Làm kinh tế giỏi, làm cán bộ Hội cũng rất chuyên

23/05/2023
Cùng với việc làm kinh tế giỏi, chị Đặng Thị Lệ Y (ấp 2, xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) còn có nhiều sáng kiến giúp chị em phát triển kinh tế.
Chị Lệ Y đến từng nhà vận động phòng chống sốt xuất huyết

Chị Đặng Thị Lệ Y hiện là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp 2, xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang. Chị được chị em hội viên trong ấp đánh giá là người tâm huyết, nhiệt tình, quan tâm chăm lo đời sống của hội viên.

13 năm trước, chị Lệ Y được Hội LHPN xã Vĩnh Xương vận động tham gia công tác với vai trò cán bộ phụ nữ ấp 2. Làm công tác hội, chị được tham gia lớp tập huấn về kỹ thuật trồng cây xoài. Kết thúc tập huấn, chị xin vay vốn để đầu tư và áp dụng kỹ thuật ngay vào 3 công đất vườn nhà mình. Ngoài ra, chị còn trồng thêm một số loại rau trong vườn để “lấy ngắn nuôi dài”, đào ao để nuôi cá mè Vinh và cua. Tích lũy được ít vốn, cách đây 3 năm, chị tiếp tục xây chuồng nuôi dê để hoàn tất mô hình vườn - ao - chuồng khép kín. “Rau, cỏ và lá cây trong vườn mình tận dụng để nuôi dê. Chất thải của con dê mình dùng để trồng rau, nuôi cá. Nước dưới ao mình lại tận dụng tưới cây, tưới rau. Nhờ sự kết hợp ấy mà mình có được 3-4 nguồn thu từ vật nuôi, cây trồng. Lợi nhuận nhờ vậy cũng tăng lên” - chị Lệ Y phân tích.

Chị Lệ Y đang chăm sóc đàn dê của nhà mình

Tinh thần vượt khó vươn lên và kết quả đạt được trong chăn nuôi, sản xuất của chị Lệ Y đã lan tỏa đến nhiều chị em hội viên phụ nữ. Nhờ vậy, việc vận động chị em tham gia các phong trào, công tác hội cũng thuận lợi hơn, được chị em ủng hộ nhiệt tình. Nổi bật là các hoạt động tương trợ, giúp đỡ nhau thông qua các mô hình tổ hùn vốn hỗ trợ chị em lúc khó khăn, tổ hùn vốn xoay vòng.

“Mỗi người hùn 200.000 đồng thì 10 người sẽ được 2 triệu đồng. Và số vốn sẽ nhân lên nếu có thêm nhiều người tham gia. Tuy không nhiều, nhưng cũng giúp chị em xoay xở trong việc đóng tiền cho con, mua phân thuốc làm vườn. Mô hình này đã giúp được nhiều người. Chị em thấy hiệu quả nên cũng tham gia nhiệt tình và duy trì được nhiều năm” - chị Lệ Y chia sẻ.

Trong những năm dịch COVID-19 phức tạp, chị Lệ Y cũng tích cực tuyên truyền phòng chống dịch đến từng gia đình, vận động chị em may hơn 1.000 khẩu trang cấp phát cho người dân trong ấp.

Đã 60 tuổi nhưng chị Lệ Y vẫn gắn bó với mọi công tác, phong trào của hội với mong muốn giúp được nhiều hơn cho các chị em phụ nữ vùng biên vươn lên thoát nghèo. Bà Phạm Thùy Trang - Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Xương - đánh giá: “Chị Lệ Y có tinh thần trách nhiệm với công tác và phong trào phụ nữ xã. Mô hình “tổ hùn vốn” chị triển khai đã giúp nhiều chị em có tiền mua bảo hiểm y tế, có vốn đầu tư cho trồng trọt, chăn nuôi. Cá nhân chị cũng là người làm kinh tế giỏi. Sắp tới, hội sẽ định hướng cho chị em hội viên phụ nữ trên địa bàn xã học hỏi và làm theo mô hình phát triển kinh tế của chị Lệ Y”.

phunuonline

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video