Khởi nghiệp bằng nghề quen thuộc: Có năng lực thì đặt ở đâu cũng tỏa sáng, làm gì cũng ra tiền

29/05/2023
Wang Huan - người phụ nữ Trung Quốc đã khởi nghiệp thành công sau khi bỏ công việc thu nhập cao. Thực chất chỉ cần chúng ta có năng lực, ở nghề nghiệp nào cũng có thể tỏa sáng, thành công
Wang Huan, bỏ việc ở công ty kiếm khoảng 1,3 tỷ đồng/năm

Ngày càng có nhiều người trẻ bỏ công việc văn phòng về tự kinh doanh, làm chủ. Thế nhưng nghề này không phải sẽ “trải hoa hồng” cho tất cả mọi người. Những người thành công luôn có năng lực và có thể sớm bắt nhịp với lĩnh vực mình theo đuổi.

Câu chuyện của người phụ nữ tên Wang Huan (34 tuổi, ở Trung Quốc) hiện đang gây chú ý, thu hút độc giả. Những chia sẻ của Wang Huan trên Toutiao nhận không ít lời bàn tán, ngưỡng mộ của người dùng mạng vì sự nỗ lực không ngừng nghỉ nhiều năm qua.

Dưới đây là chia sẻ của Wang Huan về câu chuyện của mình:

Tôi là Wang Huan, người vừa bước qua sinh nhật lần thứ 34 và nghỉ việc với mức lương hàng năm hơn 400.000 NDT (tương đương 1,3 tỷ đồng).

Từ năm 2008, tôi đã tốt nghiệp một trường đại học trọng điểm, bước ra khỏi thôn miền núi lạc hậu, trở thành niềm tự hào của cả thôn. Tôi lên thành phố học tập, sau này ra trường với 1 tấm bằng giỏi và có nhiều cơ hội việc làm.

Wang Huan, ngoài 30 làm việc tại thành phố lớn.

Tự thấy bản thân mình có tấm bằng giá trị, có kinh nghiệm và giao tiếp tốt nên đã ứng tuyển vào công ty lớn. Thật may mắn, họ chấp nhận và tuyển tôi về làm việc.

Tại đây, công việc của tôi là thực hiện nghiệp vụ truyền thông và quảng bá tin tức. Nhờ có kiến thức đúng chuyên ngành nên bản thân bắt nhịp với công việc nhanh hơn.

Khi mới vào công ty, tôi nhận tham gia tổ chức hội nghị kỷ niệm nên càng được đánh giá cao. Đảm nhận vai trò thiết kế trong sự kiện trọng đại này, tôi tự lồng ghép các yếu tố âm thanh vào văn bản và hình ảnh nên được đánh giá cao.

Sếp đã tạo cơ hội để tôi thăng chức sau khi chứng minh được năng lực. Tuy nhiên, sau hơn 3 năm làm việc và học hỏi, bản thân lại nhận thấy công việc không có sự mới mẻ, ngày ngày đều làm những công việc giống nhau nên rất nhàm chán.

Dần dà, tôi cảm thấy việc thăng chức không thực sự quan trọng. Dường như bản thân mong muốn được học hỏi nhiều hơn, được thử nghiệm những dự án mới mà mình chưa được thử. Đó mới là yếu tố giúp mỗi người nâng cao năng lực trong nghề.

Bản thân là người ưa đột phá, thử thách và không muốn ở trong vùng an toàn, tôi dần muốn “nhảy việc” để tìm ra những hướng đi mới, cơ hội mới.

Hơn nữa, lượng công việc ở công ty rất lớn, tôi thường xuyên phải làm việc quá giờ. Dù được trả mức lương khá cao, thu nhập khoảng 400.000 NDT/năm (1,3 tỷ đồng) nhưng bất kể khi nào có việc, tôi đều phải trì hoãn việc cá nhân để giải quyết chuyện trên công ty.

Điển hình có lẽ phải kể đến lần 2 vợ chồng tôi đi hưởng tuần trăng mật sau đám cưới, khi đang cùng nhau đi dạo trên bãi biển, tôi nhận được cuộc gọi gấp từ công ty. Sau đó, tôi phải mang máy tính ra làm việc ngay lập tức và khi làm xong thì trời đã tối.

Vì nhiều lý do, cuối năm 2022, tôi quyết định xin nghỉ việc, đi tìm 1 cơ hội mới. Vô tình gặp lại bạn cũ từ thời trung học bản thân mình mới biết rằng cô ấy kinh doanh trái cây, nông sản chục năm nay. Khi tâm sự về tình trạng công việc của mình, người bạn ấy cũng bộc bạch rằng đang đi tìm đối tác để cùng làm việc.

Cô ấy đã từng từ bỏ cơ hội học cao, đi làm trong các công ty lớn và chọn bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình. Cô tự kinh doanh trái cây với sự giúp đỡ của gia đình và các nguồn lực khác. Vì vậy, ngay từ đầu bạn tôi đã có những kiến thức cơ bản trong lĩnh vực buôn bán nông sản.

Sau nhiều năm không gặp lại, bạn tôi rất bận rộn với công việc kinh doanh. Cô ấy ngỏ ý muốn mời tôi cùng làm việc, và thế là chúng tôi bắt tay nhau để cùng kinh doanh, làm chủ.

Hoạt động kinh doanh của chúng tôi chủ yếu là buôn bán trái cây, lựa chọn sản phẩm tốt mang đến cho khách hàng. Trên thị trường các biện pháp kỹ thuật như làm phồng, làm chín nhân tạo được sử dụng rộng rãi dẫn đến giảm dinh dưỡng, hương vị của trái cây.

Thay vào đó, chúng tôi sử dụng phương pháp làm chín tự nhiên nhằm đảm bảo hương vị của sản phẩm. 2 người bạn cũ đã cùng nỗ lực, đặt chân đến nhiều nơi thu mua nông sản rồi lại về bán cho khách hàng. Với công việc này, tôi hoàn toàn có thể linh động thời gian, không còn bó buộc như trước.

Thu nhập ổn định, được mở rộng các mối quan hệ, cải thiện giao tiếp, kỹ năng bán hàng, kinh doanh… chính là những lợi ích mà công việc này mang lại.

Nhờ có kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông, tôi bán hàng qua nền tảng Internet đan xen với bán hàng trực tiếp. Chúng tôi thường tổ chức các sự kiện tri ân, giảm giá… để có thêm khách hàng.

Từ bỏ công việc văn phòng với mức lương khá ổn, tôi bắt đầu một công việc vất vả và tốn sức hơn. Tuy nhiên, tôi thích khám phá để tình hình kinh doanh tốt lên mỗi ngày và thành công trong lĩnh vực mình lựa chọn.

markettimes

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video