Hưng Yên: Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện

28/03/2024
Hơn 20 năm gắn bó với công tác phụ nữ cơ sở, trong đó có gần 10 năm giữ vai trò Chủ tịch Hội LHPN xã Chỉ Đạo (Văn Lâm), chị Tôn Thị Tần luôn gương mẫu, trách nhiệm và sáng tạo với công việc, được cán bộ, hội viên tin tưởng, yêu mến.
Chị Tôn Thị Tần, Chủ tịch Hội LHPN xã Chỉ Đạo tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện

Chị Tần luôn xác định “Muốn phong trào phụ nữ ở cơ sở phát triển thì phải thu hút đông đảo hội viên, phụ nữ cùng tham gia”, vì vậy, là người đứng đầu Hội LHPN xã, chị luôn ý thức trách nhiệm, nỗ lực hết mình với công việc; linh động, sáng tạo, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; quan tâm, chăm lo tới đời sống hội viên… để mọi người thấy được vai trò, lợi ích, từ đó tham gia và gắn bó lâu dài với tổ chức Hội. Qua đó góp phần khẳng định được vai trò và vị thế của người phụ nữ trong gia đình và xã hội.

Hội LHPN xã Chỉ Đạo có 1.610 hội viên, sinh hoạt tại 4 chi hội, 23 tổ phụ nữ, trên địa bàn xã có khoảng 60 hội viên nghèo và gần 30 trẻ em mồ côi. Phát huy tinh thần “Tương thân tương ái”, thiết thực tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ hội viên, phụ nữ nghèo và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, chị Tần chỉ đạo các chi hội rà soát, nắm chắc số lượng hội viên phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân, khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn thuộc địa bàn phụ trách; trực tiếp đến từng hộ có hoàn cảnh khó khăn nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để kịp thời động viện và có hình thức hỗ trợ phù hợp. Từ năm 2022 đến nay, toàn xã có trên 800 lượt hội viên, phụ nữ được vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế, sản xuất kinh doanh; 100% chi hội phụ nữ trong xã thành lập tổ tiết kiệm, từ nguồn quỹ đã giúp 40 hội viên phụ nữ nghèo vay vốn không tính lãi suất; hơn 10 hội viên phụ nữ nghèo được hỗ trợ sinh kế; có 3 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được nhận đỡ đầu từ chương trình “Mẹ đỡ đầu”…

Với phương châm “Phụ nữ là người giữ lửa hạnh phúc gia đình”, chị Tần chỉ đạo các chi hội tích cực tuyên truyền giúp hội viên nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình; thành lập và duy trì hiệu quả các mô hình: “Phòng tránh xâm hại tình dục”, “Cha mẹ làm bạn với con”… Phát động phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Hưng Yên có kiến thức, có đạo đức, có sức khỏe, có trách nhiệm với gia đình và xã hội”, CVĐ “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch góp phần vun đắp giá trị gia đình Việt Nam” gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh… Các mô hình, phong trào thi đua, cuộc vận động được hội viên, phụ nữ tích cực tham gia hưởng ứng, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động, góp phần giúp phụ nữ khẳng định vai trò vị trí của mình trong gia đình và xã hội.

Chị Tần hướng dẫn hội viên xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình

Trước thực trạng ô nhiễm môi trường do lượng lớn rác rác thải sinh hoạt bị tồn đọng không được xử lý, năm 2015, chị Tần đề xuất thành lập mô hình “Phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình” và nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của Ban Thường vụ Hội LHPN xã cùng đông đảo cán bộ, hội viên. Hiện nay, bên cạnh duy trì hiệu quả mô hình trên, chị còn đi đầu trong triển khai thực hiện các mô hình “10 hộ liền kề, nhà sạch – vườn đẹp - ngõ sạch”.

Không chỉ nhiệt huyết, trách nhiệm với công tác Hội, chị Tần luôn ý thức giữ lửa hạnh phúc gia đình, cùng chồng chăm lo xây dựng kinh tế, tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện… Hai vợ chồng chị 11 năm liền tham gia hiến máu nhân đạo, đồng thời tuyên truyền, vận động 14 người thân trong gia đình cùng tham gia hiến máu. Cá nhân chị đã 15 lần tham gia hiến máu cứu người.

Với sự lãnh đạo sáng tạo và trách nhiệm của chị Tần, Hội LHPN xã Chỉ Đạo luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ Hội cấp trên giao, nhiều năm liền được các cấp tặng Bằng khen, Giấy khen. Bản thân chị nhiều năm được các cấp, các ngành khen thưởng. Năm 2022, chị vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có nhiều đóng góp cho phong trào tại địa phương.

Ban Tuyên giáo - Chính sách Hội LHPN tỉnh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video