Lan toả tinh thần phụ nữ khởi nghiệp

13/03/2023
- Hậu Giang: Đề xuất mô hình sinh kế bền vững cho phụ nữ Hậu Giang
- Lâm Đồng: Hội LHPN huyện Đơn Dương tổ chức Hội thi “Ý tưởng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp” và trao giải cuộc thi thiết kế Video clip tuyên truyền, quảng bá sản phẩm khởi nghiệp của phụ nữ
- Quảng Nam: Huyện Phú Ninh tổ chức khai mạc Phiên chợ xanh – nông sản sạch lần thứ III
Ủy viên Trung ưởng Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành cùng các lãnh đạo tham quan gian hàng khởi nghiệp của phụ nữ

- Hậu Giang: Đề xuất mô hình sinh kế bền vững cho phụ nữ Hậu Giang

Đó là chủ đề Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp và Vòng chung kết Cuộc thi khởi nghiệp của phụ nữ Hậu Giang năm 2023. Cuộc thi khởi nghiệp của phụ nữ Hậu Giang năm 2023 được phát động từ tháng 12-2022, ghi nhận 97 dự án khởi nghiệp của phụ nữ trong tỉnh tham gia. Trải qua 2 vòng thi sơ khảo, Ban tổ chức đã chọn ra 10 dự án xuất sắc nhất vào vòng chung kết. Bên cạnh đó, nhằm tạo điều kiện để phụ nữ khởi nghiệp có cơ hội trưng bày, quảng bá và giới thiệu sản phẩm của mình đến người tiêu dùng, Hội đã tổ chức Ngày hội khởi nghiệp với 13 gian hàng gồm các sản phẩm khởi nghiệp của phụ nữ tại các địa phương; sản phẩm của thí sinh tham gia Hội thi khởi nghiệp của phụ nữ tỉnh năm 2023 và nhà tài trợ giải thưởng cuộc thi.

Cũng dịp này, Hội LHPN tỉnh tổ chức Tọa đàm “Nâng tầm chất lượng và thương hiệu các sản phẩm OCOP của phụ nữ khởi nghiệp”. Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã cùng giao lưu, trao đổi với các diễn giả xoay quanh những vấn đề khó khăn, vướng mắc gặp phải thời gian qua của các sản phẩm khởi nghiệp, sản phẩm OCOP của tỉnh nói chung, sản phẩm OCOP của phụ nữ khởi nghiệp nói riêng. Các diễn giả đã chia sẻ các chính sách, kiến thức, kinh nghiệm trong công tác triển khai hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, xây dựng sản phẩm OCOP.

Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh và Thị ủy TX. Long Mỹ tặng quà chúc mừng 10 thí sinh được vào vòng chung kết cuộc thi

Cũng tại buổi tọa đàm, Hội LHPN tỉnh trao vốn hỗ trợ hiện thực hóa 10 ý tưởng tiêu biểu của phụ nữ, mỗi ý tưởng 5 triệu đồng; đồng thời tổ chức tổng kết trao giải Cuộc thi khởi nghiệp của Phụ nữ Hậu Giang năm 2023. Qua đó, đã trao 1 giải nhất, 1 giải nhì và 3 giải ba đối với 5 ý tưởng xuất sắc nhất và 5 giải khuyến khích. Dự án mô hình nông nghiệp (du lịch xanh) đạt chuẩn OCOP của bà Trần Thị Tuyết Nhung, ở ấp Xẻo Cao A, xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, đạt giải nhất.

- Lâm Đồng: Hội LHPN huyện Đơn Dương tổ chức Hội thi “Ý tưởng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp” và trao giải cuộc thi thiết kế Video clip tuyên truyền, quảng bá sản phẩm khởi nghiệp của phụ nữ

Hội thi có 10 ý tưởng/dự án đến từ các mô hình, hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ liên kết của hội viên phụ nữ đã và đang hoạt động tại các địa phương trong toàn huyện tham gia,  qua đó tạo điều kiện, cơ hội thúc đẩy phát triển doanh nghiệp nữ, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp nữ mới thành lập phát triển gắn với nền kinh tế số, góp phần khẳng định tiếng nói, vị thế và vai trò của phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội. Kết thúc Hội thi, Hội LHPN huyện Đơn Dương đã trao 01 giải nhất cho chị Trần Thị Thanh với ý tưởng “ Sản xuất, đóng gói tiêu thụ nông sản sạch, an toàn” đến từ Hội LHPN thị trấn Thạnh Mỹ. Cùng với đó, Hội LHPN huyện Đơn Dương cũng đã trao 01 giải nhất, 02 giải nhì, 02 giải ba và 05 giải khuyến khích cho những thí sinh xuất sắc đạt giải Hội thi “Thiết kế Video clip tuyên truyền quảng bá sản phẩm của phụ nữ khởi nghiệp”.

Chị Đặng Thị Kim Hồng, Hội LHPN xã Đạ Ròn trình bày ý tưởng “Phát triển mô hình trang trại chăn nuôi bò sữa”

Thời gian qua, phong trào phụ nữ khởi nghiệp của huyện Đơn Dương đã có những lan tỏa mạnh mẽ. Có nhiều ý tưởng/dự án của hội viên phụ nữ tham gia dự thi ý tưởng khởi nghiệp cấp vùng và cấp Trung ương đạt được giải cao. Điều này thể hiện khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng của hội viên phụ nữ. Từ những câu chuyện, những tấm gương khởi nghiệp của phụ nữ huyện Đơn Dương đã thực sự làm “bệ đỡ” và nuôi dưỡng những ước mơ khởi nghiệp trong hội viên phụ nữ.

Ban tổ chức Hội thi trao giải cho các thí sinh đạt giải

- Quảng Nam: Huyện Phú Ninh tổ chức khai mạc Phiên chợ xanh – nông sản sạch lần thứ III. Đây là hoạt động có ý nghĩa hết sức thiết thực hưởng ứng năm Quốc gia khởi nghiệp, đồng thời tạo nền tảng, tiếp lửa, hưởng ứng cuộc thi Phụ nữ Quảng Nam khát vọng khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa; thúc đẩy hiện thực hoá các ý tưởng kinh doanh, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về phát triển doanh nghiệp và Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới. Đây là cũng hoạt động nhằm giới thiệu, kết nối các sản phẩm khởi nghiệp, nông sản thực thẩm của hội viên, phụ nữ trên toàn huyện.

Tại phiên chợ, hơn 50 sản phẩm nông sản sạch, an toàn do Hội viên phụ nữ sản xuất đến từ 11 cơ sở Hội trên toàn huyện, trong đó có hơn 30 sản phẩm của 21 thành viên Câu lạc bộ phụ nữ khởi nghiệp trên địa bàn huyện được trưng bày. Các sản phẩm đều có nguồn gốc, xuất xứ, địa chỉ rõ ràng, chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như bánh đậu xanh Mỹ Khánh, Bánh đậu xanh Hương, trà đậu đen gạo lứt Tam Đại, Trứng gà ác Ngọc Diệp Tam Lộc, nem chả cô Hiển Tam Phước, nem chả Ánh Minh Tam An... Tại phiên chợ diễn ra giao lưu ẩm thực với các món ăn đặc sắc mang hương vị của từng địa phương; giao lưu dân vũ thể thao, trình diễn áo dài đến từ các đơn vị. Hoạt động nhận được sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của chị em hội viên phụ nữ và quan khách.

Kim Liên, Nguyễn Liên, Quảng Nam

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video