát triển mạnh mẽ hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo quốc gia, trong đó lưu ý hệ sinh thái riêng cho phụ nữ khởi nghiệp; hình thành và phát huy hiệu quả mạng lưới chuyên gia, cố vấn khởi nghiệp sáng tạo, nhà đầu tư, quỹ đầu tư trong nước, quốc tế, tư vấn pháp lý nhằm hỗ trợ các ý tưởng/dự án khởi nghiệp của phụ nữ.

- Mở rộng phạm vi hoạt động và đối tượng thụ hưởng của các Quỹ đầu tư khởi nghiệp các cấp để ngày càng có nhiều phụ nữ được tiếp cận với các Quỹ, đảm bảo nguồn lực để hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp. Các Ngân hàng nghiên cứu phát triển các gói sản phẩm phù hợp, ưu đãi dành cho các dự án khởi nghiệp, trong đó có dự án khởi nghiệp của phụ nữ.  

- Tăng cường huy động các nguồn lực xã hội, hợp tác quốc tế cho các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của phụ nữ thông qua các diễn đàn, hội chợ, các doanh nghiệp, các quỹ đầu tư; hỗ trợ kết nối cung-cầu, quảng bá, giới thiệu, sử dụng sản phẩm đổi mới sáng tạo của phụ nữ.

Để thúc đẩy phong trào khởi nghiệp của phụ nữ, Thủ tướng nhấn mạnh 5 nội dung quan trọng. Đó là: Gắn phong trào khởi nghiệp với đổi mới sáng tạo để tạo giá trị, sản phẩm mới, động lực mới cho cộng đồng và xã hội; gắn với nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng thương hiệu và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ; gắn với quy hoạch vùng và quy hoạch địa phương; khởi nghiệp phải được hỗ trợ bởi doanh nghiệp và ngân hàng về thị trường và vốn; được sự quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ, khuyến khích, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể nhân dân.

Các chị có dự án lọt vào vòng chung kết toàn quốc Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp 2023

Đối với Hội LHPN Việt Nam:

- Tăng cường hơn nữa các hoạt động hiệu quả, thiết thực để hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp; chú trọng tổ chức các phong trào, diễn đàn, hoạt động biểu dương, tôn vinh nhằm khích lệ, tạo động lực, truyền cảm hứng, lan tỏa khát vọng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong các tầng lớp phụ nữ.

- Tích cực vận động sự tham gia hưởng ứng, hỗ trợ, đồng hành của các ngành, các cấp và các thành phần trong xã hội đối với phong trào khởi nghiệp sáng tạo của phụ nữ cả nước.

- Hội LHPN các cấp cần chủ động và tích cực tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương trong các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp nói riêng và hỗ trợ phát triển kinh tế cho phụ nữ nói chung.

Thủ tướng cũng kêu gọi và đề nghị các tập đoàn, các tổng công ty, doanh nghiệp, ngân hàng cùng chung tay, chung sức đồng hành, hỗ trợ phụ nữ trong khởi nghiệp, kinh doanh, đổi mới sáng tạo

Với đức tính chịu thương, chịu khó, bền bỉ, nỗ lực phấn đấu vươn lên, với tinh thần lao động cần cù, hăng say, năng động, sáng tạo, đổi mới, với sức mạnh và bản lĩnh của phụ nữ Việt Nam, Thủ tướng tin tưởng rằng: “Ngọn lửa nhiệt huyết khởi nghiệp của những phụ nữ có dự án khởi nghiệp ngày hôm nay sẽ được lan tỏa rộng khắp, góp phần nuôi dưỡng niềm đam mê, khát vọng sáng tạo, đổi mới và cống hiến, đóng góp trong các tầng lớp phụ nữ. Sẽ ngày càng có nhiều nữ doanh nhân, hợp tác xã của phụ nữ đứng tên trong danh sách những dự án khởi nghiệp thành công của Việt Nam, của khu vực và của thế giới, đóng góp cho một Việt Nam phát triển nhanh và bền vững, toàn diện, bao trùm, góp phần hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng, Nhân dân ấm no, hạnh phúc”.

Minh Trang

CÁC ĐỀ ÁN

Video