Lai Châu: Phát triển đặc sản nếp tan Co Giàng - Cơ hội thoát nghèo cho phụ nữ xã Pắc Ta

20/02/2023
Thương hiệu gạo nếp tan Co Giàng ở Lai Châu từ lâu đã nổi tiếng bởi chất lượng gạo dẻo và thơm ngon. Với mong muốn phát triển thương hiệu để gạo nếp tan Co Giàng đến với nhiều người tiêu dùng, hội viên có thêm cơ hội thoát nghèo, vươn lên làm giàu, Hội LHPN xã Pắc Ta đang tích cực triển khai vận động, khuyến khích và hỗ trợ hội viên mạnh dạn đầu tư nhân rộng mô hình sản xuất
Những người phụ nữ Tân Uyên hân hoan được mùa lúa nếp tan Co Giàng trên cánh đồng bản Bó Lun, xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên, Lai Châu

Xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên từ lâu đã nổi tiếng với thương hiệu gạo nếp tan Co Giàng, chất lượng gạo dẻo và thơm ngon. Với mong muốn đưa thương hiệu gạo nếp tan Co Giàng đến với nhiều người tiêu dùng hơn nữa, năm 2022  phụ nữ bản Bó Lun đã thành lập Tổ hợp tác phát triển sản phẩm nếp tan Co Giàng với 5 hội viên.

Được sự trợ giúp của các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ, chị em trong Tổ hợp tác đã mạnh dạn vay 25 triệu đồng từ Quỹ "Hỗ trợ phụ nữ nghèo huyện Tân Uyên" để làm vốn đầu tư, gieo hơn 4 ha giống gạo nếp tan Co Giàng, với mục tiêu giúp các chị em hội viên vượt khó và nâng cao thu nhập.

Nhờ nắm bắt kịp thời về khoa học - kỹ thuật khi gieo trồng và chăm sóc, ngay vụ đầu tiên đã cho sản lượng đạt 48 tạ mỗi ha, với giá bán ra 30 nghìn đồng/kg, giúp các hội viên có thu nhập khá hơn so với thời gian trước.

Chị Hoàng Thị Thợi, thành viên Tổ hợp tác chia sẻ: “Mọi năm do ít kinh phí nên thu hoạch được ít hơn, năm nay thu hoạch được nhiều hơn so với mọi năm”.

Kết quả từ bản Bó Lun, là cơ sở để xã Pắc Ta nhân rộng mô hình, thành lập thêm một tổ hợp tác phát triển gạo nếp tan Co Giàng tại bản Nà Ún với 4 thành viên. Nhờ sự hỗ trợ đắc lực của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu, đầu năm 2022, Tổ hợp tác bản Nà Ún đã được vay vốn 117 triệu đồng. Các chị em nông dân tổ Nà Ún tích cực học hỏi kinh nghiệm của tổ Bó Lun, để mạnh dạn gieo trồng gần 2 ha lúa giống, bước đầu cho sản lượng thu hoạch đạt gần 5 tấn lúa nếp tan Co Giàng.

Không dấu được niềm vui, chị Hoàng Thị Hoan, thành viên Tổ hợp tác chia sẻ: "Được sự hỗ trợ của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã và tỉnh giúp vay vốn, gia đình tôi được vay 25 triệu đồng, nhờ số vốn đó mà gia đình tôi có điều kiện chăm sóc cây lúa tốt hơn, vụ năm nay đã cho năng suất cao hơn nhiều”.

Kho lúa nếp của gia đình chị Hoàng Thị Thợi bản Bó Lun, xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên, Lai Châu

Chị Lương Thị Oanh, Chủ tịch Hội LHPN xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên cho biết: Thời gian qua, Hội Phụ nữ xã Pắc Ta đã chủ động phối hợp với các ban, ngành đoàn thể vận động chị em chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa cây, con giống mới vào sản xuất. Đồng thời, tạo điều kiện cho hội viên phụ nữ tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi; hướng dẫn các tổ nhóm sử nguồn vốn đúng mục đích, tiết kiệm và hiệu quả; phối hợp với UBND xã, tổ chức các hội nghị trao đổi học tập kinh nghiệp cho các hộ thực hiện mô hình.

Từ việc sử dụng nguồn vốn vay phát triển giống lúa nếp tan Co Giàng, các chị em mua giống lúa, phân bón phục vụ cho các diện tích cấy lúa nếp tan Co Giàng cho kết quả sản lượng lúa cao, nhờ đó, nhiều hộ gia đình trong các tổ đã thoát nghèo.

Hiện toàn xã Pắc Ta có 9 mô hình, tổ tín dụng tiết kiệm, vay vốn, tương trợ với trên 800 thành viên. Trong giai đoạn 2016 - 2021, Hội đã hỗ trợ 10 hội viên phụ nữ vươn lên thoát nghèo và xây dựng nhiều mô hình, tổ phụ nữ liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Có thể khẳng định, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Pắc Ta đã thành công trong việc hỗ trợ phụ nữ xóa đói, giảm nghèo; qua đó khơi dậy ý thức, trách nhiệm, tinh thần tương thân tương ái, phát huy nội lực giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

baodantoc

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video