Khơi nguồn để phụ nữ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ở Minh Hóa, Quảng Bình

29/05/2023
Thời gian qua, Hội LHPN huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã có nhiều hoạt động hỗ trợ, đồng hành, giúp hội viên, phụ nữ mạnh dạn, tự tin trong quá trình khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, triển khai thực hiện có hiệu quả Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới và phát triển doanh nghiệp (DN) trên địa bàn.
Khơi nguồn để phụ nữ khởi nghiệp

Đầu tháng 5/2023, nhiều chị em phụ nữ trên địa bàn huyện Minh Hóa rất vui khi được gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với 23 tấm gương phụ nữ điển hình trong phát triển kinh tế giỏi tại chương trình "Ngày hội Phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp gắn với không gian văn hóa ẩm thực" do Hội LHPN huyện Minh Hóa tổ chức.

Đây cũng là một trong những cách làm mới, sáng tạo của Hội LHPN huyện Minh Hóa nhằm "khơi nguồn" và hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, ngày càng có sự lan tỏa sâu rộng, chất lượng hơn, phù hợp với điều kiện, đặc điểm của từng vùng, đối tượng cụ thể.

Tại chương trình này, Giám đốc Công ty TNHH Diến Hồng - Đinh Thị Hồng chia sẻ: Bản thân chị xuất thân trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, khi học xong đại học, chị không chọn cho mình con đường làm cán bộ, công chức, viên chức nhà nước mà quyết định "rẽ sang" lĩnh vực kinh doanh (KD) đa ngành, nghề. Trải qua không ít lần thất bại trong làm ăn, nhưng với sự đồng hành hỗ trợ tích cực từ các cấp chính quyền địa phương và Hội LHPN huyện Minh Hóa, bản thân chị đã gây dựng nên một DN hoạt động khá thành công. Hiện, doanh thu của công ty luôn đạt từ 100-150 tỷ đồng/năm, thường xuyên giải quyết việc làm cho hơn 100 lao động ở huyện, tỉnh với thu nhập ổn định. Thế mạnh của công ty là ở lĩnh vực hàng nông sản, góp phần tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân ở trong và ngoài tỉnh. 

Cùng với chị Đinh Thị Hồng, nhiều tấm gương phụ nữ mạnh dạn phát triển kinh tế, khởi nghiệp thành công như chị Hồ Thị Bun, hội viên chi hội phụ nữ bản Ka Định, xã Dân Hóa với mô hình chăn nuôi lợn bản, dê, bò, trồng cây ăn quả, mỗi năm cho thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên; chị Đinh Thị Hà, hội viên chi hội phụ nữ thôn Minh Xuân, xã Xuân Hóa với mô hình chăn nuôi tổng hợp, gồm lợn nái, lợn rừng, gà, trồng keo, cây ăn quả cho thu nhập từ 150-200 triệu đồng/năm; chị Cao Thị Thương, hội viên chi hội phụ nữ thôn Tân Lợi, xã Yên Hoá với mô hình phát triển kinh tế vườn, ao, chuồng cho thu nhập từ 100-150 triệu đồng/năm...

Chủ tịch Hội LHPN huyện Minh Hóa Đinh Thị Ngọc Lê cho biết: Thực tế cho thấy, việc nam giới khởi nghiệp thành công đã rất gian nan, với phụ nữ khởi nghiệp lại càng khó khăn nhiều lần. Một số chị em chưa mạnh dạn khởi nghiệp kinh doanh để học hỏi, chấp nhận sự thay đổi nhằm tạo ra sản phẩm, dịch vụ đáp ứng được nhu cầu ngày càng khắt khe của thị trường…

Trước thực tế đó, các cấp Hội LHPN huyện Minh Hóa đã tích cực đẩy mạnh các phong trào thi đua phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo; tăng cường vận động chị em thực hành tiết kiệm, hỗ trợ giúp nhau về cây, con giống, nguồn vốn, khoa học kỹ thuật và dạy nghề để tăng thu nhập. Đặc biệt, Hội đã tập trung khai thác hiệu quả các nguồn lực, tổ chức tập huấn, đào tạo nghề, đào tạo kiến thức về khởi sự kinh doanh cho phụ nữ.

Để khuyến khích, tư vấn hội viên, phụ nữ xây dựng ý tưởng thành lập và phát triển doanh nghiệp, Hội tích cực hỗ trợ chị em có ý tưởng khởi nghiệp được tiếp cận với các nguồn vốn, kỹ năng nâng cao năng lực cạnh tranh; làm cầu nối để giới thiệu, kết nối các doanh nghiệp, tổ hợp tác, hộ kinh doanh cá thể; tạo điều kiện để ngày càng có nhiều chị em được tham gia các khóa tập huấn, đào tạo quản trị doanh nghiệp, các chương trình, dự án về khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Vận động chị em chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đổi mới phát triển các hình thức tổ chức sản xuất có hiệu quả ở nông thôn; tranh thủ nguồn lực từ các chương trình, đề án để hỗ trợ thành lập các mô hình tổ hợp tác tiêu thụ sản phẩm do phụ nữ làm chủ...

Với sự quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện của các cấp chính quyền, tổ chức đoàn thể, đặc biệt là các cấp Hội LHPN trên địa bàn, ngày càng xuất hiện nhiều phụ nữ trên địa bàn huyện Minh Hóa mạnh dạn khởi nghiệp, sáng tạo trong phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng quê hương  ngày thêm giàu đẹp, phát triển.

Bích Thảo

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video