Lâm Đồng: Những người Mẹ đỡ đầu sẽ giúp tương lai của các trẻ em mồ côi bớt nhọc nhằn bằng tất cả sự yêu thương

06/12/2023
Mẹ đỡ đầu không chỉ hỗ trợ về mặt vật chất cho trẻ em mồ côi mà còn giúp các em nâng cao kiến thức, kỹ năng sống và động viên để nâng bước các em đến gần với ước mơ hơn khi thiếu vắng tình thương của cha, mẹ.
Bà Phạm Thị Ánh Tuyết, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lâm Đồng trao tặng học bổng Mottainai cho cháu Trần Phương Thảo

Ngày con có thêm mẹ

Tháng 4/2023, tai nạn giao thông đã làm cho 2 anh em Trần Anh Quân (14 tuổi) và Trần Phương Thảo (10 tuổi) mồ côi cả cha lẫn mẹ. Từ đó, hai anh em phải chịu cảnh mồ côi và sống nhờ vào sự chăm sóc của vợ chồng chú ruột. Hằng ngày, chú phải đi làm kiếm tiền, còn anh em Quân phụ giúp công việc nhà cho chú đỡ vất vả.

Căn nhà chứa đầy tình yêu thương tại 50 Nguyễn Siêu, Phường 7, thành phố Đà Lạt mặc dù thiếu vắng bàn tay chăm sóc của cha mẹ, nhưng Quân – Thảo vẫn cảm thấy ấm áp bên vòng tay yêu thương của những người thân.

Được biết, hàng tháng từ 2 triệu đồng tiền tiết kiệm của cán bộ công chức cơ quan, Công đoàn cơ quan Hội LHPN tỉnh Lâm Đồng đã nhận đỡ đầu 2 anh em, những người Mẹ đỡ đầu thường xuyên ghé thăm, động viên, trao tặng nhiều phần quà thiết thực nhân dịp năm học mới, lễ, Tết, trung thu như: trao học bổng Mottainai với số tiền 3 triệu đồng; tặng gạo, thẻ bảo hiểm y tế, cặp, sách, vở và các dụng cụ học tập; tặng bánh, sữa, trái cây, quần áo và thực phẩm để san sẻ bớt khó khăn, nuôi dạy các con nên người.

Thiếu vắng sự chăm sóc, vỗ về của cha mẹ, nên lần nào 2 anh em thấy các Mẹ đỡ đầu đến thăm đều quấn quýt, bịn rịn. Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của Công đoàn Hội Phụ nữ tỉnh, vợ chồng chú ruột của Quân – Thảo cũng bớt phần nào lo lắng về chi phí cho các cháu ăn học. Bản thân các em cũng luôn tự hào vì 2 anh em đã có nhiều Mẹ đỡ đầu là cán bộ phụ nữ.

Anh Trần Minh Phong (chú ruột) bộc bạch: “Các cháu còn nhỏ nhưng cũng cảm nhận được tình cảm yêu thương, cháu quý các mẹ lắm. Tình thương của chú không thể bù đắp được tình mẫu tử thiêng liêng. Tôi chỉ biết kiếm tiền để lo cho các cháu nên không có nhiều thời gian quan tâm chăm sóc. May nhờ có chị em Công đoàn Hội Phụ nữ tỉnh đỡ đầu, quan tâm, hỏi han các cháu thường xuyên, nên các cháu cũng nguôi ngoai phần nào nỗi đau khi mất cha mẹ. Còn tôi cũng vơi bớt phần nào gánh nặng của người làm chú”.

Chủ tịch Công đoàn Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thị Phương Thảo thăm 2 con đỡ đầu tại Phường 7, TP Đà Lạt

Nâng bước tương lai cho các con

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Chủ tịch Công đoàn Hội LHPN tỉnh cho biết, chương trình “Mẹ đỡ đầu” có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là cầu nối yêu thương giữa Mẹ đỡ đầu và trẻ mồ côi. Điều này sẽ tạo điều kiện giúp các em có điều kiện học tập đầy đủ, phát triển toàn diện, trở thành người con ngoan trong gia đình và là công dân có ích cho xã hội.

Nói về các mẹ thứ hai của mình, Minh Quân chia sẻ: "Con cảm thấy rất may mắn vì có thêm các mẹ hỗ trợ chăm sóc 2 anh em, các mẹ không những hỗ trợ về vật chất, còn thường xuyên động viên tinh thần, các con sẽ cố gắng học thật tốt, không nản lòng lùi bước trước hoàn cảnh khó khăn".

Thêm một người mẹ, những em nhỏ như Phương Thảo, Minh Quân… sẽ có thêm những người thân yêu, có thêm điểm tựa để vươn lên trong cuộc sống. Dù không thể khỏa lấp được sự thiếu vắng cha mẹ nhưng vòng tay ấm áp của những người mẹ thứ hai này có lẽ sẽ phần nào xoa dịu nỗi đau, sưởi ấm trái tim non nớt của những đứa trẻ trên chặng đường sắp tới. Những người mẹ ấy sẽ giúp tương lai phía trước của các em bớt đi những nhọc nhằn bằng tất cả tấm lòng và sự yêu thương của một người mẹ.

 

20.11

 

 

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lâm Đồng Phạm Thị Ánh Tuyết trao tặng học bổng Mottainai cho cháu Trần Phương Thảo

Chủ tịch Công đoàn Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thị Phương Thảo thăm 2 con đỡ đầu tại phường 7, TP. Đà Lạt

 

 

Bích Hồng

CÁC ĐỀ ÁN

Video