Khởi nghiệp với nghề làm sản phẩm da thuộc

12/05/2024
Phú Lý (Vĩnh Cửu, Đồng Nai) là một xã thuần nông, thuộc vùng xa của tỉnh. Vùng đất khó này đã tạo nên nhiều con người cần cù, chịu khó để vươn lên. Chị Hoàng Thị Mỹ Nhung, chủ cơ sở sản xuất và kinh doanh sản phẩm từ da cá sấu Hạ Vy, là một trong những tấm gương sáng tạo khởi nghiệp.
Chị Hoàng Thị Mỹ Nhung, chủ cơ sở sản xuất và kinh doanh sản phẩm từ da cá sấu Hạ Vy.

Khởi nghiệp để "cứu thua"

Đến xã Phú Lý trong mùa nắng nóng, nhiều con suối đã cạn khô, trong các cuộc trò chuyện, người dân ở đây chủ yếu kể về làm nông nghiệp, về tìm nguồn nước tưới cầm chừng cho các loại cây trồng như xoài, bưởi... Thế nhưng, chị Hoàng Thị Mỹ Nhung lại kể một câu chuyện khác hẳn, đó là chuyện kinh doanh các sản phẩm như: Túi du lịch, túi xách nữ, bóp, ví, giày, dép, dây nịt được làm bằng da cá sấu, dòng sản phẩm da thuộc khá cao cấp trên thị trường hiện nay.

Chia sẻ về hành trình khởi nghiệp với nghề khó, chị Mỹ Nhung nhớ lại: Năm 2009 gia đình chị cũng như một vài hộ dân xung quanh chuyên nuôi cá sấu và xuất bán cho thị trường Trung Quốc. Nhưng đến thời điểm dịch, năm 2020 thì cá sấu không xuất bán được, nếu bán trong nước thì giá lại càng thấp. Thời điểm được giá, một con cá sấu bán khoảng 1,5 - 2 triệu đồng. Năm 2020, giá cá sấu chỉ còn khoảng 500 nghìn đồng/con.

Chị Nhung phân tích: "Đợt đó, gia đình tôi nuôi khoảng 2000 con, nếu bán với giá 500 nghìn đồng/con thì thua lỗ lên đến tiền tỷ. Cái khó buộc mình phải tìm giải pháp nên gia đình tôi nghĩ đến việc làm các sản phẩm từ da cá sấu. Tôi bắt đầu lặn lội lên TPHCM tìm chỗ thuộc da (xử lý da), tôi đi ròng rã cả tuần mới tìm được đúng chỗ, vì không phải ai cũng chỉ chỗ cho ngay.

Khi đã tìm được chỗ xử lý da, tôi nhận về và bắt đầu nghiên cứu cách cắt, cách làm sản phẩm. Khi tìm được hướng đi mới này thì gia đình tôi đã xử lý hết cá sấu ở trang trại và mua thêm của các hộ vùng lân cận. Tôi không chỉ "cứu thua" cho gia đình mà còn nhận về lợi nhuận cao hơn khi bán cá sấu nguyên con lúc được giá".