Hợp tác xã mắm cá mào gà giúp phụ nữ phát triển kinh tế

28/11/2022
Sự ra đời của hợp tác xã mắm cá mào gà Ðầm Dơi (Cà Mau) không chỉ nâng tầm giá trị mắm cá mào gà mà còn tạo điều kiện cho các thành viên, nhất là hội viên phụ nữ có việc làm ổn định; góp phần phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Anh Nguyễn Minh Thái - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc hợp tác xã mắm cá mào gà Đầm Dơi - cho biết, lao động nữ của hợp tác xã không chỉ có tay nghề cao mà còn rất nhiệt tình, siêng năng, luôn hỗ trợ nhau trong công việc. 

Hợp tác xã sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng, giá trị của sản phẩm. Từ đó, khi có lợi nhuận cao thì sẽ có điều kiện để trả lương, phụ cấp cho người lao động; giúp cho cuộc sống của họ ổn định hơn.

+ Hợp tác xã mắm cá mào gà Đầm Dơi được ra đời như thế nào, thưa anh?

Mắm cá mào gà ở xóm biển Mai Hoa (ấp Mai Hoa, xã Nguyễn Huân, huyện Ðầm Dơi) vốn nổi tiếng từ khá lâu. Hợp tác xã chính thức ra đời vào đầu năm 2021 với mong muốn phát triển làng nghề làm mắm cá mào gà.

Thực tế, nguồn nguyên liệu làm mắm dồi dào nhưng trước đây chỉ làm để sử dụng trong từng hộ gia đình là chủ yếu. Với lợi thế nguồn nguyên liệu, tôi mong muốn mở rộng quy mô sản xuất, phát triển để đưa sản phẩm mắm cá mào gà vươn xa hơn; cũng như tạo công ăn việc cho lao động ở địa phương.

+ Được biết, các thành viên hợp tác xã đa phần là nữ giới?

Các thành viên, lao động của hợp tác xã chủ yếu là phụ nữ. Trước đây, đa phần họ đều là lao động nhàn rỗi, không có công ăn việc làm ổn định nhưng đổi lại họ lại có tay nghề, kinh nghiệm trong việc làm mắm nên tham gia vào hợp tác xã. Đến nay, hợp tác có 12 thành viên; trong đó có 9 thành viên là phụ nữ.

Các thành viên hợp tác được chia lợi nhuận theo điều lệ của hợp tác xã. Ngoài vai trò thành viên thì họ cũng là lao động sản xuất trực tiếp nên được trả lương theo tháng; đối với những lao động thời vụ sẽ được trả lương theo sản phẩm, năng suất lao động.

+ Thực tế, mắm cá mào gà còn khá lạ lẫm trên thị trường, vậy hợp tác xã có những giải pháp gì để đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng?

Khi mới thành lập thì sản phẩm của hợp tác cũng chưa thật sự được nhiều người biết đến. Thậm chí, ngay cả người dân Cà Mau cũng ít người biết về mắm cá mào gà.

Hợp tác xã mắm cá mào gà Đầm Dơi đa dạng các sản phẩm để tiếp cận nhiều hơn nữa với người tiêu dùng

Tôi phải tập trung quảng bá sản phẩm bằng cách tham gia các cuộc thi về khởi nghiệp, chương trình OCOP ở địa phương. Mắm cá mào gà sau đó đạt được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh. Bên cạnh đó, sản phẩm còn được tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, hội chợ, hội nghị… ở các tỉnh/thành và được bán qua các trang thương mại điện tử, mạng xã hội. Do vậy mà đến nay, sản phẩm đã được nhiều người biết đến hơn.

Bên cạnh đó, hợp tác xã còn đa dạng hóa sản phẩm như khô, chả và nước mắm cá mào gà để phục vụ nhiều phân khúc, thị hiếu của khách hàng.

+ Trong quá trình hoạt động, phát triển sản phẩm có gặp những thuận lợi, khó khăn gì không? Định hướng của hợp tác trong thời gian tới như thế nào?

Thuận lợi nhất là mình có nguồn nguyên liệu tại chỗ dồi dào. Bên cạnh đó, nguồn lao động có tay nghề cao, tâm huyết với nghề và các thành viên trong hợp tác xã đoàn kết. Trong quá trình quảng bá, giới thiệu sản phẩm cũng được sự hỗ trợ của các ban ngành, đơn vị.

Hợp tác xã mắm cá mào gà Đầm Dơi góp phần giúp cho hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế

Tuy nhiên, cũng có khó khăn là hợp tác xã chưa đầu tư được dây chuyền sản xuất hiện đại, diện tích nhà xưởng còn nhỏ và khó khăn trong nguồn vốn.

Trong thời gian tới, hợp tác xã sẽ tiếp tục đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm, làm những sản phẩm để người tiêu dùng có thể sử dụng được ngay mà không phải qua khâu chế biến. Từ đó có thể tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

Tôi nhận ra thấy rằng, tại địa phương còn nhiều tiềm năng, tài nguyên bản địa có giá trị để có thể phát triển kinh tế. Tuy nhiên, có nhiều người lại không biết bắt đầu từ đâu, làm thế nào để phát triển sản phẩm. Nếu ai có ý chí muốn vươn lên, khởi nghiệp, bằng kinh nghiệm của bản thân có được trong những năm qua, tôi sẽ sẵn sàng định hướng, giúp đỡ họ trong quá trình này.

+ Cám ơn anh đã chia sẻ!

Cá mào gà sống nhiều ở vùng lộng (là vùng được giới hạn bởi tuyến bờ và tuyến lộng), mùa cá thường bắt đầu từ tháng 2-4 âm lịch và từ tháng 10-12 âm lịch, do người dân đánh bắt bằng ghe cào. Cá mào gà mềm, nhiều xương, khi làm mắm, được bà con ướp theo công thức cùng bí quyết truyền thống đã làm nên hương vị mắm chua đặc biệt: mắm cá mào gà mềm, mất xương, có vị chua vừa phải, giữ được mùi thơm, vị ngọt tự nhiên, khi ăn trộn thêm tỏi, ớt, ăn kèm chuối chát, khóm, sọ dừa… rất ngon.

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video