Lai Châu: Các cấp Hội đồng hành cùng hội viên, phụ nữ vươn lên làm kinh tế giỏi, khẳng định bản thân

28/02/2023
Trong thời gian qua, các cấp Hội LHPN tỉnh Lai Châu chú trọng thực hiện công tác vận động phụ nữ, phát huy tiềm năng, sức sáng tạo, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và thúc đẩy sự tiến bộ của phụ nữ.
Nhiều sản phẩm đặc sản địa phương và OCOP do hội viên, phụ nữ trong tỉnh sản xuất được trưng bày tại Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo năm 2022

Từng có cuộc sống rất khó khăn do thiếu kinh nghiệm sản xuất, tham gia sinh hoạt tại Chi hội phụ nữ bản Phúc Khoa (xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên), chị Lương Thị Phượng học hỏi nhiều kiến thức xã hội cũng như được vay vốn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả. Đặc biệt, chị mạnh dạn tham gia đăng ký và thực hiện thành công mô hình "Nhà sạch - vườn đẹp".

Chị Phượng chia sẻ: "Rất nhiều năm, bản thân luôn cho rằng, việc lớn do đàn ông quyết định và thực hiện, còn mình thì chăm lo gia đình và làm ruộng vườn. Thông qua các buổi sinh hoạt của Chi hội phụ nữ bản; tham gia các đoàn đi tham quan mô hình kinh tế của hội viên, phụ nữ trong huyện; những buổi tuyên truyền, hội thảo do Hội LHPN các cấp tổ chức, tôi đã thay đổi cách nghĩ, mạnh dạn chia sẻ, trao đổi với chồng và tham gia các hoạt động xã hội ở khu dân cư".

Chị Phượng chỉ là một trong nhiều hội viên, phụ nữ của Hội LHPN huyện Tân Uyên được hỗ trợ, giúp đỡ vươn lên làm kinh tế giỏi cũng như khẳng định bản thân. Riêng năm 2022, toàn huyện có 44 nhóm tiết kiệm với tổng dư nợ trên 2,5 tỷ đồng. Hoạt động này góp phần hỗ trợ phụ nữ nâng cao quyền năng kinh tế; thực hiện có hiệu quả Đề án 939 của Thủ tướng Chính phủ "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp" trên địa bàn huyện.

Hội viên, phụ nữ huyện Than Uyên thăm quan, trao đổi kinh nghiệm tại mô hình trồng dưa chuột của hội viên xã Mường Cang.

Tăng quyền năng, tạo cơ hội cho phụ nữ xóa bỏ rào cản, khẳng định vai trò, vị trí trong gia đình và xã hội, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp.

Hội LHPN tỉnh tổ chức Ngày Phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp năm 2022 với chủ đề "Nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ" giúp hội viên, phụ nữ đã và đang có ý tưởng khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ, học tập kinh nghiệm trong sản xuất, quản lý, tìm hiểu thông tin, tìm kiếm thị trường, quảng bá và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm. Các cấp Hội duy trì, hiệu quả quả hoạt động 48 mô hình, 325 câu lạc bộ, trong đó có mô hình Câu lạc bộ "Phụ nữ với pháp luật", "Xây dựng gia đình hạnh phúc" và 395 "Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng"…

Vừa qua, Hội LHPN thành phố Lai Châu tổ chức tập huấn hướng dẫn vận hành và duy trì mô hình tổ truyền thông cộng đồng và cung cấp kiến thức về các vấn đề xã hội cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em tại bản Suối Thầu, xã Sùng Phài. Thông qua đó góp phần nâng cao năng lực triển khai mô hình tổ truyền thông cộng đồng tại khu dân cư; đặc biệt là thay đổi nếp nghĩ, cách làm, xóa bỏ các định kiến giới, khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại và giải quyết một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em.

"Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái, nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới", UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia bình đẳng giới vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2022 - 2030. Trên cơ sở đó, hiện, Hội LHPN tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp tục phối hợp, đồng hành cùng các cấp, ngành đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, chú trọng ở trường học, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư, nhất là hướng đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số, những nơi mà nhận thức của người dân còn hạn chế về công tác bình đẳng giới.

Đồng thời, triển khai có hiệu quả các mô hình: "Địa phương thân thiện và an toàn với trẻ em gái", "Trường học an toàn, thân thiện không bạo lực", "Địa chỉ tin cậy, nhà tạm lánh ở cộng đồng". Đặc biệt, tiếp tục phát triển và nhân rộng mô hình "Ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới".

Đến thời điểm này, toàn tỉnh có hơn 400 ban nữ công quần chúng, gần 400 tổ nữ công, với gần 13.000 công chức, viên chức, lao động nữ, chiếm hơn 55% cán bộ, công nhân viên chức, lao động toàn tỉnh. Tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp ủy, đại biểu các cơ quan dân cử các cấp ngày càng nhiều, chiếm từ 15% đến 36%; nữ giám đốc/chủ doanh nghiệp, hợp tác xã đạt 19,6%.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video