Hướng dẫn giặt khẩu trang vải kháng khuẩn đúng cách để phòng dịch Covid-19

24/03/2020
Khẩu trang vải kháng khuẩn là một trong những “vệ sĩ” giúp bạn phòng dịch COvid-19. Bạn đã biết giặt khẩu trang đúng cách để không ảnh hưởng đến tính năng kháng khuẩn trên bề mặt vải, giúp bạn có thể bảo vệ sức khỏe trong suốt khoảng 20-30 lần giặt?
Sử dụng khẩu trang vải kháng khuẩn đúng cách có thể giúp bạn phòng dịch Covid-19

Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo phải đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng tập trung đông người để phòng dịch Covid-19. Khẩu trang vải kháng khuẩn đang là lựa chọn của nhiều người để bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh.

Vải may khẩu trang kháng khuẩn là vải được xử lý theo phương pháp đưa các chất kháng khuẩn lên bề mặt vải theo các cách khác nhau: ngấm ép, tráng phủ hoặc phun… Xử lý theo phương pháp này, vải thành phẩm có khả năng diệt tới 90% khuẩn sau 1h tiếp xúc và giảm còn 60-70% sau một số lần giặt. 

Những chiếc khẩu trang may bằng vải kháng khuẩn đảm bảo chất lượng có khả năng diệt khuẩn sau 10 - 30 lần giặt tùy theo loại chất kháng khuẩn sử dụng.

Khẩu trang vải kháng khuẩn đạt chuẩn khả năng diệt khuẩn sau 10 - 30 lần giặt

Vậy phải vệ sinh, giặt những chiếc khẩu trang may bằng vải kháng khuẩn như thế nào để vừa sạch, vừa không ảnh hưởng đến tính năng diệt khuẩn của vải?

Chị Nguyễn Hải Yến (Giám đốc K's Closet, sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn cho cả gia đình) hướng dẫn bạn đọc báo PNVN cách giặt khẩu trang vải kháng khuẩn:

- Với khẩu trang vải kháng khuẩn, bạn nên giặt nhẹ nhàng bằng tay

Không cho khẩu trang vào trong máy giặt.

Nên giặt khẩu trang vải kháng khuẩn bằng tay, sử dụng nước ở nhiệt độ thường

- Có thể dùng xà phòng thơm hoặc nước rửa tay diệt khuẩn để giặt sạch khẩu trang. 

Lưu ý: dùng loại nước rửa tay tạo bọt, không phải loại nước hay gel rửa tay khô để giặt.

- Dùng nước ở nhiệt độ thường để giặt, tuyệt đối không dùng nước nóng

Tránh ngâm khẩu trang lâu trong nước hoặc xà phòng, vì nếu ngâm lâu trong nước hoặc hoặc nước nóng, sợi vải sẽ bị trương nở lâu, làm các hóa chất kháng khuẩn bị thoát ra khỏi cấu trúc sợi, làm mất đi tính năng kháng khuẩn của khẩu trang vải.

- Sau khi giặt, nên phơi ngay. 

Bạn nhớ phơi khẩu trang trong bóng mát, tránh phơi khẩu trang vải kháng khuẩn trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Tia UV từ ánh nắng có thể làm ảnh hưởng đến hóa chất kháng khuẩn có trên bề mặt vải.

Xà phòng thơm hoặc nước xà phòng rửa tay diệt khuẩn giúp làm sạch khẩu trang

Quy trình giặt khẩu trang vải không quá phức tạp, chỉ cần bạn lưu ý một chút thôi, để có thể giữ không ảnh hưởng đến tính năng kháng khuẩn trên bề mặt vải, giúp bạn có thể bảo vệ sức khỏe trong suốt khoảng 30 lần giặt. 

Bạn cũng đừng quên, sử dụng khẩu trang đúng cách và kết hợp với rửa tay với xà phòng thường xuyên để phòng bệnh hiệu quả.

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video