Hơn 600 phụ nữ, người dân và học sinh dân tộc thiểu số tại Sóc Trăng được chăm lo, hỗ trợ thay đổi nếp nghĩ, cách làm

21/09/2023
Ban Công tác phía Nam - Hội LHPN Việt Nam vừa phối hợp với Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng tổ chức Chương trình truyền thông Dự án 8 tại Trường THCS Thạnh Thới huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng với sự tham gia của hơn 600 phụ nữ, người dân và các em học sinh DTTS trên địa bàn.
Ủy viên Đoàn Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam, Trưởng Ban công tác phía Nam Trần Thị Huyền Thanh giới thiệu về Dự án 8

Chương trình diễn ra với nhiều hoạt động cụ thể, ý nghĩa như: Đưa nghệ thuật sân khấu đến với bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số qua vở kịch nói “Đừng im lặng” với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sỹ nổi tiếng ở Thành phố Hồ Chí Minh. Qua đó đã mang đến cách nhìn đúng đắn, thực tế hơn về các nguyên nhân dẫn đến bạo lực gia đình; đồng thời cung cấp kiến thức, hướng dẫn phụ nữ, trẻ em biết bảo vệ bản thân trước bạo lực gia đình, chuyển tải các thông điệp về văn hóa ứng xử, sự yêu thương, sẻ chia, cùng chung tay vun đắp gia đình bình an, xây dựng xã hội hạnh phúc. Phiên tòa giả định được tổ chức cũng giúp phụ nữ, người dân và học sinh DTTS được trải nghiệm thực tế và hiểu rõ hơn các kiến thức pháp luật về phòng chống bạo lực học đường. Được tham gia Ngày hội Vui đọc sách, Chương trình phim hoạt hình và tham quan không gian trưng bày, giới thiệu các sản phẩm truyền thông Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”.

Cùng với đó, các hoạt động “Tiếp sức cho em đến trường”, “Triệu phần quà san sẻ yêu thương” đã trao tặng 61 suất học bổng toàn phần (trị giá 80 triệu đồng), phương tiện học tập cho các em học sinh mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Trường THCS Thạnh Thới An; tặng sổ tiết kiệm - học bổng toàn phần và sinh hoạt phí năm học 2023 - 2024 (10 triệu đồng/sổ tiết kiệm, 5 triệu đồng/suất học bổng) cho 16 sinh viên, học sinh lớp 12 và trẻ em mồ côi vượt khó học giỏi trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng; trao 100 phần quà thiết thực hỗ trợ nhu cầu thiết yếu cho 100% hộ nghèo của xã Thạnh Thới An.

Học sinh trong Ngày hội cùng em vui đọc sách

Tổng kinh phí thực hiện chương trình hơn 600 triệu đồng, góp phần cùng với địa phương chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em dân tộc thiểu số.

Đại diện cho các học sinh, sinh viên được nhận sổ tiết kiệm, học bổng toàn phần tại Chương trình, em Trịnh Thị Lý Phụng – sinh viên Đại học An Giang xúc động chia sẻ: Cũng như những gia đình các bạn học sinh mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, em biết rằng học tập gần như là con đường duy nhất và tốt nhất để chúng em xây dựng tương lai tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, em cũng như nhiều bạn, cánh cửa giảng đường đại học tưởng như đã khép lại vì gia đình chúng em quá khó khăn. Và rồi, nhờ sự quan tâm của các bác, các cô, các nhà tài trợ… đã tiếp sức cho chúng em cả về vật chất lẫn tinh thần, giúp chúng em có thêm điều kiện, cơ hội để phấn đấu vươn lên vì ngày mai tươi sáng. Chúng em nguyện nỗ lực học tập, tu dưỡng đạo đức, hoàn thiện bản thân, góp phần nhỏ bé của mình trở về xây dựng quê hương, không phụ lòng những tình cảm và sự quan tâm của những người “Mẹ đỡ đầu”, các cô chú mạnh thường quân.

77 học sinh mồ côi, DTTS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được nhận sổ tiết kiệm, học bổng toàn phần tại Chương trình

Bà Trần Thị Huyền Thanh, Trưởng Ban công tác phía Nam cho biết: Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” năm 2023 thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 đã và đang nhận được sự quan tâm, đồng hành của các doanh nghiệp, đơn vị tài trợ, các mạnh thường quân chung tay sẻ chia, chăm lo thiết thực về vật chất, tinh thần, tạo điều kiện để phụ nữ, trẻ em, đồng bào dân tộc thiểu số có cuộc sống tốt hơn, bình đẳng hơn, tiến bộ hơn.

Các hoạt động của Chương trình hết sức thiết thực, ý nghĩa, góp phần nâng cao kiến thức để phụ nữ và trẻ em DTTS, miền núi “thay đổi nếp nghĩ, cách làm, góp phần xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng”; thiết thực chăm lo, hỗ trợ phụ nữ, trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Mỹ Hạnh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video