Hướng dẫn dành cho trường học về công tác phòng ngừa và kiểm soát Covid-19

31/03/2020
Thông điệp và những hành động cần thiết dành cho công tác phòng chống và kiểm soát bệnh coronavirus (COVID-19) trong trường học. Hướng dẫn của UNICEF, Tổ chức Y tế Thế giới và Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế

Kể từ tháng 3/2020, việc bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (COVID-19) đã được tuyên bố là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế và loại vi-rút này đã lan rộng ra nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong khi dịch COVID-19 tiếp tục có mặt tại nhiều nơi, các cộng đồng cần hành động để ngăn chặn nguy cơ lây lan trên diện rộng, giảm thiểu mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh và hỗ trợ các biện pháp kiểm soát.

Bảo vệ trẻ em và các cơ sở giáo dục là việc làm đặc biệt quan trọng. Cần có các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn sự lây lan tiềm tàng của COVID-19 trong môi trường học đường. Tuy nhiên, cũng cần cẩn trọng để tránh sự kỳ thị với các học sinh và nhân viên nhà trường có khả năng đã phơi nhiễm với vi-rút. Dịch bệnh không phân biệt biên giới, dân tộc, tình trạng khuyết tật, độ tuổi hay giới tính. Các cơ sở giáo dục cần tiếp tục duy trì một môi trường thân thiện, tôn trọng, hòa nhập và hỗ trợ đối với tất cả mọi người. Các biện pháp do nhà trường thực hiện có thể ngăn ngừa sự xâm nhập và lây lan của COVID-19 do một số học sinh, nhân viên của nhà trường có khả năng đã bị phơi nhiễm vi-rút, đồng thời giảm thiểu việc gián đoạn học tập cũng như bảo vệ học sinh, nhân viên nhà trường khỏi sự phân biệt đối xử.

Tài liệu này được ban hành nhằm mục đích cung cấp hướng dẫn rõ ràng, mang tính hành động đối với việc vận hành trường học an toàn thông qua công tác phòng ngừa, phát hiện sớm và kiểm soát COVID-19 tại trường học và các cơ sở giáo dục khác. Mặc dù hướng dẫn này dành cho các quốc gia đã xác nhận có ca nhiễm COVID-19 nhưng những thông tin trong hướng dẫn cũng có liên quan trong tất cả các bối cảnh khác. Công tác giáo dục có thể khuyến khích học sinh trở thành người tuyên truyền về ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh tại gia đình, nhà trường và cộng đồng thông qua việc trao đổi với những người khác về cách ngăn chặn sự lây lan của vi-rút. Việc duy trì hoạt động trường học an toàn hay cho học sinh đi học trở lại sau thời gian đóng cửa trường học cần cân nhắc đến nhiều vấn đề, và nếu giải quyết tốt những vấn đề này thì có thể giúp tăng cường y tế công cộng.

Tải tài liệu chi tiết tại đây.

Unicef vietnam

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video